VĂN HÓA

Giả thuyết mới về thân thế Leonardo da Vinci: Mẹ là một nô lệ Nga

Cẩm Chi • 17-03-2023 • Lượt xem: 1499
Giả thuyết mới về thân thế Leonardo da Vinci: Mẹ là một nô lệ Nga

Theo một nghiên cứu mới được tiết lộ ngày 14/3/2023 tại Ý, danh họa bậc thầy thời Phục hưng chỉ có một nửa dòng máu nước Ý, bởi mẹ của ông là một nô lệ đến từ Kavkaz.

Leonardo da Vinci là biểu tượng của văn hóa Ý đồng thời là một trong những người họa sĩ tài danh được nghiên cứu nhiều nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, một chi tiết quan trọng về "bậc thầy thiên tài thời Phục hưng" vẫn còn chưa có lời giải: Mẹ của ông là ai? Suốt nhiều thế kỷ, danh tính chính xác của mẹ Leonardo đã trở thành chủ đề được nghiên cứu.

Vào ngày 14/3/2023 vừa qua, Carlo Vecce, một học giả về cuộc đời và sự nghiệp của Leonardo đã công bố thông tin quan trọng lý giải về thân thế của danh họa nổi tiếng tại một cuộc họp báo ở Florence (Ý). Ông cho biết: Tên mẹ của Leonardo là Caterina. Bà ấy là một nô lệ người Circassian bị tách khỏi vùng Bắc Kavkaz (ngày nay là một phần của miền nam nước Nga, gần bờ Biển Đen). Caterina được đưa đến Venice bằng thuyền và sau đó được đưa đến Florence, nơi bà ấy làm việc về vải vóc trong ngôi nhà gần nhà thờ và được thuê làm bảo mẫu cho đến khi được giải phóng vào ngày 2/11/1452. Và Leonardo là đứa con bất hợp pháp của mối quan hệ giữa bà với cha anh - một công chứng viên trẻ người Florence tên là Ser Piero da Vinci. 

Nghiên cứu về mẹ của Leonardo đã được công bố tại một cuộc họp báo ở Florence (Ý) vào ngày 14/3/2023. Nguồn: Marco Bertorello / AFP - Getty Images

Bằng chứng trên được tìm thấy trong cuốn “Khẩu súng bốc khói” - tài liệu chưa từng được biết tới mới được Vecce khám phá tại Cơ quan Lưu trữ Nhà nước ở Florence. Tài liệu được viết bởi Ser Piero da Vinci, cha của Leonardo, và đề ngày tháng 11 năm 1452, khi Leonardo được 6 tháng tuổi. Vecce cho biết, ông ấy đã nhắc tới việc “giải phóng một nô lệ từ vùng Biển Đen tên là Caterina bởi tình nhân của cô, Monna Ginevra, vợ của một nhà thám hiểm người Florence”.

Theo Vecce, vào thời điểm đó, nhiều nô lệ được đặt tên là Caterina, nhưng đây là hành động giải phóng duy nhất của một nô lệ tên là Caterina Ser Piero đã viết trong suốt sự nghiệp lâu dài của mình. Hơn nữa, tài liệu đầy những lỗi nhỏ và sơ suất, một dấu hiệu cho thấy có lẽ anh ấy đã lo lắng khi soạn thảo nó, bởi vì để nô lệ của người khác mang thai là một tội ác.

Carlo Vecce - chuyên gia về Leonardo mới ra mắt bản thảo nghiên cứu về thân thế của danh họa. Nguồn: Marco Bertorello / AFP - Getty Images

Theo nhiều tài liệu, người Circassian là một nhóm dân tộc Hồi giáo chủ yếu sống ở phía bắc Kavkaz. Vào thế kỷ 19, hơn 1 triệu người buộc phải rời bỏ quê hương sau khi Nga hoàng xâm chiếm khu vực này. Người Circassian hiện đang sống ở gần 40 quốc gia, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Syria, Jordan và Hoa Kỳ.  “Có lẽ vì những năm tháng di dân mưu sinh vất vả, bà ấy đã truyền cho Leonardo sự tôn trọng và tôn kính đối với cuộc sống và thiên nhiên, cũng như khát vọng tự do vô tận.” – Vecce chia sẻ.

Trước đây, một số học giả cho rằng mẹ của Leonardo là một nông dân, những người khác là trẻ mồ côi và một số là nô lệ đến từ Trung Đông hoặc Bắc Phi. Leonardo không có họ. Tên khai sinh của ông là Leonardo di ser Piero da Vinci, có nghĩa là Leonardo - con trai của Ser Piero từ Vinci. Ông sống với bố, có cuộc sống khá giả nhưng thiếu thốn tình thương của mẹ.

Các bản thảo của Leonardo da Vinci được trưng bày tại Villa La Loggia ở Florence, Ý. (Nguồn: Marco Bertorello / AFP - Getty Images)

Một trong những giả thuyết được kính trọng nhất về mẹ của Leonardo đến từ Martin Kemp - cựu giáo sư lịch sử nghệ thuật tại Đại học Oxford - Anh. Trong một cuốn sách năm 2017, Kemp kết luận rằng mẹ của Leonardo là Caterina di Meo Lippi - trẻ mồ côi sống trong một trang trại cách Vinci khoảng một dặm, ngôi làng Tuscan nơi Leonardo được sinh ra và lấy tên của ông. Từ những tài liệu tìm thấy trong kho lưu trữ của Vinci, ông kết luận rằng cô gái mồ côi trước đây đã mang thai bởi Ser Piero da Vinci, 25 tuổi trong một lần ông ta về thăm quê hương vào tháng 7 năm 1451.

Leonardo da Vinci (1452 – 1519) là một thiên tài người Ý đa năng: danh hoạ, kiến trúc sư, nhà giải phẫu, nhà phát minh, nhạc sĩ, bác sĩ và nhà triết học tự nhiên. Những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là bức tranh Mona Lisa, Bữa ăn tối cuối cùng và Người Vitruvius… Ông để lại di sản đồ sộ về những ý tưởng vượt thời đại và những phát kiến vô cùng sáng tạo trong nhiều lĩnh vực.

Nguồn: NBC New, Ansa