VĂN HÓA

Giải mã sức hấp dẫn của tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới 'Người Dublin' với thế hệ trẻ

Phong Châu • 14-06-2022 • Lượt xem: 242
Giải mã sức hấp dẫn của tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới 'Người Dublin' với thế hệ trẻ

Tác phẩm văn học hơn 100 năm tuổi “Người Dublin” của nhà văn Ireland nổi tiếng thế giới James Joyce chính thức ra mắt bản sách nói trên Voiz FM. Là một trong những quyển sách mang chủ nghĩa hiện đại có bề dày lịch sử, Voiz FM muốn lan tỏa giá trị của tác phẩm này nói riêng và văn hóa Ireland nói chung đến người nghe trẻ tại Việt Nam.

Ngày 16/6 tới đây là lễ kỷ niệm Bloomsday được tổ chức hàng năm không chỉ tại Dublin mà còn ở nhiều thành phố khác trên thế giới. Bloomsday để tưởng nhớ, tôn vinh cuộc đời và tác phẩm của nhà văn James Joyce. Ngày lễ này ra đời từ ngày năm 1904 trong cuộc đời của Leopold Bloom, nhân vật chính trong tác phẩm Ulysses của James Joyce.

Nhân dịp này, Voiz FM hợp tác cùng nhóm Những người bạn Ireland (Friends of Ireland in Vietnam – FOI), Đại sứ quán Ireland chính thức phát hành phiên bản sách nói của tác phẩm “Người Dublin”. James Joyce (1882-1941) người Ireland là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Ông chỉ viết 4 tác phẩm chính trong toàn bộ cuộc đời của mình, nhưng tất cả đều là những kiệt tác. James Joyce được đánh giá là một trong những tác giả có ảnh hưởng nhất đối với văn học thế giới thế kỷ 20. Tại Việt Nam, một số tác phẩm của James Joyce đã được dịch và xuất bản bằng tiếng Việt như: “Người Dublin”, “Chân dung chàng nghệ sĩ”.

Trong đó, quyển “Người Dublin” đã có tuổi đời hơn 100 năm và nhận được nhiều sự yêu thích của người đọc tại Việt Nam. “Người Dublin” là tuyển tập 14 truyện ngắn đầu tiên của Joyce. Ông bắt đầu viết vào mùa hè năm 1904 khi còn sống ở Dublin và tiếp tục thực hiện cuốn sách trong những năm đầu ở Pola, Rome và hoàn thành truyện ngắn cuối cùng “Cái chết” ở Trieste năm 1907. Với lối mô tả chân thực về những mặt tối của cuộc sống đương đại, thời điểm đó, Joyce đã gặp khó khăn rất lớn khi tìm một nhà xuất bản để in sách.

James Joyce thường được nhắc đến như một nhà văn hiện đại. Thuật ngữ Hiện đại thường được áp dụng cho những tác phẩm vượt ra khỏi các thể loại văn học truyền thống và tìm cách thay đổi cách viết theo cấu trúc thông thường. James Joyce là người đi đầu sử dụng phương pháp gọi là “dòng ý thức”, một cụm từ dùng để chỉ một tác giả cố gắng tái tạo chính xác những con đường bất thường của những suy nghĩ hàng ngày khi chúng xảy ra với các nhân vật của mình.

Trong “Người Dublin”, thủ đô Ireland được miêu tả chân thật từ cảnh sắc, con người, đường phố đến mọi ngóc ngách nơi đây. Tất cả con người đang sống ở Dublin cùng với Joyce thời ấy hiện diện trong trang sách đầy thực tế đến ngỡ ngàng. Với sự ra mắt bản sách nói “Người Dublin”, Voiz FM và FOI hy vọng sẽ tăng cường mang văn học và nền văn hoá Ireland tới công chúng Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ.

