VĂN HÓA

Giấc mơ sen ở Mười Amazon

Khuê Việt Trường • 27-06-2022 • Lượt xem: 1990
Giấc mơ sen ở Mười Amazon

Anh Đảm có một giấc mơ trồng sen. Nhớ cách đây bốn năm về trước, trong một lần đi Phước Đồng, Nha Trang. Tôi bất ngờ khi bắt gặp ở vùng đất ngày xưa vốn là lau sậy, bỗng trở thành một cánh đồng hoa sen tới 2 hecta với tấm bảng chỉ đường: “Đảm Tràm Chim”, lý do anh dùng chữ tràm chim vì nơi đây mỗi đêm còn là nơi trú ngụ của không biết cơ man nào là chim.

Rồi vì là đất thuê, khi tiếng lành đồn xa, mọi người tìm đến, anh chẳng thu một đồng nào, chủ đất đã lấy đất lại không cho anh thuê nửa, thế là “Đảm Tràm Chim” bị rơi vào quên lãng.

Cách đây hai năm, anh gọi điện cho tôi, bảo anh sẽ mở lại một điểm trồng sen và phục vụ khách ăn uống hải sản giá bình dân. Tôi phóng xe giữa trời nắng lóa tìm đến. Lúc đó nơi này đầy nắng, chúng tôi ngồi dưới bóng mát của một cây xoài tỏa bóng, anh kể chuyện sẽ tạo ra nơi này một điểm tham quan, và tất nhiên có cả hồ sen. Rồi dịch Covid-19 ập tới, mọi người lo chống chọi với mọi điều, du lịch đình trệ, thậm chí muốn ra phố cũng không thể nào đi được vì chốt chặn mọi nơi. Lúc đó, chẳng ai nghỉ đến chuyện một giấc mơ.

Giờ anh gọi điện cho tôi, bảo: “Đến Mười Amazon xem thử”. Theo bảng chỉ đường, vào ngã ba xã Phước Đồng, đi hướng sân bay chừng 5 m gặp đường Đỗ Xuân Hợp, có tấm bảng chỉ: “Mười Amazon” chen cùng nhiều bảng chỉ đường khác, đi tới ngã ba lại gặp bảng chỉ đường, đi theo bảng khoảng 700m gặp một tấm bảng chỉ vào hướng phải, đi gần giáp núi là gặp nơi chốn của một giấc mơ.


Hình ảnh bên hồ sen ở Mười Amazon

Cây xoài hôm nào tôi ngồi chuyện trò cùng anh còn đó. Anh giải thích từ Amazon giống như một chốn hoang dã, một chốn lạ để dẫu đường đi có xa, khi đặt chân tới nơi, ai cũng sẽ vui. Và Mười Amazon của anh quả thật đã đẹp và có một sự lạ lẫm, yên bình. Ven hồ là những ngôi nhà nhỏ ợp tranh, nhìn ra hồ nước, trong tương lai anh sẽ thả cá để khách có thể thả câu.

Nơi ngày nào chỉ toàn nắng nay đã là một cảnh quan thơ mộng. Một hòn giả sơn với nước chảy róc rách, bên dưới hồ cá Kol với bầy cá mặc sức bơi lượn. Vách đá anh thả những cây leo xanh thằn lằn tạo ra những gam màu xanh sống động. Cả con đường đi quanh hồ là hàng cây trúc đào hoa vàng (cây thông thiên). Đây là loài cây chịu nắng, hoa nở vàng bốn mùa và lá xanh làm dịu cơn nắng trưa. Bên dưới hàng cây những xác hoa vàng rụng tạo thêm cho cảnh quan một vẻ lãng mạng.
  
Trong những ồn ào phố thị đó, sự tĩnh lặng của Mười Amazon chính là hồ sen. Hồ nước rộng hơn 700m vuông lấy nước từ nguồn tự nhiên từ suối trên cao đổ về, sau hai năm đến nay sen đã nở. Anh gây giống hoa sen từ hai năm nay, giống sen Huế cánh hồng phai, cao vừa tầm, buổi sáng hoa nở hồn nhiên cho người nhìn ngắm.

Có những con đường ngắm sen bằng tre vững chắc. Nay hồ sen trở thành điểm check in cho nhiều bạn trẻ, bởi hoa sen vốn dĩ luôn có sức hút mãnh liệt cho bất cứa ai. Trong buổi sáng đầy nắng ấy, tôi ghi lại hình ảnh những cô gái bên hồ sen.