VĂN HÓA

Giữa mùa dịch, mất việc, ở nhà, nhiều công nhân xúc động khi được giảm tiền nhà trọ

Phúc Minh • 27-03-2020 • Lượt xem: 622
Giữa mùa dịch, mất việc, ở nhà, nhiều công nhân xúc động khi được giảm tiền nhà trọ

Những ngày dịch bệnh do virus corona gây nên, khiến nhịp sống của toàn xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều lĩnh vực kinh doanh, công việc bị ngưng trệ. Điều ấy kéo theo nạn thất nghiệp và eo hẹp tài chính đối với nhiều người. Trong khi đó nhiều khoản chi phí sinh hoạt, ăn uống vẫn phải chi trả. Mối lo của những người sống ở thành phố, đi ở trọ là một điều băn khoăn không nhỏ.

Trước tình hình căng thẳng chung của toàn xã hội, nhiều người đã rộng lòng, thấu hiếu và chia sẻ chung với gánh nặng của cộng đồng. 

Trong số đó, những chủ nhà trọ, đã chủ động miễn giảm tiền nhà từ một tới hai tháng cho nhiều người đang thuê phòng trọ của mình. Những nghĩa cử tốt đẹp ấy, vừa bất ngờ vừa khiến nhiều người bật khóc.

Còn gì tuyệt vời hơn khi trong hoạn nạn, khó khăn vẫn có những người luôn quan tâm sâu sắc tới các hoàn ảnh quanh mình.

Đem lại cảm hứng tốt đẹp và lòng tin vào sự  thiện lành, bà Đoàn Thùy Dương - 46 tuổi, ngụ phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương gần đây đã khiến cộng đồng mạng nể phục, yêu mến. Bà Dương miễn 100% tiền thuê phòng trong tháng 4, tháng 5.2020 cho gần 400 NLĐ đang ở 80 phòng hai dãy trọ của mình.

Bà Dương hỏi thăm tình hình người ở trọ chỗ của mình

Dù là chủ nhà, nhưng bà Dương luôn lắng nghe hòa đồng và chia sẻ khó khăn với những người thuê nhà của mình. Bà thường xuyên gõ cửa từng phòng trọ hỏi thăm tình hình công việc cũng như sức khỏe mỗi người. Bà Dương sau khi thông báo miễn tiền nhà hai tháng, nhiều người đã bật khóc vì xúc động.

Trong số họ, cũng có những người mưu sinh vất vả, như bán vé số, bán hàng rong, lao động chân tay, chạy xe ôm, giao hàng... Như trường hợp của chị Đặng Thị Mai Xuân (quê Ninh Thuận, bán hàng rong) cảm động bật khóc. "Tôi mừng quá, tôi không cầm lòng được. Một tháng qua cuộc sống rất khó khăn, tôi đi bán không có khách nên phải ở nhà, chi tiêu tằn tiện. Được miễn tiền phòng tôi mừng lắm"- bà Xuân chia sẻ.

Mong muốn của bà Dương là khi dịch bệnh hoành hành, người dân ai cũng khổ, nhất là người đang mất việc, mà chi trả cuộc sống vẫn phải chi trả. Trong đó mỗi tháng mất một khoản trả tiền nhà trọ khiến nhiều người "méo mặt". 

Hiểu được tâm lý và khó khăn của mọi người, bà Dương muốn chia sẻ với họ chút gánh nặng ấy bằng cách giảm bớt tiền nhà.

Cô chủ. Đó là cách gọi vừa trân trọng vừa yêu mến mà nhiều người đi ở trọ dành cho cách gọi khi nhắc tới bà Dương. 

"Tôi rất bất ngờ và cảm ơn cô chủ. Một tháng thu nhập công việc bảo vệ của tôi chỉ được 4,6 triệu đồng, tiền trọ của gia đình là 1,3 triệu. Được giảm 2 tháng liền cuộc sống sẽ đỡ lắm". Ông Sơn chia sẻ khi nhắc tới bà Dương như thế.

Việc làm của bà Dương xuất phát từ suy nghĩ rất đơn giản, khi được miễn tiền thuê, người dân sẽ bớt đi một phần gánh nặng trong cuộc sống và an tâm hơn trong việc phòng chống dịch bệnh. Dịch bệnh qua đi thì cuộc sống của người dân ổn định trở lại, khi đó công việc kinh doanh của mình cũng sẽ tốt hơn.

Nhiều chủ trọ Bình Dương đồng lòng miễn giảm tiền thuê nhà cho công nhân

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đời sống của nhiều công nhân, người lao động từ các tỉnh đến Bình Dương sinh sống, làm việc gặp nhiều khó khăn. Việc làm không ổn định, thu nhập giảm sút nhưng hàng tháng vẫn phải trang trải chi phí sinh hoạt và tiền thuê phòng. Điều này đã khiến đời sống anh em công nhân, người lao động vốn vất vả, nay chật vật khó khăn hơn.

Đồng cảm với những hoàn cảnh như vậy, nhiều chủ trọ mong muốn chia sẻ một phần khó khăn bằng cách xem xét từng trường hợp cụ thể giảm tiền thuê trọ từ 20 đến 50% cho người thuê phòng.  Cụ thể, như chủ nhà trọ Kim Anh ở thành phố Thủ Dầu Một; nhà trọ Nam Phong ở thành phố Thuận An; nhà trọ Hồng Phúc ở thành phố Dĩ An...

Đồng hành với công nhân, người lao động, Sở Công thương tỉnh Bình Dương cho biết sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương vận động chủ nhà trọ giảm tiền thuê trọ cho công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Mặc dù chưa được vận động nhưng nhiều chủ trọ ở Bình Dương đã chủ động miễn, giảm tiền thuê cho khách trọ. Những hành động ý nghĩa này đã lan tỏa điều tốt đẹp, ấm áp tình người. Và nếu có thêm nhiều chủ nhà trọ cùng chung tay hơn nữa thì cuộc sống chắc chắc sẽ ấm áp hơn giữa những lo toan mùa dịch bệnh./.