ĐỜI SỐNG

Giảm cân bằng phương pháp ăn thô có thật sự khoa học?

Hoài Việt • 07-09-2022 • Lượt xem: 390
Giảm cân bằng phương pháp ăn thô có thật sự khoa học?

Xuất hiện từ cuối những năm 1800, phương pháp ăn thô bắt đầu trở nên phổ biến và ngày một lan rộng đối với những tín đồ theo đuổi phong cách sống lành mạnh. Với chế độ ăn cũng như cách thức chế biến thực phẩm riêng biệt, ăn thô được tin tưởng là phương pháp giảm cân hiệu quả, mang đến chất lượng dinh dưỡng sạch. Bên cạnh đó còn cải thiện sức khỏe tinh thần, giúp tâm trí thoải mái, tích cực.

Chế độ ăn thô (hay còn gọi là raw food diet) là chế độ ăn được xây dựng chủ yếu bởi thành phần là các loại thực phẩm tươi sống. Các thực phẩm này cần đảm bảo không trải qua quá trình chế biến ở nhiệt độ cao trên 40 - 48 độ C, cũng như các công đoạn tinh chế, thanh trùng hoặc xử lý. Bởi khi thực phẩm ở trạng thái nấu chín sẽ gây mất đi enzym vốn có, kéo theo chất lượng chất dinh dưỡng bên trong cũng giảm đi. Vì vậy, cách được xem là tốt nhất để bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng, không làm biến đổi cấu trúc chính là không chế biến chúng.

Các loại thực phẩm thường được sử dụng khi áp dụng phương pháp ăn thô thường có nguồn gốc từ thực vật như rau củ quả, trái cây, các loại hạt… Hoặc cũng có thể bổ sung thêm trứng, sữa, cá hồi, thịt… tuỳ chỉnh linh hoạt. Có ba chế độ ăn thô chính: thô thuần chay (Raw vegan diet), thô chay (Raw vegetarian diet) và ăn tạp thô (Raw omnivorous diet).

Lợi ích của của chế độ ăn thô

Vì bản chất của ăn thô chủ yếu đến từ các loại thực vật, do đó sẽ giúp cơ thể nạp được lượng calo sạch, nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, chất xơ và các hợp chất thực vật. Chúng có tác dụng mạnh mẽ trong việc ổn định đường huyết, chống lại ung thư. Điều này cũng đồng nghĩa với hạn chế được các loại đồ ngọt, đồ nhiều dầu mỡ, cholesterol không tốt cho sức khỏe. Từ đó giúp cho quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng và kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

Không những vậy, phương pháp ăn thô còn giảm lượng muối (natri) trong chế độ ăn xuống đáng kể. Nhờ vậy hỗ trợ giảm nguy cơ về các bệnh huyết áp, nguy cơ đột quỵ, suy tim hay thận mãn tính.

Có nên giảm cân bằng phương pháp ăn thô?

Các chuyên gia cho rằng nếu áp dụng phương pháp ăn thô cho việc giảm cân trong một thời gian ngắn sẽ khá hiệu quả và còn giúp cơ thể thải độc. Tuy nhiên nếu quá trình này diễn ra dài hạn sẽ gây nên một số vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu, các bệnh mãn tính…

Phương pháp ăn thô được xem là cắt bỏ hoàn toàn một nhóm thực phẩm, thường thấy là các loại thịt động vật. Vì vậy dễ dàng gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu áp dụng ăn thô trong một thời gian dài, cơ thể có thể sẽ không nhận đủ các chất như protein, vitamin D, chất vôi, sắt, iot, axit amin... Bởi tuy thực vật vẫn đáp ứng được rất nhiều lượng protein, nhưng lại không đủ số mà cơ thể cần. Mặt khác đó cũng không phải là lượng protein hoàn chỉnh như từ thịt động vật.

Bên cạnh đó, thực phẩm thô không đáp ứng lượng vitamin B12 cần thiết. Đây là chất có vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra hồng cầu, duy trì các chức năng của não và tổng hợp DNA. Dẫn chứng cụ thể về phần trăm người theo đuổi phương pháp ăn thô gặp phải tình trạng thiếu hụt loại vitamin này là 38%. Đáng nói hơn, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng 70% phụ nữ theo phương pháp ăn thô xuất hiện tình trạng mất kinh (chu kỳ kinh nguyệt không đều).

Xét về khía cạnh khác, việc sử dụng thực phẩm sống cũng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. Các loại trứng, nhóm sữa tươi chưa tiệt trùng có thể nhiễm các vi trùng như E.coli, Salmonella và Listeria. Hay thịt sống, thịt gia cầm, cá… cũng tương tự. Do đó, để tránh nguy cơ ngộ độc hay nhiễm khuẩn từ các loại thực phẩm này, bạn nên nấu chúng ở nhiệt độ được khuyến nghị từ các chuyên gia an toàn thực phẩm.