ĐỜI SỐNG

Giấc ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

An Nhiên • 16-05-2022 • Lượt xem: 288
Giấc ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Giấc ngủ là một phần rất quan trọng đối với cơ thể, sau một ngày lao động vất vả thì cơ thể cần được nghỉ ngơi bằng một giấc ngủ đầy đủ. Việc thức khuya, ngủ không đủ giấc về lâu dài sẽ khiến bạn gặp phải rất nhiều hội chứng không mong muốn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Giấc ngủ và sức khỏe tinh thần có quan hệ trực tiếp với nhau. Chỉ cần sau một đêm thiếu ngủ là bạn đã cảm thấy cơ thể vô cùng uể oải, làm việc mất tập trung, dễ căng thẳng và cáu gắt. Dưới đây là những tác hại cụ thể của việc bạn mất ngủ.

Rối loạn tâm lý

Rối loạn tâm lý là điều rất dễ xảy ra đối với đối với những ai ngủ không đủ giấc, mệt mỏi do thiếu ngủ khiến bạn thường xuyên cáu gắt một cách vô cớ, đôi khi lo lắng thái quá trước những vấn đề không thật sự nghiêm trọng, bạn tự gây áp lực cho bản thân về mọi thứ… Nếu giấc ngủ không được sớm cải thiện thì có thể dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng hơn như trầm cảm hay tự kỷ. 

Nguy cơ tăng cân

Có thể bạn chưa biết, ngủ cũng có thể giúp bạn tiêu hao lượng mỡ thừa, giúp giảm cân. Trong một số chế độ giảm cân, thì chế độ ngủ cũng quan trọng không kém các bài tập thể dục hay việc ăn nhiều rau củ. Việc bạn thiếu ngủ vừa khiến cơ thể mệt mỏi, bên cạnh đó cũng dễ dẫn đến cảm giác thèm ăn, và như vậy khả năng tăng cân của là rất nhanh chóng. 

Nguy cơ lão hóa da

Khi bạn ngủ không đủ giấc, cơ thể sẽ tiết ra loại hormone có tên là cortisol - gây phá vỡ nhiều collagen. Đây cũng chính là lý do, người thiếu ngủ hay nổi mụn nhiều, có thêm nếp nhăn và vẻ mặt không được tràn đầy sức sống. Càng kéo dài tình trạng đó, thì da bạn sẽ càng bị lão hóa nhanh hơn. 

Mất tập trung

Khi cơ thể và não của bạn không có quá nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thì việc bạn ghi nhớ sẽ giảm đi rất nhiều, bạn sẽ cảm thấy việc tiếp thu của mình diễn ra chậm chạp hơn, cứ nhớ nhớ quên quên, lâu dài cũng sẽ khiến năng suất học tập và làm việc trở nên giảm sút.

Ảnh hưởng đến thị lực 

Việc thiếu ngủ khiến đôi mắt của bạn phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường mà không có thời gian được thư giãn. Từ đó, khiến bạn dễ gặp những vấn đề về mắt, chẳng hại như mờ mắt, nguy cơ mắc những tật khúc xạ…

Mệt mỏi kéo dài

Càng thiếu ngủ thì cơ thể của bạn sẽ phải chịu đựng những cơn mệt mỏi kéo dài. Theo thời gian bạn có thể sẽ mất đến vài ngày để phục hồi lại cơn thiếu ngủ đó. Ngoài ra, thiếu ngủ còn khiến cơ thể mắc các chứng bệnh khác như tiểu đường, tăng huyết áp…