VĂN HÓA

Hà thành có 'Ngôi nhà Ý'

Bài và ảnh: Hà Thành • 23-05-2023 • Lượt xem: 194
Hà thành có 'Ngôi nhà Ý'

Nằm trong một một kiến trúc Pháp cổ ở trung tâm thủ đô Hà Nội, "Ngôi nhà Ý" là một điểm hẹn, nơi giao lưu dành cho những người bạn Ý – Việt cùng có tình yêu và văn hóa nước Ý. Ở đây có thể dễ dàng cảm nhận một không gian và không khí đầy thân thiện, với trưng bày hấp dẫn và nhiều hoạt động thú vị.

Mọi người hay nghe nhiều về những đại sứ thiện chí, đại sứ du lịch, đại sứ văn hóa... trong hoạt động ngoại giao. Và cũng có một “không gian đại sứ” gánh vác nhiều hình ảnh và sinh hoạt giao tiếp, như một nhân vật ngoại giao cụ thể. Đó là "ngôi nhà Ý" - tọa lạc ở số 18 phố Lê Phụng Hiểu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngôi nhà Ý (Casa Italia) được sứ quán Ý thành lập với mục đích phát triển văn hóa và thương hiệu cao cấp Ý đến với công chúng Việt Nam, đồng thời Casa Italia cũng chú trọng đến hoạt động giao lưu của hai nền văn hóa Việt - Ý.

Vậy là Ngôi nhà Ý đã làm hàng xóm với cộng đồng Việt ngay trên chính không gian đô thị của thủ đô Hà Nội. Những hình ảnh trang trí của các thương hiệu nổi tiếng như Piaggio, Ariston… tạo không khí cho trung tâm dạy ngôn ngữ Ý, cho các cuộc triển lãm tranh của các họa sĩ Ý - Việt, các chương trình hội thảo, trình diễn thời trang danh giá mà trước đây phần đông công chúng chỉ biết qua truyền hình…

Điều đáng nói ở đây là tất cả hoạt động giao lưu, quảng bá không nhằm vào tính quy mô và tổ chức chuyên nghiệp, mà được phả vào đó sự gần gũi, thân thiết và đằm thắm của ngôi nhà ở, ngôi nhà của một người bạn láng giềng lịch lãm.

Bản sắc của một nền văn hóa Tây phương như nước Ý đã được phong cách ngôi biệt thự thời thuộc địa Pháp hòa điệu một cách dễ dàng, với tường gạch trần, mái ngói, cửa lá sách, gỗ sơn mộc mạc mà không thiếu chất tinh tế, sang trọng.

 

Từng không gian dưới trệt hay trên tầng lầu, dù vẫn phục vụ cho sự xuất hiện có tính chất trưng bày của các thương hiệu và sản phẩm nhưng vẫn khéo léo giữ gìn những yếu tố cơ bản của một ngôi biệt thự. Đó là một góc tiền sảnh ấm cúng, là một quầy rượu nhỏ kiểu gia đình hay một lò sưởi gợi lên không khí quây quần ấm áp ngày đông… Dự một vòng tham quan ngắn mà được trộn lẫn cảm giác đi thăm nhà một người bạn. Kể cũng thật khéo léo thay, chủ nhà!

 

Nhưng sự giao lưu nhiều thân thiện nhất có lẽ là cây xanh. Không lẫn vào đâu được những tán cây, bóng mát, màu hoa của những cây lá quen thuộc với mọi người Việt Nam, như sấu, nhãn, cau…

Và thật ý nhị khi, gần ngang cổng, cửa của một căn hầm tránh bom thời chiến tranh ác liệt cũng được trân trọng giữ lại một cách chu đáo.

Casa Italia, là nhịp cầu nối giữa những người bạn Ý và Việt Nam, và đó là cuộc giao lưu văn hóa tốt đẹp, đầy thiện chí giữa hai nước.