VĂN HÓA

Hành trình 1000 máy tính yêu thương của cô giáo mê công nghệ

Cẩm Tú • 17-11-2020 • Lượt xem: 2500
Hành trình 1000 máy tính yêu thương của cô giáo mê công nghệ

Tự nhận mình là “bà giáo già” mê công nghệ, cô Tô Thụy Diễm Quyên (một trong 20 người đầu tiên trên thế giới được Microsoft công nhận là chuyên gia Giáo dục toàn cầu) đã sáng lập dự án thiện nguyện “1000 máy tính yêu thương” nhằm mang đến phương tiện giảng dạy cho những thầy cô giáo khó khăn trên khắp mọi miền đất nước. Ấn tượng bởi tình yêu và tâm huyết của cô với đồng nghiệp và các thế hệ học trò, DDVN mong muốn trở thành cầu nối lan tỏa hành trình này đi xa hơn.

Giá trị được trao cho những người xứng đáng

Trong thời đại 4.0, với sự giúp đỡ của công nghệ thông tin, việc dạy và học đã có những bước phát triển đáng kể, mang lại hiệu quả cao. Chiếc máy tính không chỉ là công cụ đắc lực giúp thầy cô thiết kế giáo án, truyền đạt kiến thức cho học sinh mà còn là phương tiện giúp giáo viên tự nghiên cứu nâng cao trình độ của bản thân.

Tưởng rằng, chiếc máy tính đã trở thành một thứ vô cùng bình thường, chắc chắn phải có, nhưng với một bộ phận giáo viên đó vẫn là một điều xa vời.

Nói về cơ duyên nảy sinh ý tưởng “1000 máy tính yêu thương”, cô Quyên kể, trong một chuyến tập huấn cho lãnh đạo giáo dục và giáo viên cốt cán một tỉnh miền núi, tôi bắt gặp một nhóm thầy cô của tỉnh miền núi khá thụ động, không hưng phấn vui vẻ. Đã quá quen với tinh thần “hừng hực lửa” của giáo viên trong những lần tập huấn trước đó, điều này khiến tôi rất buồn và hụt hẫng.

Quy trình dự án 1000 máy tính yêu thương

Khi có thời gian tiếp xúc với nhóm giáo viên kia, cô nhận ra một thực tế: “Họ kể về nơi họ sống là một vùng núi rất xa rất cao. Mỗi ngày đi dạy phải vượt rừng vượt suối mười mấy cây có người 30 cây số. Nơi họ dạy không hề có máy tính hoặc internet và học sinh là người dân tộc chỉ đi học khi chưa tới mùa thu hoạch lúa”.

“Những điều hay ho tôi tập huấn cho họ trở thành một nỗi đau xoáy vào tim họ vì họ ý thức được khoảng cách xa vời giữa họ và những thầy cô giáo khác trong lớp tập huấn”. Cô nói.

Một cô giáo tâm sự: "Náy tính em mang tới lớp tập huấn là chiếc máy tính duy nhất của trường. Đi tập huấn về em phải trả lại để cất vào tủ vì nó là tài sản quý giá nhất của trường".

Chính vì thế dự án “1000 máy tính yêu thương” ra đời với một khát khao làm thế nào để tất cả thầy cô giáo Việt Nam đều được sở hữu một chiếc máy tính và có internet để họ có thể tự tìm tòi học hỏi và cập nhật kiến thức, công nghệ và phương pháp giảng dạy?


Cô giáo Tô Thụy Diễm Quyên

Để gió cuốn đi

Hành trình “1000 máy tính yêu thương” được khởi động đầu tháng 8/2020, ngay khi đi vào hoạt động đã nhận được sự đồng cảm và ủng hộ của nhiều người.

Trong tháng 9, đội tình nguyện của dự án đã tích cực xác minh và chọn lọc, trao 6 máy cho 6 thầy cô ở hai đầu Nam Bắc và 1 máy cho 1 em sinh viên ở Huế có hoàn cảnh thực sự khó khăn.

Mỗi nhân vật mang đến một câu chuyện về lòng yêu nghề, tinh thần vượt khó bền bỉ, lạc quan của các thày cô trên khắp mọi miền đất nước. Dù có hay không có sự hỗ trợ từ bên ngoài họ vẫn nỗ lực từng ngày để đem đết những điều tốt đẹp nhất cho thế hệ học trò.

Một cô giáo có ba con nhỏ xin máy vì cả 4 mẹ con cùng rất cần laptop. Sau khi nhìn danh sách những người xin máy ngày càng nhiều cô đã cảm thấy xấu hổ vì đã xin.


Trao máy tính cho thầy Nguyễn Văn Đức - Trường THPT Huỳnh Thị Hưởng - An Giang

Nghề giáo là vậy đó! Mặc dù cực kỳ thiếu thốn nhưng sự tự trọng và tính tương thân tương ái với đồng nghiệp vẫn luôn là điều mà họ trân trọng.

Nói về dự án mà mình dành nhiều tâm huyết, cô Quyên nói “Sử dụng thứ gì nhiều, thứ ấy sẽ hao mòn? Có một thứ bạn dùng mãi mà không mòn. Ngược lại càng làm cho nó khỏe mạnh hơn. Đó chính là trái tim của bạn!".

Dự án “1000 máy tình yêu thương” mới bắt đầu cuộc hành trình của mình, con đường phía trước còn rất nhiều khó khăn, rất nhiều thầy cô đang mong mỏi từng ngày một chiếc máy tính.

Bạn có thể tham gia dự án với những vai trò khác nhau, hoặc đóng góp vật chất cho dự án, hoặc làm người đồng hành, cộng tác viên, mỗi người là một cánh tay nối dài giúp yêu thương lan tỏa và sự tử tế trong cộng đồng.


Trao máy tính cho cô Bình, Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, Nghệ An

Nếu bạn muốn góp máy tính xin hãy gửi về địa chỉ: 33-35-37 đường 41, khu dân cư Tân Quy Đông, phường Tân Phong, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nếu bạn muốn đóng góp tiền xin hãy tạm chuyển về tài khoản Tô Thụy Diễm Quyên: Mã số: 31405059, Ngân hàng ACB, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại của người sáng lập dự án: Cô Tô Thụy Diễm Quyên 0918250667.

Nếu các bạn biết thầy cô giáo nào đang rất cần một chiếc máy tính hãy giới thiệu cho ban tổ chức bằng cách đăng ký vào link http://bit.ly/1000maytinhyeuthuong