ĐỜI SỐNG

Hà Nội đẹp dịu dàng mùa hoa sưa

Bài và ảnh: Hà Thành • 24-02-2023 • Lượt xem: 6355
Hà Nội đẹp dịu dàng mùa hoa sưa

Hà Nội, những ngày xuân tiết trời lành lạnh và ẩm ướt. Gió nồm thổi và mưa xuân lất phất rơi trên áo, trên tóc và trên những con đường sẫm màu. Rồi một ngày đi trên đường thấy trắng xoá đến nao lòng… Hoa sưa đã nở tự khi nào?! Nhanh quá! Dường như cả năm cây sưa trầm lắng, để rồi hết mình trong một khoảnh khắc mùa xuân.

Mùa hoa sưa thường rơi vào giữa mùa xuân, khoảng cuối tháng hai, đầu tháng ba. Những con phố Hà thành có những cây hoa sưa đẹp có thể kể đến là Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, Điện Biên  Phủ, Chùa Một Cột, Phan Chu Trinh, Thanh Niên… Khéo sao đây cũng là những con phố đẹp, và càng đẹp hơn khi mùa hoa sưa đến, làm nên một nét dịu dàng, rất riêng của Hà Nội.

Bông hoa sưa không hẳn là đẹp, li ti như hoa sữa nhưng không thơm như hoa sữa. Nhưng khi hoa sưa nở thì không ai là không thốt lên trầm trồ. Cây sưa như khoác một tấm áo mới, giản dị mà đẹp lạ kỳ. Mùa này không có màu đỏ của phượng, màu vàng của điệp, màu tím của bằng lăng… Màu áo trắng tinh khôi của hoa sưa nổi bật trên nền xanh của mầm lá và màu xám xịt rơi rớt từ mùa đông.

Hoa sưa không nở lác đác, mà mỗi lần nở sẽ phủ kín cả cây, làm rạng lên cả một góc phố. Và mỗi khi có một cơn gió thổi qua, hay một cơn mưa đổ xuống; hàng chục, hàng trăm bông trắng lại rơi xuống, tạo nên khung cảnh vô cùng lãng mạn, làm lay động lòng người. Và ngay sau đó, là một thảm hoa trắng muốt dưới chân. Vẻ đẹp mong manh ấy khiến cho con người ta cảm thấy lòng mình dường như nhẹ nhàng, thanh thản; và cũng khiến mảnh đất Hà Nội vốn nhộn nhịp, đông đúc bỗng chốc thoáng bình yên, dịu dàng một cách lạ lùng.

Ngày xưa hoa sưa không “hot” như bây giờ. Có chăng những người nhớ loài hoa này là những người yêu Hà Nội, hay những cây bút chuyên viết tản văn lãng mạn. Từ khi thiên hạ đồn ầm lên về sự kỳ diệu của gỗ sưa và bao vụ trộm cắp, đốn hạ gỗ sưa thì sưa mới được chú ý đến nhiều. Góp phần thêm là các topic ảnh của các tay máy nghiệp dư ở khắp các diễn đàn online, mạng xã hội. Lại có cả những “Hội hoa sưa” được thành lập, để các bạn trẻ… lãng đãng với nhau cùng hoa sưa. Tự nhiên cây sưa và hoa sưa thành nổi tiếng. Lại có cả người kỳ công ghi chép, đánh dấu và lập hẳn một “bản đồ hoa sưa” của đất Hà Thành. Nhưng công bằng mà nói, hoa sưa dù không rực rỡ nhưng đã là một phần của mùa xuân Hà Nội, khiêm nhường một góc trong những mùa hoa Hà Nội.

Hà Nội, khi những cây sưa đầu tiên nở hoa, các bạn trẻ lại í ới gọi nhau trên mạng, để tới check in, chụp ảnh cùng hoa sưa. Thời sự hoa sưa cập nhật từng giờ từng phút: Cây sưa ở đâu đã nở hoa, cây nào đang đẹp nhất… Mà không chỉ những người trẻ, dù là ai nếu đi trên đường bất chợt gặp cây sưa nở hoa, đều khó cầm lòng không dừng lại…

Hoa sưa nở trắng vài hôm, như thể khẳng định sự tồn tại của mình, như thể xác nhận mùa xuân, rồi lại khuất đi lặng lẽ.

Mùa xuân ở miền Bắc, thời tiết vốn đỏng đảnh như một cô nàng kiêu kỳ; khi thì mưa phùn, gió nồm và ẩm uớt; khi thì nắng ấm chan hòa; và có khi lại có cái rét ngọt của gió mùa đông bắc như tiết đông… Thế nhưng người ta có khi chưa kịp quen với thời tiết thì trời đã lại đổi khác; và hình như mùa xuân ấy cũng vụt trôi qua lúc nào, nhanh như là mùa hoa sưa vậy…

Mời bạn thưởng thức bộ ảnh Hà Nội mùa hoa sưa của tác giả Hà Thành: