VĂN HÓA

Hai ngôi chùa của Việt Nam là công trình kiến trúc Phật giáo được thế giới xếp hạng

DDVN • 01-08-2019 • Lượt xem: 768
Hai ngôi chùa của Việt Nam là công trình kiến trúc Phật giáo được thế giới xếp hạng

Trong số danh sách 20 công trình kiến trúc Phật giáo của Tạp chí National Geographic - Mỹ bình chọn, có chùa Trấn Quốc ở Hà Nội và Bửu Long - TPHCM của Việt Nam. 

 

Nằm trên hòn đảo phía đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc thuộc quận Tây Hồ. Đây là ngôi chùa cổ nhất của đất Thăng Long với hơn 1.500 năm tuổi. Nơi đây cổ kính và có không gian xanh, thoáng đãng tạo nên tổng thể kiến trúc hài hòa.

Ban đầu, chùa có tên gọi Khai Quốc, sau đó, đổi thành Trấn Quốc vào đời vua Lê Hy Tông với ý nghĩa đem lại cuộc sống bình yên cho người dân. Chùa giữ tên từ đó tới nay. Trên nhiều bài báo, tạp chí du lịch thế giới từng ca ngợi chùa Trấn Quốc là công trình Phật giáo đẹp, nhìn từ xa như đóa sen đang nở.

Chùa Trấn Quốc

Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử và khách tham quan, du lịch trong ngoài Việt Nam.

Chùa Bửu Long (hay còn gọi là Thiền viện Tổ Đình Bửu Long) tọa lạc ở quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Khuôn viên chùa rộng hơn 11 ha, nằm trên một ngọn đồi bao quanh bởi rừng cây xanh, hướng ra bờ sông Đồng Nai. Thành lập vào năm 1942 đến năm 2007, chùa Bửu Long được đầu tư xây dựng, trùng tu, trở thành công trình kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp hài hòa của văn hóa Thái Lan, Ấn Độ, cùng tinh hoa kiến trúc nhà Nguyễn.

Chùa nổi tiếng với bảo tháp Gotama Cetiya là ngôi bảo tháp có quy mô lớn nhất Việt Nam. Tại đây có 5 tháp lớn nhỏ, tháp chính điện ở trung tâm cao và lớn nhất với 7 tầng. Đỉnh tháp gắn hàng trăm chiếc chuông gió, xung quanh được dát đồng thau. Bên trong có một bảo tháp nhỏ thờ ngọc Xá Lợi Đức Phật và Xá Lợi chư Thánh Arahan. Gotama Cetiya mang nét kiến trúc lộng lẫy và đẹp mắt đã thu hút nhiều khách gần xa đến tham quan, chiêm bái. Tất cả được xây theo kiến trúc cung điện với màu trắng chủ đạo, phối cùng màu vàng rực rỡ ở phần chóp. Điều khác lạ, chùa Bửu Long không thắp nhang, người dân chỉ đến cầu nguyện và tham quan.

Chùa Bửu Long

Bên cạnh chùa Trấn Quốc và chùa Bửu Long của Việt Nam, Tạp chí National Geographic cũng giới thiệu nhiều công trình Phật giáo nổi tiếng khác trên thế giới như: Đền Trắng Wat Rong Khun, Chiang Rai, Thái Lan; Chùa Seiganto-ji, Nhật Bản; Tu viện Phật giáo Paro Taktsang, Bhutan; Quần thể đền đài Angkor Wat, Campuchia; Thánh địa Phật giáo Bagan, Myanmar; Đền Man Mo, Hong Kong; chùa Wat Xieng Thong, cố đô Luang Prabang, Lào…/.