ĐỜI SỐNG

Hãng hàng không Việt Nam ký kết triển khai ứng dụng Skywise của Airbus

Thiện Thuật • 21-05-2023 • Lượt xem: 1357
Hãng hàng không Việt Nam ký kết triển khai ứng dụng Skywise của Airbus

Hãng bay Vietjet đã trở thành khách hàng đầu tiên triển khai giải pháp Skywise Core [X1], đây là phiên bản nền tảng kỹ thuật số Skywise mới nhất của Airbus giúp các hãng bay khai thác trên toàn thế giới vận hành máy bay hiệu quả hơn dựa trên các hiểu biết về dữ liệu.

Giải pháp Skywise Health Monitoring

Giải pháp Skywise Health Monitoring (SHM) được ra mắt vào năm 2019, nhằm thu thập các nguồn dữ liệu chẩn đoán trực tiếp từ máy bay thông qua hệ thống thông tin liên lạc và báo cáo hoạt động của máy bay (ACARS) kết nối với hệ thống thông tin của hãng hàng không. Giải pháp SHM nâng cao tính khả dụng của toàn bộ đội bay bằng cách quản lý các sự việc quan trọng của máy bay và khắc phục sự cố liên quan trong thời gian thực, cho phép thực hiện ưu tiên và giám sát để tăng độ tin cậy cất cánh.

Sử dụng sức mạnh của nền tảng dữ liệu hàng không Skywise, SHM đối chiếu và tập trung các cảnh báo, hiệu ứng sàn bay, thông báo bảo trì trong thời gian thực cùng với chế độ xem đầy đủ các tài liệu kỹ thuật liên quan, sắp xếp thứ tự ưu tiên cho chúng, tương quan bất kỳ lỗi nào với các quy trình khắc phục sự cố có liên quan, làm nổi bật các tác động vận hành, cung cấp lịch sử bảo trì của hệ thống, từ nhật ký và thông tin MIS** được thu thập thông qua Skywise Core và được lưu trữ trong kho dữ liệu, cho phép theo dõi cảnh báo hiệu quả. Ngoài ra, giám sát trong thời gian thực giúp nhân viên mặt đất đưa ra quyết định phù hợp dựa trên mức độ quan trọng, hậu cần và kiểm tra bảo trì, chuẩn bị trước cho việc sửa chữa và thay thế tất cả trước khi máy bay hạ cánh.

Nhìn chung, SHM tiết kiệm thời gian của các hãng hàng không và giảm chi phí bảo trì đột xuất nhờ các quyết định dựa trên dữ liệu. Giao tiếp tự nhiên với Skywise Predictive Maintenance (SPM) và Skywise Reliability (SR) để cung cấp trải nghiệm người dùng tích hợp, đồng thời sẵn sàng khai thác bộ định tuyến dữ liệu Bộ trao đổi bảo trì và vận hành chuyến bay (FOMAX) trên máy bay mới có thể thu thập hơn 24.000 dữ liệu thực của máy bay, SHM cho phép quản lý, sửa lỗi sự kiện đột xuất từ ​​đầu đến cuối, chẳng hạn như bằng cách dự đoán tính khả dụng của các công cụ và bộ phận gần máy bay nhất.

Vietjet triển khai ứng dụng giải pháp Skywise

Sáng 17/5 tại Singapore diễn ra lễ ký biên bản hợp tác triển khai ứng dụng giải pháp Skywise giữa đại diện lãnh đạo Vietjet và Airbus.

Theo nội dung ký kết, Vietjet sẽ ứng dụng giải pháp Skywise Health Monitoring (SHM) như công cụ đo lường hiệu suất chính của đội bay trong tương lai sau một quá trình đánh giá toàn diện. Vietjet là hãng hàng không thứ 90 trên thế giới triển khai giải pháp kỹ thuật số SHM.

Ông David Marty, Giám đốc phụ trách Giải pháp Kỹ thuật số, Bộ phận Tiếp thị và Kinh doanh của Airbus cho biết: “Sự kết hợp giữa SHM và Skywise Core [X1] là yếu tố giúp thay đổi ngành hàng không, mang đến sự hiểu biết vượt trội về tình trạng và hiệu suất của máy bay. Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ các hoạt động bay của Vietjet”.

Ông Michael Hickey, Phó Tổng Giám đốc Khai thác của Vietjet cho biết: “Việc Vietjet áp dụng giải pháp Skywise Core [X1] và SHM là bước tiến quan trọng tiếp theo thể hiện cam kết không ngừng của hãng nhằm nâng cao hiệu quả vận hành và an toàn bay. Bằng việc triển khai các giải pháp sáng tạo này, Vietjet có thể nâng cao hiệu quả bảo trì, bảo đảm độ tin cậy khai thác của đội bay ở mức cao nhất, từ đó mang đến trải nghiệm bay tốt nhất cho hành khách”.

Vietjet khai thác đường bay

Để đáp ứng chiến lược mở rộng và phát triển mạng đường bay quốc tế, Vietjet đã phát triển đội tàu bay thân rộng, với 5 tàu Airbus A330 được mệnh danh là chim sẻ mập của bầu trời đã sẵn sàng để phục vụ hành khách trên các chuyến bay khám phá những miền đất mới ở khu vực châu Á và thế giới như Australia, Kazakhstan, Hàn Quốc, Nhật Bản và xa hơn tới châu Âu. Đồng thời, Vietjet đã mở hơn 20 đường bay mới trong năm 2022, trong đó tập trung chủ yếu vào thị trường Ấn Độ kết nối các trung tâm kinh tế, du lịch, gồm New Delhi, Mumbai, Hà Nội và TPHCM. Tính đến ngày 31/12/2022, Vietjet khai thác tổng cộng 103 đường bay.

Với mục tiêu phủ kín khắp các châu lục và mang lại cơ hội bay cho hàng triệu người dân, Vietjet không ngừng nỗ lực trong việc mở rộng và phát triển các đường bay quốc tế, điển hình là Astana, Almaty (Kazakhstan), Melbourne, Sydney (Australia), tiếp tục phát huy vai trò dẫn đầu thúc đẩy kinh tế, thương mại, du lịch giữa Việt Nam và các quốc gia, góp phần tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam, đưa du khách trong và ngoài nước đến các địa phương, đóng góp cho ngân sách, hoạt động hỗ trợ cộng đồng trong nước.

Mục tiêu năm 2023

Vietjet tiếp tục đặt mục tiêu lên kế hoạch trong năm 2023 doanh thu phải đạt hơn 50.000 tỉ đồng, tăng trưởng 25% so với kết quả năm 2022 nhờ vào việc mở cửa của thị trường Trung Quốc và đẩy mạnh khai thác các thị trường quốc tế tiềm năng gồm Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia,...

Tháng 6/2022, sản phẩm công nghệ bay trước - trả sau của Vietjet và Movi đạt giải thưởng sản phẩm fintech mới tốt nhất năm 2022 do tạp chí The Global Economics Times của Vương quốc Anh trao tặng.

Vietjet tiếp tục vinh dự được trao tặng các giải thưởng quốc tế uy tín, bao gồm World Airline Award từ Skytrax, giải thưởng Hãng bay đem lại giá trị tốt nhất cho khách hàng châu Á năm 2022 và Hãng bay có dịch vụ tiếp viên trên tàu bay tốt nhất châu Á năm 2022 từ World Business Outlook trong tháng 11/2022.