ĐỜI SỐNG

Google, Meta, Intel, Siemens rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Web Summit vì CEO chỉ trích Israel

DDVN • 21-10-2023 • Lượt xem: 2207
Google, Meta, Intel, Siemens rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Web Summit vì CEO chỉ trích Israel

Google, Meta Platforms, Intel và Siemens đã rút khỏi Web Summit dự kiến được tổ chức tại Lisbon (thủ đô Bồ Đào Nha) vào tháng 11, trong bối cảnh tranh cãi về nhận xét của người sáng lập hội nghị thượng đỉnh web hàng đầu này.

Web Summit là hội nghị công nghệ thường niên được tổ chức tại Lisbon vào tháng 11 hàng năm.

Google và Meta Platforms đã rút khỏi hội nghị công nghệ Web Summit sắp tới, sau những bình luận trên mạng xã hội X của người sáng lập sự kiện là Paddy Cosgrove liên quan đến cuộc xung đột Israel - Hamas.

Siemens và Intel cũng rút khỏi sự kiện này sau khi Paddy Cosgrove đăng bài bình luận về sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Israel.

Hai lãnh đạo cấp cao của hãng công nghệ Stripe cũng không tham dự Web Submit.

Cũng có thông tin cho rằng nữ diễn viên Gillian Anderson đã rút lui khỏi vai trò phát biểu tại hội nghị.

Nhiều nhà lãnh đạo công nghệ đã bày tỏ phẫn nộ và công khai rút lui khỏi Web Summit sau khi Paddy Cosgrave, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Web Summit, chỉ trích Israel sau khi nước này tấn công vào Gaza.

Paddy Cosgrove đã đưa ra lời xin lỗi hôm 17.10 và nói rằng ông cực lực lên án vụ tấn công của Hamas vào ngày 7.10. 

Doanh nhân người Ireland nói bình luận của ông nhằm kêu gọi Israel không vượt qua ranh giới của luật pháp quốc tế trong phản ứng trước hành động tàn bạo của Hamas.

Trong lời xin lỗi sau đó, ông nói: “Tôi dứt khoát ủng hộ quyền tồn tại và quyền tự vệ của Israel. Tôi dứt khoát ủng hộ giải pháp hai nhà nước (Israel và Palestine). Tôi hiểu rằng những gì tôi đã nói, thời điểm tôi nói và cách trình bày nó đã gây tổn thương sâu sắc cho nhiều người. Với những người bị tổn thương bởi lời nói của tôi, tôi xin lỗi sâu sắc. Điều cần thiết lúc này là lòng trắc ẩn và tôi đã không truyền đạt được điều đó. Mục đích của tôi là luôn luôn phấn đấu vì hòa bình. Cuối cùng, tôi hy vọng từ tận đáy lòng rằng điều này có thể đạt được”.

Vé tham dự hội nghị thượng đỉnh Web Submit có giá dao động từ 1.095 euro cho người tham dự thông thường đến 24.950 euro cho vé “chủ tọa”, bao gồm “người quản lý thực hiện sự kiện cá nhân” và quyền sử dụng phòng chờ độc quyền, với mức giá sẽ tăng vào cuối tháng này.

Sự kiện này nhắm mục tiêu thu hút hơn 70.000 người, gồm cả “các công ty đang định hình lại ngành công nghệ”.

Hôm 20.10, một phát ngôn viên Google cho biết: “Chúng tôi sẽ không hiện diện tại Web Summit nữa”. Được biết, Meta Platforms cũng không còn tham dự sự kiện này.

Người phát ngôn Siemens nói: “Sau những diễn biến gần đây xung quanh hội nghị thượng đỉnh web, chúng tôi đã xem xét tình hình và xác định rằng Siemens sẽ không tham dự vào năm 2023”.

Intel cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Intel đã rút khỏi hội nghị thượng đỉnh web năm nay”.

Paddy Cosgrave, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Web Summit - Ảnh: Getty Images

Trước đó, Paddy Cosgrave từng ca ngợi chính phủ Ireland vì từ chối nỗ lực tạm ngừng viện trợ của Liên minh châu Âu cho người Palestine trước khi các bộ trưởng ngoại giao EU đảo ngược quyết định hủy bỏ viện trợ.

Dor Shapira, Đại sứ Israel tại Bồ Đào Nha, hôm 16.10 tuyên bố rằng đất nước của ông sẽ không tham gia hội nghị Web Summit nữa do "những tuyên bố thái quá" của Paddy Cosgrave.

Dor Shapira viết trên X. “Ngay cả trong những thời điểm khó khăn này, ông ta vẫn không thể gạt bỏ quan điểm chính trị cực đoan của mình và không tố cáo các hoạt động khủng bố của Hamas chống lại những người vô tội”.

Dor Shapira cho biết hàng chục công ty cũng đã rút khỏi sự kiện này và ông khuyến khích nhiều người hơn nữa làm như vậy.

