VĂN HÓA

Giá trị dinh dưỡng của loài cá xương xanh tại Kiên Giang

Hoài Việt • 23-11-2022 • Lượt xem: 132
Giá trị dinh dưỡng của loài cá xương xanh tại Kiên Giang

Du ngoạn xứ Kiên Giang để cùng trải nghiệm và thưởng thức nền ẩm thực phong phú và đa dạng với hàng trăm món ngon được chế biến từ hải sản tươi roi rói. Trong đó không thể không nhắc cá, món ăn chính xuất hiện trong bất kì bữa cơm gia đình nào của người dân miền biển. Cá thu, cá ngừ, cá đối vậy bạn đã nghe đến cái tên cá xương xanh chưa? 

Cá xương xanh hay còn gọi là cá nhái, loài cá có hình dáng thon dài cùng chiếc miệng nhọn hoắt khiến ai trông thấy cũng đều phải bật cười vì hình dáng kì lạ và ngộ nghĩnh của nó, da cá màu xanh đen bụng trắng giống như cá ngừ. Vùng biển nước cạn, gần bờ trong khu vực cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới chính là nơi sinh sống và phát triển của loài này. Trung bình, mỗi một con cá xương xanh khi trưởng thành sẽ dài khoảng 95 cm và nặng từ 0.5 kg đến 3 kg. Ở nước ta, cá xương xanh xuất hiện ở nhiều vùng biển khác nhau. Ở Bắc Trung Bộ thì có Hải Phòng Thanh Hóa, miền Trung thì có Đà Nẵng còn về phương nam thì Kiên Giang. 

Sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào như protein, chất béo cùng các khoáng chất như canxi, photpho, kali, kẽm, các loại vitamin A, B, D... cá xương xanh dần được các gia đình đưa vào thực đơn mỗi ngày. Với hàm lượng dưỡng chất cao, việc dùng cá thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích tích cực cho cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng omega 3 cao vượt trội trong cá có tác dụng phục hồi và cải thiện trí óc, thúc đẩy sự tái tạo các tế bào não qua đó hạn chế các hoạt động mất kiểm soát của hệ thần kinh, góc tự do,... 

Đối với trẻ em, cá có thể cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho bé hoạt động thỏa thích, tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ phát triển thể chất và não bộ giúp bé thông minh, nhạy bén. Ngoài ra, cá còn giúp hỗ trợ sức khỏe người lớn tuổi, nâng cao đề kháng và trí nhớ. Bên cạnh đó, trong cá có các axit amin không bão hòa là thành phần quan trọng trong việc cân bằng đường huyết và ổn định các chức năng tim mạch giúp bạn tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn. 

Không những vậy, ăn cá còn làm trẻ hóa làn da mang lại vẻ hồng hào tràn đầy sức sống. Đồng thời, tóc, móng cũng cứng cáp và chắc khỏe hơn rất nhiều. Nếu là một người yêu thích làm đẹp, thì đây là cách giúp bạn kiến tạo vẻ đẹp từ bên trong, tự nhiên và an toàn vô cùng đấy. Bỗng một ngày da bạn trở nên khô ráp và sần sùi, hãy thử ăn cá một khoảng thời gian chắc chắn kết quả sẽ khiến bạn từ bất ngờ đến hài lòng. 

Cho những ai lần đầu muốn nếm thử hương vị của cá xương xanh nhưng chưa biết làm món gì thì hãy đi ngay vào bếp và nấu thử món canh chua cá xương xanh, cá nướng hoặc xẻ khô để dành ăn dần đều được, đảm bảo ngon quên lối về. Một bữa cơm ngon lại không quá cầu kỳ, nguyên liệu đơn giản là thế nhưng vẫn hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng. Thế nên, nếu bạn đã đến Kiên Giang thì nhất định phải mua cho bằng được cá xương xanh đấy nhé!