VĂN HÓA

Hai bộ phim đứng về phía phụ nữ bằng cái nhìn nhân văn

Châu Anh • 25-06-2019 • Lượt xem: 803
Hai bộ phim đứng về phía phụ nữ bằng cái nhìn nhân văn

Đã bao giờ bạn có suy nghĩ về những vấn đề mà phụ nữ đang phải đối mặt trong cuộc sống hiện đại chưa? Có thể đó là khi phụ nữ bị xóa nhòa tiếng nói trong những bộ phim, hay khi họ chịu nhiều bất công từ nơi làm việc.Tại Liên hoan phim Sundance năm nay, các nhà làm phim nữ đã đưa những trải nghiệm độc đáo này vào trong các bộ phim của họ. Họ đã khéo léo làm nổi bật tính hai mặt của cuộc sống và mạnh dạn đối đầu với những kỳ vọng về văn hóa – xã hội đối với phụ nữ.

Late Night

Mindy Kaling, người đã viết một trong những bộ phim được nhắc đến nhiều nhất trong năm, đã viết kịch bản cho Late Night . Cô tiết lộ với những người tham gia LHP Sundance rằng cô quyết định viết kịch bản về một người phụ nữ (do chính cô đóng), làm việc trong một chương trình TV chiếu lúc đêm muộn. Giữa môi trường toàn đàn ông da trắng, cô ấy biết cảm giác của một người ngoài cuộc, dù đang làm công việc mà mình đam mê.

Đạo diễn Nisha Ganatra cho biết, đây không phải là một bộ phim tự truyện. Nó có rất nhiều cảnh đáng cho người xem suy nghĩ, đặc biệt là những cảnh chỉ rõ mâu thuẫn gay gắt giữa nam và nữ giới. Thông qua đó, Ganatra và Kaling muốn truyền đi thông điệp rằng: Phụ nữ thực sự là những người tài giỏi và không một ai, đặc biệt là “cánh mày râu”, có quyền nghi ngờ về tài năng của họ.

The Farewell

Bộ phim của nhà văn/đạo diễn Lulu Wang khắc họa cái nhìn của Billi (Awkwafina) về những kì vọng mà cô phải chịu đựng. Billi là một cô gái New York gốc Trung Quốc, đang cố sống những ngày tuổi trẻ tự do dù phải chật vật với sinh hoạt phí. Mọi chuyện bắt đầu khi cô biết tin người bà ở Trung Quốc, Nai Nai (Shuzhen Zhou), sắp chết.

Bố mẹ cô không cho cô tiết lộ thông tin này với bà mình, vì họ nghĩ, người Mỹ không làm điều đó. Nhưng sâu thẳm trong cô, cô muốn mình được thể hiện nỗi buồn và nói lời từ biệt với bà. The Farewell là một bộ phim đẹp đẽ. Ở đó, bạn có thể thấy được cách ứng xử của một người phụ nữ sống ở rìa của hai nền văn hóa khác nhau. Đến cuối cùng, lựa chọn Billi đưa ra là gì? Hãy cùng theo dõi bộ phim để biết được đáp án nhé.