Theo đại diện Voiz FM, sách nói “Người Dublin” sẽ được chuyển bản audio từ quyển của dịch giả Vũ Mai Trang, do voice talent Hồng Phượng thể hiện. Hồng Phượng từng là giọng đọc thể hiện những cuốn sách về các nhân vật có ảnh hưởng như “Sống mạo hiểm một cách cẩn thận” (tự truyện của Maye Musk), “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” (tự truyện của Chung Ju Yung – chủ tịch tập đoàn Hyundai).


Anh Lê Hoàng Thạch (CEO ứng dụng sách nói Voiz FM)

Anh Lê Hoàng Thạch (CEO ứng dụng sách nói Voiz FM) cho biết: “Quyển “Người Dublin” là một trong những tác phẩm văn học có giá trị của James Joyce, một trong những nhà văn vĩ đại của Ireland mà Voiz FM muốn giới thiệu đến bạn đọc nhân ngày 16/6 (Bloomsday). Đây là mốc kỷ niệm thường niên quan trọng với người dân Ireland và những người ái mộ James Joyce trên toàn thế giới. Những giá trị mà “Người Dublin” mang lại vẫn còn hiện hữu đến tận ngày nay. Bản sách nói của tác phẩm này như một cách mới mẻ để tiếp cận thế hệ trẻ yêu văn học hiện tại. Qua đó, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục lan tỏa và gìn giữ những giá trị từ tác phẩm tiệm cận với xu hướng thời đại số”.

Đại diện Voiz FM còn chia sẻ: “Quan điểm của chúng tôi là sẽ đem đến những tác phẩm giá trị, bất hủ theo thời gian, bên cạnh những quyển sách trending. Đối với chúng tôi, sách nói mang hai sứ mệnh: Giúp những bạn trẻ bận rộn tận dụng thời gian và dành cho người lớn tuổi mắt yếu, tận dụng audio để lắng nghe quyển sách.

Theo một khảo sát của Voiz FM, thị trường sách nói Việt Nam hiện ở mức 300 triệu USD và toàn Đông Nam Á là 3 tỷ USD. Trong một cuộc thử nghiệm trên 800 người nghe tại Voiz FM, hơn 70% đã không nhận ra giọng đọc A.I và cho biết vẫn sẵn sàng trả tiền để mua sách. Qua đó cho thấy sức hấp dẫn rất lớn của sách nói đối với người yêu sách tại Việt Nam. Với phiên bản sách nói “Người Dublin”, anh Lê Hoàng Thạch tin rằng, cách tiếp cận này sẽ mang đến trải nghiệm đặc biệt cho người nghe.


Ông Alan McGreevey, Đại diện Đại sứ quán Ireland

Đại diện Đại sứ quán Ireland, ông Alan McGreevey bày tỏ: “Cảm ơn sự kiện đã đem văn hóa Ireland lan tỏa nhiều hơn ở cộng đồng. Năm ngoái, Ireland đã kỷ niệm 20 năm hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Vào năm 2020, chúng tôi đã hợp tác với Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19. Chúng tôi rất vui mừng khi người trẻ đã quan tâm đến nhiều hơn Ireland. Sự kiện này nhằm chào mừng Bloomsday, cũng như kỷ niệm 100 năm tác phẩm “Ulysses” và ra mắt sách nói “Người Dublin” trên Voiz FM kể về những con người, thành phố quê hương tôi. Thật tuyệt vời khi nhiều cuốn sách của Ireland được dịch tiếng Việt để tiếp cận với mọi người nhiều hơn”.

Sự ra mắt của sách nói “Người Dublin” trên ứng dụng Voiz FM sẽ tiếp nối những di sản văn học của James Joyce. Đó là sự đổi mới về phong cách của ông, gắn liền với sự trân trọng và nhu cầu thể hiện trung thực trải nghiệm của con người. Thông qua sự kiện Ngày Văn học Ireland và ra mắt audio book “Người Dublin”, Voiz FM và Friends of Ireland in Vietnam, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm đến văn hoá và giáo dục Ireland, mong muốn đóng góp tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Ireland.