VĂN HÓA

Giải mã nghệ thuật Petrykivka kỳ thú

H.L (TH) • 21-04-2022 • Lượt xem: 158
Giải mã nghệ thuật Petrykivka kỳ thú

Có niên đại từ thế kỷ 18 và là một loại hình trang trí nghệ thuật truyền thống lâu đời, tranh Petrykivka hiện nay đã phát triển đặc săc và trở thành biểu tượng văn hoá của đất nước Ukraina. Đặc biệt, loại hình này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nguồn gốc loại hình Petrykivka kỳ thú

Xuất phát từ làng Petrykivka ở Dnipropetrovsk oblast của Ukraina, tranh Petrykivka được biết đến như một nghệ thuật vẽ tranh truyền thống được các nghệ nhân thể hiện trên nền trắng. Ban đầu, người dân vẽ tranh này trang trí tường nhà, cửa sổ, bếp và nhiều vật dụng trong gia đình. Sau này, các nghệ sĩ đương đại đã thể hiện tranh Petrykivka trên nền có nhiều màu sắc nổi bật hơn như đen, xanh hoặc đỏ.

Các đề tài thể hiện trong tranh Petrykivka chủ yếu là thực vật, đặc biệt là các loài hoa như hồng, tulip, cúc tây… các loại cây như nho, dương xỉ… Ngoài ra nghệ nhân còn kết hợp với người, các loại chim và cả các con vật quen thuộc. Tất cả những gì thể hiện trong tranh đều mang ý nghĩa và là biểu trưng cho tín ngưỡng dân gian. Người dân Ukraina tin tưởng rằng, tranh Petrykivka có thể giúp con người thoát khỏi nỗi buồn và bảo vệ trước cái ác.

Điểm khác biệt tạo nên nét độc đáo của tranh dân gian Petrykivka

Màu sắc dùng để vẽ tranh Petrykivka được các nghệ nhân chiết xuất từ các loại thảo mộc tự nhiên bằng phương pháp thủ công, chẳng hạn như màu đỏ từ nước ép anh đào, màu xanh lam từ hoa tuyết, màu vàng từ cánh hoa hướng dương... tạo nên một phần đặc biệt trong nghệ thuật dân gian kỳ thú này.

Một điểm thú vị nữa của nghệ thuật vẽ tranh Petrykivka chính là 4 nét cọ đặc trưng tạo nên sự độc đáo và các hoa văn làm nên điểm đặc biệt cho những bức vẽ tuyệt diệu này.

+ Hrebinets: được miêu tả là nét giống chiếc lược chải tóc, dùng để vẽ hoa, lá và cỏ có dạng hình tròn.

+ Zerniantko: đây là nét bút ngược lại với nét chiếc lược, được dùng để vẽ những chiếc lá có mép răng cưa.

+ Horishok: gồm 2 nét cái lược uốn cong và nét Zerniantko ở giữa tạo ra hình dạng giống hạt phỉ để miêu tả nụ hoa và nhuỵ.

+ Perekhidnyi mazok: đây là nét vẽ chuyển tiếp với 2 màu sắc khác nhau được thực hiện bằng 1 cây bút lông, dùng để vẽ cánh hoa và lá.    

Các nghệ sĩ vẽ tranh Petrykivka chuyên nghiệp sẽ tạo nên tác phẩm một cách trực tiếp mà không cần phác thảo. Mỗi vùng sẽ có những đặc trưng riêng hiện lên trong bức vẽ nhưng nhưng tất cả đều đem đến cho người xem những điều thú vị và đặc sắc.