ĐỜI SỐNG

Google dùng AI chống thiên tai, dịch bệnh

Thiện Thuật • 19-01-2023 • Lượt xem: 1138
Google dùng AI chống thiên tai, dịch bệnh

Tiềm năng để trí tuệ nhân tạo AI giải quyết các vấn đề lớn của xã hội luôn tăng lên. Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo và sự đổi mới mang tính đột phá đã trở nên nổi bật trong việc giải quyết một số thách thức lớn nhất của xã hội.

Ngày nay, AI còn giúp các quốc gia và cộng đồng đối phó với bệnh tật và thảm họa, mở ra những cơ hội mới cho các nhóm trước đây chưa được phục vụ. Dưới đây là 7 cách AI đang biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

 Các hệ thống cảnh báo sớm giúp dự báo lũ lụt nhằm an toàn cho người dân

Thiệt hại do lũ lụt gây ra ảnh hưởng nặng nề đến hơn 250 triệu người mỗi năm. Sự nóng lên toàn cầu có thể khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai có chiều hướng gia tăng, điều này làm cho các hệ thống phát hiện lũ lụt và cháy rừng mà Google đang phát triển trở nên vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Liên Hợp Quốc đã công bố một báo cáo rằng một nửa thế giới đang thiếu các hệ thống cảnh báo sớm đầy đủ về các thảm họa. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy số người bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng liên quan đến khí hậu và thiệt hại do chúng gây ra đang gia tăng. Giải quyết vấn đề này đòi hỏi phải có công nghệ cứu sinh để giữ an toàn cho mọi người và các chính phủ phải chuẩn bị kỹ càng.

Google cho biết công ty đang phát triển một công cụ có tên là Flood Hub có chức năng hiển thị dự báo lũ lụt trên bản đồ và cho biết thời gian cũng như địa điểm lũ lụt có thể xảy ra bằng các ghim được mã hóa màu.

Gã khổng lồ tìm kiếm hy vọng rằng công cụ này sẽ giúp người dân tránh được các rủi ro do tác động của lũ lụt gây ra và nó sẽ hỗ trợ các tổ chức và chính phủ trong việc chủ động ứng phó với thiên tai.

Phát hiện ranh giới cháy rừng theo thời gian thực hỗ trợ công tác chữa cháy

Google đang sử dụng công nghệ máy học để cải thiện khả năng phát hiện và giám sát các đám cháy rừng. Sử dụng hình ảnh vệ tinh, tạo một mô hình AI có thể phát hiện ranh giới cháy rừng trong thời gian thực và hiển thị vị trí của chúng trong tìm kiếm và bản đồ. Năm ngoái, chúng tôi đã áp dụng mô hình này cho hơn 30 vụ cháy rừng ở Hoa Kỳ và Canada để giúp giáo dục người dân và lính cứu hỏa địa phương. Nó hiện đang mở rộng sang Mexico và một phần của Úc.

Ngoài ra, Google cũng sử dụng dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia và các vệ tinh của NASA để theo dõi tình trạng cháy rừng.

Kiểm tra sức khỏe trước khi sinh

Tỷ lệ tử vong phụ nữ mang thai trên toàn cầu cao không thể chấp nhận được. Khoảng 295.000 phụ nữ đã tử vong trong khi mang thai và sau khi sinh con vào năm 2017, những nguyên nhân có thể được điều trị hoặc phòng ngừa bằng dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện. Mặc dù siêu âm đã trở thành một phần chăm sóc trước khi sinh sản đối với nhiều người, nhưng vẫn khó tiếp nhận ở những cơ sở không được trang bị nguồn lực đầy đủ, một phần là do thiếu nhân viên y tế được đào tạo phù hợp. Google đang hợp tác với Northwestern Medicine để phát triển các thuật toán cho phép AI đọc hình ảnh siêu âm từ các thiết bị này được chụp bởi các nhân viên y tế cộng đồng. Điều này cho phép các nhân viên y tế cộng đồng và thậm chí cả những người mang thai tại nhà được đào tạo sơ bộ xác định các vấn đề và rủi ro tiềm ẩn như vị trí của thai nhi ở những nơi nguồn lực bị hạn chế.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng

Sự phá hoại của sâu bệnh đối với cây bông và cây lương thực có thể tàn phá nông nghiệp của nông dân và những người phụ thuộc vào cây trồng. Google đang hợp tác với InstaDeep và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc để xác định rõ hơn các bệnh dịch châu chấu ở Châu Phi để có thể thực hiện hành động. Google cũng đã hỗ trợ Wadhwani AI của Ấn Độ phát triển một ứng dụng do AI cung cấp để phát hiện và kiểm soát sự xâm nhập của sâu bệnh. Kết quả là giảm 20% lượng thuốc trừ sâu sử dụng và tăng 26% tỷ suất lợi nhuận của nông dân.

Ứng phó với thay đổi nhân khẩu học và hỗ trợ nhân đạo thông qua các tòa nhà

Open Buildings là một dự án bộ dữ liệu truy cập mở sử dụng AI để diễn giải hình ảnh vệ tinh nhằm xác định vị trí và hình dạng của tòa nhà. Thông tin này phục vụ nhiều ứng dụng quan trọng, từ ước tính dân số, quy hoạch đô thị và ứng phó nhân đạo đến khoa học môi trường và khí hậu. Với sự hiện diện ở Châu Phi, Bangladesh, Indonesia, Lào, Nepal, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam, dự án giúp các chính phủ và tổ chức viện trợ hiểu rõ hơn về nhu cầu của mọi người trong cuộc sống hàng ngày và trong các tình huống khủng hoảng.

Giúp những người nói không chuẩn kết nối và được hiểu

Hàng triệu người cảm thấy khó hiểu khi họ nói. Project Relate là một ứng dụng Android được hỗ trợ bởi nghiên cứu AI cho phép những người có giọng nói không chuẩn dễ dàng giao tiếp với người khác. Nó có thể chuyển lời nói thành văn bản, lặp lại những gì bạn nói bằng giọng nói được tổng hợp và giao tiếp trực tiếp với Trợ lý Google của người nói để để hoàn thành bất kỳ tác vụ nào, từ phát bài hát đến bật đèn.

Phát hiện biến thể di truyền gây bệnh

Nhờ quan hệ đối tác với PacBio, các nhà nghiên cứu đang sử dụng công nghệ học sâu DeepConsensus của Google để xác định nhanh chóng và chính xác các đột biến thể di truyền gây bệnh. Điều này giúp các nhà khoa học xác định các tình trạng di truyền nghiêm trọng như tăng nguy cơ ung thư vú hoặc tăng huyết áp động mạch phổi.