Một số nhà lãnh đạo trong ngành thông báo cũng sẽ không tham dự hội nghị Web Summit sắp tới, bao gồm cả Garry Tan (Giám đốc điều hành Y Combinator), Ori Goshen (đồng Giám đốc điều hành AI21 Labs), Ravi Gupta (đối tác tại Sequoia), Keith Peiris (Giám đốc điều hành Tome), Adam Singolda (người đứng đầu công ty quảng cáo Taboola), David Marcus (Giám đốc điều hành Lightspark và cựu Giám đốc điều hành PayPal).

Ori Goshen, người chuẩn bị có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị Web Summit, viết: “Chúng tôi tại AI21 không thể tham gia vào những hành động không đúng đắn và suy thoái đạo đức như vậy”.

Trong một tuyên bố với Insider, người phát ngôn Web Summit đã lên án “các cuộc tấn công khủng khiếp của Hamas nhằm vào người Israel” và cho biết muốn “nhắc lại sự thất vọng của chúng tôi với việc mất đi nhiều sinh mạng vô tội ở Israel lẫn Gaza”.

Người phát ngôn nói: “Chúng tôi rất buồn khi biết rằng một số người Israel trong cộng đồng công nghệ sẽ không tham dự Web Summit nữa. Chúng tôi lấy làm tiếc về bất kỳ tổn thương nào đã gây ra và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới tất cả những người mất đi người thân. Chúng tôi hy vọng có sự hòa giải trong hòa bình".

Paddy Cosgrave đã đưa ra dòng tweet gây tranh cãi của mình ngay khi lực lượng Israel bắt đầu chuẩn bị cho cuộc tấn công trên bộ vào Dải Gaza, sau sự việc nhóm Hồi giáo Hamas tiến hành làn sóng tấn công chưa từng có ở Israel hôm 7.10 khiến hàng trăm thường dân nước này thiệt mạng.

Nhiều giám đốc điều hành trên khắp thế giới bày tỏ sự ủng hộ Israel trong bối cảnh nước này đang có cuộc chiến với Hamas.

Trên mạng xã hội, Satya Nadella (Giám đốc điều hành Microsoft), Sundar Pichai (Giám đốc điều hành Google) đã công khai lên án các cuộc tấn công của Hamas vào Israel và đưa ra tuyên bố tới nhân viên.

Đau lòng trước các cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng vào Israel và xung đột leo thang. Trọng tâm của chúng tôi vẫn là đảm bảo an toàn cho nhân viên của chúng tôi và gia đình họ”, Satya Nadella viết trên mạng xã hội X.

Trong nội bộ, Kathleen Hogan, Phó chủ tịch điều hành kiêm giám đốc nhân sự của Microsoft, đã chia sẻ một thông điệp với các nhân viên rằng ban lãnh đạo công ty đang liên lạc trực tiếp với những lãnh đạo đơn vị địa phương ở Israel.

"Chúng tôi có gần 3.000 nhân viên ở Israel bị ảnh hưởng trực tiếp. Chúng tôi có những nhân viên Do Thái trên khắp thế giới cũng đang phải trải qua nỗi đau buồn, sợ hãi, lo lắng khi lòng căm thù và sự chỉ trích gia tăng. Chúng tôi có những nhân viên người Palestine trên toàn cầu lo ngại sâu sắc đến sự an toàn của những người thân yêu của họ trong khu vực và đứng lên chống lại những hành động khủng bố này.

Cảm ơn nhiều nhân viên ở Israel đã tình nguyện giải quyết các nhu cầu cấp thiết của cộng đồng và tận dụng kiến thức về AI, an ninh mạng, dữ liệu, chuyên môn nghiên cứu của họ để trợ giúp”, Kathleen Hogan cho biết trong thông điệp.

Sundar Pichai đã gửi email cho nhân viên Google với nội dung: “Tôi chắc chắn rằng bây giờ tất cả các bạn đã xem tin tức về các cuộc tấn công khủng khiếp nhắm vào dân thường ở Israel và cuộc xung đột đang leo thang đang diễn ra. Google có hai văn phòng cùng hơn 2.000 nhân viên ở Israel và không thể tưởng tượng được những gì họ đang trải qua lúc này”.

Tại hãng dịch vụ tài chính JPMorgan Chase, Giám đốc điều hành Jamie Dimon nói với tất cả nhân viên trong một bản ghi nhớ mà CNN có được: “Cuộc tấn công vào cuối tuần vừa qua nhắm vào Israel và người dân nước này, dẫn đến chiến tranh và đổ máu là một thảm kịch khủng khiếp. Chúng tôi sát cánh cùng nhân viên của mình, gia đình họ và người dân Israel trong thời gian đau khổ, mất mát to lớn này”.

Theo Sơn Vân/1thegioi.vn