VĂN HÓA

Gia đình bạn có đọc sách cùng nhau?

Lan Hương • 27-05-2022 • Lượt xem: 1812
Gia đình bạn có đọc sách cùng nhau?

Bỏ lại mọi bộn bề lo toan ngoài cánh cửa, hãy dành cho nhau những phút giây vui tươi, bồi đắp hạnh phúc gia đình và nâng cao trí tuệ bằng khoảng thời gian cùng nhau đọc sách. Xây dựng thói quen đọc sách giữa các thành viên trong gia đình là điều quan trọng, đọc sách cùng nhau để cùng nhau lớn lên, cùng nhau trải nghiệm, để gắn kết tình thân và bồi thêm tri thức.

Có vẻ như với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các loại hình giải trí 4.0 ra đời đã lấn chiếm phần lớn thời gian của chúng ta, khiến thói quen đọc sách của nhiều người trở nên mờ nhạt. Theo thống kê của trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á cho biết, có đến 26% người Việt không bao giờ đọc sách, 44% thỉnh thoảng đọc và số người đọc sách thường xuyên chỉ chiếm 30 % còn lại.

Sách chính là nguồn cội của tri thức, là khởi đầu cho mọi sự sáng tạo. Cho dù công nghệ có hiện đại, phát triển đa dạng các hình thức lưu trữ thông tin và mọi người có thể tiếp cận nhanh chóng. Tuy nhiên, việc bảo tồn sách và hiểu được các giá trị mà sách đem lại sẽ giúp con người ngày càng văn minh, xã hội ngày càng tiến bộ.

Việc đọc sách không bao giờ lỗi thời cho dù bạn có ở trong một xã hội tiên tiến đến đâu. Đọc sách giúp ta thông tuệ bởi nguồn tri thức vô tận ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Sách giúp nuôi dưỡng tinh thần, điều chỉnh cảm xúc, giải tỏa căng thẳng và giúp con người thay đổi tư duy tích cực. Đọc sách một cách có chọn lọc để nâng cao trí tuệ và là bước đệm cho sự phát triển bản thân.

Vậy làm sao khơi gợi để việc đọc sách trở thành thói quen của mỗi người, điều này không dễ dàng thực hiện trong một thời gian ngắn mà cần trải qua nhiều nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của từng cá nhân, gia đình và xã hội.

Gia đình chính là nhân tố quan trọng, là nền tảng nuôi dưỡng những mầm non biết làm bạn cùng sách. Rèn luyện cho trẻ tình yêu với sách từ nhỏ sẽ tạo nên thói quen tự nhiên, từ đó sẽ thấy việc đọc sách như một món ăn tinh thần cần thiết với các thành viên trong chính ngôi nhà của mình.

Cha mẹ hãy là tấm gương ham đọc trước hết

Ai đó đã từng nói như vầy: “Kiến thức chính là hạt giống nảy mầm cho thành công và hạnh phúc”. Vậy hạt giống đó ở đâu? Đó chính là qua những con chữ trong từng trang sách.

Trong gia đình, người lớn chính là tấm gương phản chiếu của đứa trẻ. Nếu muốn con ham đọc thì hơn cả bố mẹ cần phải có thói quen đọc trước. Kiến thức là vô vàn trong xã hội rộng lớn, cập nhật các kiến thức mới từ đọc sách mỗi ngày sẽ giúp cuộc trò chuyện trong gia đình thêm phong phú và mới mẻ.

Thực tế cho thấy rằng, với các cặp vợ chồng sống chung lâu ngày sẽ có lúc cảm thấy nhàm chán, các cuộc trò chuyện không thể suốt ngày xoay quanh vấn đề hóa đơn điện nước, chuyện học hành con cái hay những sinh hoạt cơ bản hàng ngày. Chính vì vậy việc đồng hành cùng nhau, chia sẻ những giá trị tinh thần, cùng trao đổi, cùng học hỏi và cùng nhau tiến bộ hơn bằng việc dành thời gian đọc sách với nhau mỗi ngày là cần thiết.

Qua từng trang sách, ta được nhận biết thế giới, nhìn thấy mọi người ở khắp nơi và được nhìn nhận bản thân cặn kẽ từ trong ra ngoài. Khi đó, tự động bản thân sẽ thay đổi, sửa chữa, hoàn thiện mình và thông cảm, sẻ chia cho người khác. Chắc chắn những thói quen này sẽ đem đến một cuộc sống thú vị và tươi mới, gia tăng tình cảm và nảy mầm hạnh phúc cho các thành viên trong mái ấm của mình.


 
Lan toả niềm đam mê đọc sách đến các bạn nhỏ trong gia đình

Gia đình chính là môi trường tuyệt vời nhất để khơi gợi nguồn đam mê đọc sách cho trẻ nhỏ. Khi con cái được sống trong một gia đình có nhiều sách và nhìn thấy mọi người đọc mỗi ngày, trẻ con sẽ học hỏi một cách vô thức những điều tốt đẹp đó và tự khắc hình thành nề nếp, thói quen đọc đến lúc trưởng thành.

Cần tạo cho con một không gian gần gũi với việc đọc, xem đọc sách cũng như một hoạt động giải trí lành mạnh và bổ ích. Thay vì tặng con những món quà chẳng hạn đồ chơi, hãy tặng con những cuốn sách phù hợp để trẻ tự khám phá và học hỏi. Đọc sách không chỉ đơn giản là đọc mà bố mẹ cần khơi gợi cho con liên tưởng đến thực tế, mở ra cho con một thế giới khác, từ đó sẽ kích thích trí tò mò và gia tăng tình yêu của con trẻ với sách.

Một tủ sách gia đình là điều cần thiết cho tất cả các thành viên. Tạo lập một khoảng thời gian đọc sách chung cho cả nhà và những buổi chia sẻ về sở thích, suy nghĩ và cảm nhận về các cuốn sách của mình. Rất nhiều trẻ đã được lan truyền tình yêu với sách từ những giờ đọc truyện mỗi đêm, sự hấp dẫn từ những câu chuyện và cả tình cảm gia đình ấm áp làm cho việc đọc sách trở nên thú vị. Hãy không quên khích lệ khi trẻ đọc được một vài chương nhỏ trong cuốn sách, điều này sẽ giúp con có thêm động lực và hứng thú với những cuốn sách tiếp theo sau này.