ĐỜI SỐNG

Google phải trả 10 tỷ USD/năm để độc quyền tìm kiếm trực tuyến? 

D.T • 16-09-2023 • Lượt xem: 707
Google phải trả 10 tỷ USD/năm để độc quyền tìm kiếm trực tuyến? 

Chính phủ Mỹ cáo buộc Google phải trả 10 tỷ USD mỗi năm cho Apple và các công ty khác nếu muốn bảo vệ sự độc quyền của mình trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến. 

Theo nhiều nguồn tin, ngày 12.9, tại phiên tòa xét xử Google vi phạm luật chống đồng quyền, chính phủ Mỹ vừa đưa ra cáo buộc quan trọng. Cụ thể, Google phải trả 10 tỷ USD mỗi năm cho hãng thiết  bị thông minh Apple và các công ty khác nhằm đảm bảo sự độc quyền trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến. Đây được coi là một vụ kiện chống độc quyền lớn nhất ở Mỹ trong hơn hai thập kỷ qua. 

Luật sư Kenneth Dintzer của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: ''Vụ việc này liên quan đến tương lai của Internet và liệu Google có phải đối mặt với sự cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực tìm kiếm hay không''. Thêm vào đó, luật sư Dintzer còn cho biết tập đoàn công nghệ này đã bắt đầu "duy trì trái phép" thế độc quyền mà họ đã thiết lập từ năm 2010. Trong hơn 10 tuần và với hàng chục nhân chứng được gọi đến tòa, Google cố gắng thuyết phục Thẩm phán Amit P Mehta rằng vụ việc do Bộ Tư pháp đưa ra là không có căn cứ. Luật sư John Schmidtlein của Google lập luận trước tòa: ''Google đã đổi mới và cải tiến công cụ tìm kiếm của mình trong nhiều thập kỷ, các nguyên đơn không thể bỏ qua điều này''.


Google đứng trước cáo buộc phải trả 10 tỷ USD để bảo vệ sự độc quyền trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến. 

Được tổ chức tại phòng xử án ở Washington, đây là phiên tòa đầu tiên các công tố viên Mỹ đối đầu trực diện với một công ty công nghệ lớn kể từ khi Microsoft bị nhắm đến hơn hai thập kỷ trước vì sự thống trị của hệ điều hành Windows. Vụ kiện của Google tập trung vào sự tranh cãi của chính phủ rằng gã khổng lồ công nghệ đã giành được sự thống trị trong tìm kiếm trực tuyến một cách không công bằng bằng cách giả mạo các hợp đồng độc quyền với các nhà sản xuất thiết bị, nhà khai thác di động và các công ty khác khiến các đối thủ không có cơ hội cạnh tranh.

Dintzer nói với Thẩm phán Mehta rằng Google trả 10 tỷ USD mỗi năm cho Apple và các hãng khác để đảm bảo trạng thái mặc định của công cụ tìm kiếm trên điện thoại và trình duyệt web, qua đó "chôn vùi" những công ty mới nổi trước khi họ có cơ hội phát triển. Trong thập kỷ qua, điều này đã tạo ra cái mà chính phủ gọi là "vòng phản hồi", trong đó sự thống trị của Google ngày càng lớn hơn nhờ quyền truy cập độc quyền vào dữ liệu người dùng mà các đối thủ không bao giờ có thể sánh được.


Logo Google xuất hiện trên các trình duyệt, web tìm kiếm. 

Sự thống trị đó đã đưa Alphabet, công ty mẹ của Google, trở thành một trong những công ty giàu nhất thế giới, với quảng cáo tìm kiếm tạo ra gần 60% doanh thu của công ty, lấn át thu nhập từ các hoạt động khác như YouTube hay điện thoại Android. "Chúng tôi sẽ theo dõi những gì Google đã làm để duy trì sự độc quyền của mình. Vấn đề không phải là những gì họ có thể đã làm hoặc lẽ ra phải làm, mà là những gì họ đã làm", Dintzer khẳng định trước tòa. Google kiên quyết bác bỏ trường hợp của Mỹ khi cho rằng công cụ tìm kiếm của họ thành công nhờ chất lượng và những khoản đầu tư khổng lồ được thực hiện trong nhiều năm.

"Tòa án này không thể can thiệp vào thị trường và nói 'Google bạn không được phép cạnh tranh'. Đó là vi phạm luật chống độc quyền của Mỹ", luật sư Schmidtlein của Google nói. Schmidtlein nhấn mạnh rằng lời khai từ các giám đốc điều hành tại Apple và những người khác sẽ chứng minh rằng Google đã giành được vị thế mặc định "đáng mơ ước". Google hiện vẫn là công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới, chiếm 90% thị trường ở Mỹ và trên toàn cầu, phần lớn trong số đó đến từ việc sử dụng điện thoại di động trên iPhone và điện thoại chạy trên Android do Google sở hữu.


Hơn 10 tuần lấy lời khai với sự tham gia của hơn một trăm nhân chứng, Google cố gắng thuyết phục thẩm phán liên bang rằng vụ án mang tính bước ngoặt do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra là không có căn cứ

Phiên toà diễn ra tại toà án liên bang ở thủ đô Washington, D.C. do thẩm phán Amit P Mehta chủ trì. Phiên toà dự kiến sẽ kéo dài 10 tuần và xem xét kỹ lưỡng không chỉ cách thức Google kinh doanh mà còn cả mối quan hệ của công ty này với các công ty lớn khác. Phán quyết của Mehta dự kiến sẽ diễn ra nhiều tháng sau khoảng ba tháng điều trần. Nhiều người đoán rằng rất có khả năng kéo vụ việc kéo dài trong nhiều năm. Trước đây, vụ kiện của Washington chống lại Microsoft  năm 1998 kết thúc bằng một thỏa thuận dàn xếp vào năm 2001 sau khi đơn kháng cáo hủy bỏ lệnh chia tách công ty.

Nguồn: channelnewsasia.com