ĐỜI SỐNG

Hãng chip số 1 thế giới ngừng sản xuất cho công ty Trung Quốc theo quy định của Mỹ

DDVN • 23-10-2022 • Lượt xem: 1112
Hãng chip số 1 thế giới ngừng sản xuất cho công ty Trung Quốc theo quy định của Mỹ

TSMC đã đình chỉ sản xuất silicon tiên tiến cho công ty khởi nghiệp Biren Technology (Trung Quốc) để đảm bảo tuân thủ các quy định của Mỹ, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

"TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, có trụ sở ở Đài Loan".

Người này cho biết quyết định có liên quan đến thông tin trong phạm vi công cộng rằng các sản phẩm của Biren Technology tốt hơn chip Nvidia A100 (hiện bị Mỹ cấm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc).

Trong khi chưa đưa ra kết luận về việc liệu các sản phẩm của Biren Technology (có trụ sở tại Thượng Hải) có đáp ứng ngưỡng hạn chế của Mỹ hay không, TSMC đã quyết định ngừng cung cấp cho công ty khởi nghiệp Trung Quốc ngay từ bây giờ, người này cho biết.

Biren Technology, một trong những nhà thiết kế chất bán dẫn triển vọng nhất Trung Quốc, trước đó đã kết luận rằng chip trí tuệ nhân tạo (AI) do TSMC sản xuất không nằm trong các hạn chế xuất khẩu mới nhất của Mỹ vì thông số kỹ thuật sản phẩm của họ không đáp ứng tiêu chí hạn chế, tờ Bloomberg đưa tin hôm 21.10.

Một đại diện của TSMC cho biết công ty tuân thủ tất cả các quy tắc liên quan và từ chối bình luận thêm. Không ai tại Biren Technology sẵn sàng trả lời các câu hỏi về vấn đề này.

Bộ vi xử lý BR100 và BR104 của Biren Technology được thiết kế theo các đường nét tương tự như các chip đồ họa mà Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) đã điều chỉnh cho phù hợp với mục đích AI - Ảnh: Handout

Biren Technology được coi là đối thủ cạnh tranh với chip đồ họa từ Nvidia - công ty Mỹ cho biết không còn có thể bán các sản phẩm AI tiên tiến nhất của mình sang Trung Quốc. Các biện pháp từ Mỹ được đưa ra nhằm hạn chế sự phát triển của Trung Quốc về công nghệ có thể được sử dụng để hỗ trợ quân đội và dường như loại trừ khả năng tiếp cận các chế tạo chip tiên tiến.

Đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và thực thi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã công bố các hạn chế về chất bán dẫn với Trung Quốc vào ngày 7.10.

Dù BIS không thể bình luận về các hành động cụ thể của từng công ty, chúng tôi hy vọng tất cả các công ty sẽ tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Kể từ khi phát hành quy tắc vào ngày 7.10, BIS đã thực hiện nỗ lực tiếp cận mạnh mẽ để hướng dẫn những người bị ảnh hưởng bởi quy tắc này để hỗ trợ các nỗ lực tuân thủ”, người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ nói trong một phản hồi trước câu hỏi về mối quan hệ kinh doanh giữa TSMC với Biren Technology.

"TSMC tuân thủ tất cả các quy định liên quan và sẽ tiếp tục phục vụ tất cả khách hàng trên toàn thế giới”, Giám đốc điều hành C.C. Wei trả lời câu hỏi về Trung Quốc trong cuộc họp báo cáo thu nhập hồi đầu tháng.

Được hỗ trợ bởi IDG Capital và Walden International, Biren Technology đã tìm kiếm các quỹ đầu tư mới vào đầu năm nay với mức định giá 2,7 tỉ USD, tờ Bloomberg đưa tin.

