ĐỜI SỐNG

Google và Ford bắt tay vì một dòng xe ô tô tự lái

Quỳnh Phương • 02-10-2022 • Lượt xem: 780
Google và Ford bắt tay vì một dòng xe ô tô tự lái

Đó là sự ra đời của một liên doanh chế tạo xe tự lái, và sử dụng công nghệ của Google. Đây là sự kết hợp giữa Google và Ford. Có thể nói bước tiến lớn này hai công ty đang vươn tới một lĩnh vực mới, chia sẻ xe tự lái.

Theo tin tức từ Yahoo News thì sự kiện này sẽ diển ra bằng một lễ công bố tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng vào tháng 1 năm 2023.

Trong sự hợp tác này, Ford sẽ được hỗ trợ để phát triển phần mềm tự lái từ Google. Sau nhiều năm nghiên cứu thì tới tháng 9 vừa qua Ford mới công bố về kế hoạch sẽ chạy thử hệ thống này trên các tuyến đường giao thông công cộng tại California.

Giám đốc điều hành Mark Fields của Ford bên chiếc xe tự lái 

Về phía Google, đơn vị này có 53 xe tự lái đang hoạt động ở các con đường cũng ở California, Texas. Có một số hành trình kéo dài 2 triệu km trong việc tự lái. Sở dĩ Google hợp tác cùng Ford nhằm tránh việc chi cả tỷ đô la cũng như tiết kiệm thời gian 2 đến 3 năm trong việc hoàn thành chuyên môn sản xuất ô tô.

Google Sergey Brin đưa ra thông tin đang trong quá trình kiếm các đối tác để sản xuất sử dụng hệ thống tự lái của công ty. Mục tiêu này nhằm xóa đi số người chết mỗi năm vì tai nạn giao thông với con số khủng khiếp là 33 ngàn người.

Hiện mối quan hệ hợp tác này chưa có những công bố chi tiết chính xác, nhưng khả năng liên doanh này có thể sẽ tách biệt pháp lý với Ford để tránh liên đới trách nhiệm. Nhất là trong các tình huống xảy ra tai nạn từ việc chạy thử nghiệm. Nhiều người quan tâm về việc ai sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp xe tự lái gây ra tai nạn.

Hiện nhiều nhà sản xuất ô tô cũng đang trong quá trình thực hiện mô hình điều khiển xe tự lái riêng của họ.

Hiện Google không đưa ra bình luận nào trong việc hợp tác liên doanh với Ford về dòng xe tự lái.