VĂN HÓA

Giải mã văn hóa xăm mình

Quỳnh Phương • 27-07-2022 • Lượt xem: 254
Giải mã văn hóa xăm mình

Trong thế kỷ 21, văn hóa xăm mình trở thành xu hướng chính thống hơn bao giờ hết. Đối với một số lượng lớn con người, hình thức chỉnh sửa cơ thể cổ xưa cung cấp một phương tiện thể hiện bản thân duy nhất. Hình xăm đã trở nên phổ biến, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, đến mức ngành này hiện là ngành kinh doanh bán lẻ phát triển nhanh thứ sáu của Hoa Kỳ.

Hình xăm thường mang tính cá nhân cao, thể hiện tình yêu của một cá nhân đối với âm nhạc, thiên nhiên, siêu anh hùng hoặc một cái gì đó khác. Hình xăm hiện đại thậm chí có thể phục vụ một mục đích hữu hình. Ví dụ: những người hâm mộ bánh pizza ở Nga, những người dám in logo Domino’s lên cơ thể của họ đã được thưởng thức ăn miễn phí trong một chương trình khuyến mại tiếp thị năm 2018. Tuy nhiên, những nhà tiếp thị đó đã đánh giá thấp khán giả của họ; chương trình khuyến mãi đã bị đóng cửa sớm khi hàng trăm người Nga đói khát đứng trước thách thức.

Hình xăm là nghệ thuật bộ phận bình đẳng và là một phương tiện để tạo ra một tuyên bố. Những định kiến gắn liền với những cá nhân xăm mình, dán nhãn họ là tội phạm, kẻ ngang tàng hoặc cả hai, không còn được áp dụng trong xã hội đương đại. Thay vì là một sản phẩm của sự phản văn hóa, phần lớn các hình xăm hiện là một mặt hàng chính thống.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những hình xăm đã mất đi sự hấp dẫn. Trong nền văn hóa xăm hình hiện đại, gần như mọi chủ đề và phong cách nghệ thuật đều là trò chơi công bằng. Ngày nay, chúng có thể được tạo ra bằng mực phát sáng trong bóng tối hoặc thậm chí được tẩm tro của một người thân yêu đã khuất. 

Hãy cùng khám phá cách văn hóa hình xăm có thể giữ được tính xác thực của nó khi đối mặt với sự phổ biến rộng rãi.

Tôi là chính tôi: Hình xăm và nhận dạng cá nhân

Hình xăm không chỉ đại diện cho những gì một số người nhìn thấy chúng, và chúng vừa là vật trang trí vừa có ý nghĩa. Nhìn bề ngoài, hình xăm một con bướm có vẻ chỉ là vậy, một sinh vật có cánh đáng yêu. Tuy nhiên, con bướm có hình xăm đó cũng có thể là lời nhắc nhở về một địa điểm cụ thể, được yêu thích hoặc đại diện cho nghề nghiệp hoặc niềm đam mê của một người.

Thật vậy, thể hiện cá nhân là khái niệm cốt lõi đằng sau tất cả các hình thức chỉnh sửa cơ thể trong xã hội đương đại, từ nhuộm tóc và cắt tóc cho đến xỏ khuyên và hình xăm trên cơ thể. Và trong văn hóa xăm mình, biểu hiện cá nhân không có gì mới. Hình xăm nghi lễ là chuẩn mực ở tổ tiên của chúng ta. Ví dụ, những hình xăm trang trí lâu đời nhất được biết đến trên thế giới có niên đại khoảng 4.000 năm trước công nguyên, được phát hiện trên một xác ướp người Chile bản địa.

Mỗi người có hình xăm đều đòi hỏi kỹ năng của một nghệ sĩ và không chỉ bất kỳ nghệ sĩ nào cũng làm được. Tổ tiên xa xưa của chúng ta có lẽ đã phải nhờ đến một nghệ sĩ duy nhất có thể thực hiện công việc xăm mình. Trong thời hiện đại, dường như có rất nhiều tiệm xăm và có người muốn xăm. Tuy nhiên, không phải mọi nghệ sĩ được tạo ra đều bình đẳng về tay nghề và tính chuyên nghiệp.

Về nghệ sĩ, phong cách và địa điểm

Ngành công nghiệp xăm hình sinh lợi về mặt tài chính nhờ sự phổ biến của loại hình nghệ thuật mà còn bởi vì khách hàng sẵn sàng trả nhiều tiền nhất để được xăm bởi các nghệ sĩ đẳng cấp thế giới. Các nghệ sĩ xăm hình đắt nhất thế giới tính phí lên tới 400 đô la mỗi giờ và thường được đặt trước vài tháng. Giá có thể tăng nếu nghệ sĩ thiết kế một hình xăm theo yêu cầu, đây là quy chuẩn trong văn hóa xăm hình.

Khi tìm kiếm nghệ sĩ xăm phù hợp, phong cách của họ là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc nhưng không quan trọng bằng vệ sinh. Mỗi hình xăm đều có nguy cơ bị nhiễm trùng, vì vậy vệ sinh đúng cách là điều tối quan trọng đối với trải nghiệm xăm. Ngoài nhiễm trùng da, các cá nhân có thể bị phản ứng dị ứng với thuốc nhuộm và mực. Vì lý do này, các tiệm xăm thực hiện các bước để đảm bảo môi trường vô trùng bằng cách sử dụng các dụng cụ phẫu thuật cấp thép và kim hoàn toàn mới cho mọi khách hàng.

Nhưng tiệm xăm không phải là nơi duy nhất trên thế giới đổ mực. Văn hóa xăm hình ngầm cũng đang sống tốt, trong đó các nghệ sĩ nghiệp dư không có giấy phép xăm hình thực hiện công việc cho những cá nhân có thiện chí. Nhờ khả năng đặt mua thiết bị xăm trực tuyến, ngay cả những nghệ sĩ ngầm này cũng có thể giữ an toàn cho khách hàng bằng cách sử dụng kim vô trùng, đeo găng tay và phủ saran lên bề mặt làm việc hoặc một vật liệu tương tự.

Đại diện văn hóa trong dòng chính và xa hơn

Sự tồn tại đơn giản của một nền văn hóa hình xăm ngầm chỉ ra rằng, khi có liên quan đến hình xăm, thì “văn hóa” nên được đa dạng hóa. Nhiều nền văn hóa phụ khác nhau đã chấp nhận xăm mình, nhưng những nhóm này khác nhau đáng kể về phong cách và tín ngưỡng. Ví dụ, các hình xăm trong số các hình xăm phản văn hóa có xu hướng tuân theo phong cách phản cảm của thủy thủ Jerry huyền thoại. Ngược lại, những chiếc đầu kim loại có khả năng bị dính mực với những hình ảnh dữ tợn hơn, bao gồm cả những con sói gầm gừ và hộp sọ người.

Trong đó có một số khía cạnh đẹp đẽ vốn có của văn hóa xăm mình. Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của văn hóa hình xăm là cách mọi tập hợp con đã chấp nhận sự đa dạng văn hóa. Cũng như sự đa dạng văn hóa là một phần quan trọng của ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, nó được ca tụng và tôn kính như nhau ở tất cả các góc của thế giới xăm mình.

Theo một số cách, bản thân văn hóa xăm là một tập hợp con của ngành chăm sóc sức khỏe, vì tất cả các hình thức chỉnh sửa cơ thể phải được thực hiện phù hợp với sức khỏe và sự an toàn của khách hàng. Hơn nữa, xăm mình cũng là một hình thức trị liệu cho nhiều cá nhân tự hào coi mình là một phần của văn hóa xăm hình chính thống.

Theo Culturaldaily