Bộ vi xử lý BR100 và BR104 hàng đầu của Biren Technology được thiết kế theo những đường nét tương tự như chip đồ họa mà Nvidia, AMD đã điều chỉnh cho phù hợp với mục đích AI và được sử dụng để đào tạo các mô hình cùng thuật toán AI. Chúng bao gồm thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và AI đàm thoại.

Biren Technology có thể giúp Trung Quốc giảm phụ thuộc vào chip AI hàng đầu Mỹ

Không phải là một người đam mê công nghệ nhưng Michael Zhang Wen là người đi đầu trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào chip trí tuệ nhân tạo (AI) Mỹ.

Michael Zhang Wen từng tốt nghiệp Trường Luật Harvard và là luật sư được cấp phép ở bang New York (Mỹ).

Michael Zhang Wen là Chủ tịch Biren Technology, công ty khởi nghiệp mà ông thành lập vào năm 2019 để tập trung vào các đơn vị xử lý đồ họa (GPU), một loại chip quan trọng với các ứng dụng máy học và dữ liệu lớn. Đến nay, Trung Quốc đã phụ thuộc vào Nvidia (Mỹ) để cung cấp GPU tiên tiến.

Tuy nhiên quyết định của Mỹ vào tháng trước nhằm hạn chế xuất khẩu chip cao cấp A100 và H100 của Nvidia sang Trung Quốc đã phủ bóng đen lên khả năng quốc gia này trong việc tiếp tục phát triển các công nghệ từ AI đến ô tô thông minh.

Động thái của Mỹ đã làm tăng thêm cảm giác cấp bách ở Trung Quốc trong việc tìm kiếm các giải pháp thay thế cho Nvidia, cũng như các GPU từ AMD, vốn cũng bị hạn chế xuất khẩu.

Thật trùng hợp, vào tháng 8, Biren Technology đã giới thiệu một GPU 7 nanomet mới được gọi là BR100, với hiệu suất được tuyên bố là tốt hơn ba lần so với các sản phẩm tương đương trên thị trường, khiến một số người suy đoán rằng công ty khởi nghiệp ba năm tuổi này có cơ hội trở thành “Nvidia của Trung Quốc”.

Michael Zhang Wen tốt nghiệp Trường Luật Harvard - Ảnh: Handout

Với Michael Zhang Wen, người có tài khoản mạng xã hội với lời giới thiệu “một doanh nhân là người dám mơ những giấc mơ”, thời điểm này đang chứng minh rằng Biren Technology có thể thành công sau khi huy động được khoản tiền 4,7 tỉ nhân dân tệ (655 triệu USD) từ các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn như Qiming Venture Partners, IDG Capital và Citic Securities Investment trong vòng 18 tháng kể từ khi thành lập.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 7.2022 với Tạp chí Doanh nhân Trung Quốc, Michael Zhang Wen cho biết vai trò của ông là “thợ săn đầu người”, thuyết phục những người phù hợp gia nhập công ty. Bài viết dẫn lời Michael Zhang Wen nói rằng nhiệm vụ đầu tiên của ông là yêu cầu một cựu sinh viên Harvard soạn thảo danh sách những nhân tài hàng đầu trong ngành GPU. Cựu sinh viên này nói với Michael Zhang Wen rằng Biren Technology sẽ thành công nếu ông có thể tuyển được một nửa số tên trong danh sách.

Tài năng lớn đầu tiên gia nhập Biren Technology là Mike Hong Zhou, cựu giám đốc phát triển GPU tại HiSilicon - công ty thiết kế chip thuộc sở hữu của Huawei Technologies Co (gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc).

Michael Zhang Wen đã gặp Michael Zhang Wen tại hội nghị AI thế giới 2019 ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) và thuyết phục ông tham gia với tư cách là giám đốc công nghệ sau hai cuộc trò chuyện.

Li Xinrong, cựu Phó chủ tịch toàn cầu của AMD từng làm việc cho công ty Mỹ trong 15 năm, đã gia nhập Biren Technology với tư cách là đồng giám đốc điều hành vào năm 2020.

