ĐỜI SỐNG

Giảm đau họng do viêm thanh quản bằng 5 loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày

Đào Lan • 21-08-2022 • Lượt xem: 162
Giảm đau họng do viêm thanh quản bằng 5 loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày

Viêm thanh quản là một loại bệnh không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên những triệu chứng của chúng như khàn giọng, đau rát cổ lại khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Để giảm các triệu chứng khó chịu và tổn thương từ vùng cổ họng, giúp nhanh phục hồi bạn có thể tìm đến một số thực phẩm quen thuộc có sẵn tại nhà của mình.

Mật ong 

Mật ong là một loại thực phẩm được quan tâm nhiều nhất khi nhắc đến bệnh viêm thanh quản và là lựa chọn số một để chữa đau họng tại nhà. Vị ngọt của mật ong thúc đẩy tuyến nước bọt hoạt động giúp làm dịu cổ họng đang bị khô và giảm đau họng, giảm đờm. 

Có thể kết hợp mật ong nguyên chất với trà, nước ấm hoặc nước cam để giữ ấm cổ họng và làm dịu các triệu chứng của viêm thanh quản gây ra. Hiệu quả từ mật ong sẽ giúp bao phủ cổ họng kháng khuẩn làm dịu kích ứng, giảm đau họng và ngăn chặn cơn ho trước khi đi ngủ.

Bạc hà 

Một phương thức giúp giảm cảm giác đau họng và ho hiệu quả không thể không nhắc đến đó là bạc hà. Bạc hà có vị cay, mùi thơm và tính mát, đặc biệt bên trong loại thực phẩm này có chứa tinh dầu methol – một chất quan trọng có công dụng tốt cho sức khỏe và đời sống con người. Người bệnh có thể sử dụng một giọt tinh dầu pha vào nước ấm để xông hơi phương pháp này rất tốt cho cổ họng và mũi.

Ngoài ra, có thể thử uống một ít trà bạc hà vì tác dụng chữa đau họng bằng cách này đạt hiệu quả rất cao, giúp “đánh tan” đờm làm dịu cơn đau họng. Nên bổ sung lá bạc hà vào chế độ ăn điều này giúp người bệnh tăng cường miễn dịch, không chỉ điều trị đau họng hiệu quả mà còn giúp ngăn ngừa bệnh xuất hiện. 

Gừng 

Theo kinh nghiệm dân gian gừng có tác dụng giảm các triệu chứng như đau họng, ho khan tiếng… hiệu quả cũng như các triệu chứng do viêm thanh quản. Gừng là thảo dược an toàn, tự nhiên và lành tính vì thế có thể dùng chúng một mình bằng cách ngậm hoặc kết hợp với nước ấm để giúp cổ họng được dễ chịu và giảm đau họng. Hợp chất gingerol có trong gừng có khả năng kháng viêm và ức chế RSV – chủng virus thường xuyên gây viêm họng, ngoài ra gingerol còn có tác dụng giảm đau tự nhiên.

Củ cải trắng 

Theo y học cổ truyền củ cải trắng có tác dụng tiêu thũng, thúc đẩy quá trình lưu thông khí ở phổi và hóa đờm. Là loại thực phẩm có vị mát, lành tính có vị ngọt hơi cay thường được dùng làm các món ăn hằng ngày. Do đó, củ cải trắng được sử dụng để giảm đau họng, ngứa cổ và ho khan do viêm thanh quản kéo dài. Củ cải trắng còn được khoa học chứng minh có tác dụng ức chế vi khuẩn gram dương. Vì vậy, vị thuốc này được sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ bên cạnh thảo dược trị đau họng.

Trứng 

Hầu hết những người bệnh thường cảm thấy không muốn ăn đặc biệt là khi đau họng. Tuy nhiên, người bệnh vẫn phải ăn để đảm bảo cung cấp đủ calo và dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là protein - một chất dinh dưỡng quan trọng giúp phục hồi cơ thể. Trứng là một trong những thực phẩm tốt nhất để ăn khi bị viêm thanh quản vì chúng dễ nuốt và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất là protein. Khi bị bệnh cần bổ sung thực phẩm giàu protein để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Có thể ăn các món từ từ trứng như: canh trứng, súp trứng, cháo trứng… để cung cấp chất béo có lợi, vitamin A… để cơ thể được khỏe mạnh hơn. 

Trong các loại trứng thì trứng gà là nguồn cung cấp protein có giá trị sinh học cao vì chúng cung cấp acid amin thiết yếu cho cơ thể mà chúng ta không thể tự sản sinh được. Tuy nhiên, cần cung cấp lượng trứng vừa đủ vào cơ thể, tránh lạm dụng.