Khi Biren Technology bắt đầu xây dựng đội ngũ của mình, các nhà đầu tư đã chú ý.

Zhou Zhifeng, hội viên của công ty đầu tư mạo hiểm Qiming Venture Partners, cho biết đầu tư vào Biren Technology vì ông thấy một đội “hoàn chỉnh”.

Hầu hết các nhóm đồng nghiệp được dẫn dắt bởi các giám đốc và phó chủ tịch từng rời bỏ một gã khổng lồ chip và mang theo một số cấp dưới. Nếu đội bị giới hạn trong một vòng tròn nhỏ, họ có thể rất giỏi một thứ cụ thể nhưng lại bị các khuyết điểm khác kéo xuống… Chúng tôi nghĩ đội của Zhang Wen là tập thể vững chắc toàn diện”, Zhou Zhifeng nói trong một bài viết của Tạp chí Doanh nhân Trung Quốc được đăng lại trên trang web Qiming.

GPU được thiết kế cho các tính toán chuyên sâu hơn CPU (đơn vị xử lý trung tâm). GPU thực hiện điều này thông qua xử lý song song - sử dụng nhiều bộ xử lý cho tác vụ.

BR100 của Biren Technology được quảng cáo là GPU đa năng, không chỉ dành cho đồ họa trong thiết bị điện tử tiêu dùng mà còn dành cho các ứng dụng tính toán rộng lớn hơn.

Ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đang trở thành tâm điểm trong bối cảnh quan hệ Trung - Mỹ ngày càng xấu đi, mang đến con dao hai lưỡi thách thức và cơ hội cho các công ty như Biren Technology, theo các nhà phân tích trong ngành.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã dẫn đến việc các nhà sản xuất GPU quốc tế hàng đầu như Nvidia và AMD chuyển giao một phần thị trường nội địa Trung Quốc cho các công ty khởi nghiệp GPU trong nước, tạo ra cơ hội và khiến thị trường người dùng cuối nhận thức được sự cần thiết của việc thay thế trong nước”, theo Wang Lifu, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Icwise.

Tuy nhiên, Wang Lifu nói thêm rằng ngành công nghiệp này trong nước “vẫn ở giai đoạn đầu với tỷ lệ thị phần thấp”.

Ở góc độ công nghệ, vẫn còn một khoảng cách lớn giữa các công ty khởi nghiệp GPU trong nước so với Nvidia, theo William Wang, Giám đốc điều hành tại công ty tư vấn IC Café (trụ sở tại Thượng Hải).

Các công ty Trung Quốc “có tiềm năng trong một số lĩnh vực nhất định nhưng họ cũng bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của Mỹ trong các lĩnh vực như cuộn băng. Cơ hội và hy vọng là có, nhưng nguy hiểm cũng có”, William Wang nói.

Cuộn băng là kết quả cuối cùng của quá trình thiết kế mạch tích hợp hoặc bảng mạch in trước khi chúng được gửi đi sản xuất.

Một số công ty khởi nghiệp chip GPU của Trung Quốc đã nổi lên trong những năm gần đây, thu hút sự tài trợ của khu vực công và tư nhân. Ví dụ, Iluvatar CoreX (trụ sở tại Thượng Hải) có quan hệ đối tác với Shanghai Supercomputer Centre và nền tảng chuỗi cung ứng CECport - cả hai đều là tổ chức được nhà nước hậu thuẫn. Chip Tiangia 100 của Iluvatar CoreX được cho là GPU Trung Quốc duy nhất được sản xuất hàng loạt.

Các công ty khởi nghiệp khác trong lĩnh vực này đang được chú ý như Moore Threads và Denglin Technology. Cả hai đều để mắt đến thị trường GPU ở Trung Quốc được dự báo sẽ tăng gấp 7 lần lên 34,6 tỉ USD từ năm 2020 đến 2027, theo công ty Verified Market Research (Ấn Độ).

Theo Sơn Vân/1thegioi.vn