VĂN HÓA

Hành trình đi tìm nét đẹp hoa sen của nữ họa sĩ 86 tuổi

Mỹ Nhi • 29-10-2022 • Lượt xem: 685
Hành trình đi tìm nét đẹp hoa sen của nữ họa sĩ 86 tuổi

Triển lãm “Sen trong Tâm” vừa được tổ chức vào ngày 22/10 vừa qua, đánh dấu nhiều dấu ấn khó phai trong chặng đường 66 năm hoạt động nghệ thuật đầy nhiệt huyết và hăng say của nữ họa sĩ Nguyễn Thị Tâm. Đây được xem là kết quả của cuộc hành trình chiêm ngưỡng và khám phá những nét đẹp tự nhiên, tinh tế của loài liên hoa ngát hương mà bà đã dành hơn 10 năm để quan sát và suy ngẫm.

Cuộc đời với niềm đam mê vô tận với nghệ thuật và hội họa, nữ họa sĩ đã có những đóng góp vô cùng to lớn vào nền văn nghệ nước nhà. Điều đó được thể hiện qua hơn 30 cuộc triển lãm lớn nhỏ của riêng bà trong và ngoài nước. Đồng thời, bà cũng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền hội họa Việt Nam như Nguyên Giáo sư trường Cao đẳng Mỹ Thuật Sài Gòn, chủ nhiệm Câu lạc bộ Mỹ thuật nữ (thuộc Hội Mỹ thuật TP.HCM), phó chủ tịch Hội nữ họa sĩ Quốc tế (INWAA Việt Nam),... Ngoài ra, bà còn nhận được nhiều giải thưởng cao quý như huy chương vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam, kỷ niệm chương vì sự nghiệp Văn học Nghệ Thuật Việt Nam,...

Đến với “sen” một cách vô tình nhưng bà đã say mê và chìm đắm trong vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh thoát của nó. Chia sẻ về cơ duyên gặp gỡ và quyết định lựa chọn sen làm đề tài sáng tác và nghiên cứu của mình, bà bộc bạch: "Tôi chọn lấy chủ đề Sen trong Tâm như một lần nữa khẳng định tình yêu trọn đời của tôi dành cho loài hoa này. Một nghĩa khác, nếu trong “tâm” của mỗi người luôn có “sen” thì sự an nhiên, bình an, tĩnh tại sẽ luôn được tràn đầy. Như một ngụ ý về lời nhắn nhủ bản thân biết giữ lại sự lắng dịu, thanh thản của tâm hồn bên cuộc sống ồn ào với bao biến chuyển, thương tổn sau bao năm tháng đại dịch".

Với tình yêu chung thủy và to lớn dành cho hoa sen, triển lãm lần này cũng như một món quà tinh thần bà tự dành cho mình ở tuổi 86. Khi đặt bút vẽ sen cũng là lúc lòng bà thanh thản và yên bình hơn bao giờ hết, niềm hạnh phúc ấy không thể che giấu khi bà tâm sự: "Ở cái tuổi thượng thọ 86, cả cuộc đời tôi như đắm mình, khao khát, sướng vui, hạnh phúc, yên bình, thao thức chỉ với loài hoa thanh khiết, mộc mạc này. Cái duyên kỳ ngộ đã gắn kết tôi với sen rồi bện chặt bên sen 66 năm tôi cầm cọ và thả hồn vào khung tranh giá vẽ. Ở cái tuổi này, có thể yếu việc gì chứ khi cầm cọ vẽ sen là tôi thấy phấn khởi và nhạy bén lạ thường".

Tham dự triển lãm có sự góp mặt của ông Nguyễn Trung Tín - đại diện văn phòng Mỹ thuật Việt Nam khu vực phía Nam, ông Nguyễn Xuân Tiên - chủ tịch Hội Mỹ Thuật TP.HCM cùng nhiều họa sĩ nổi tiếng đã dành nhiều lời ngưỡng mộ, tri ân cũng như  chia sẻ vô cùng chân thành dành cho nữ họa sĩ.

Với sự cống hiến và tinh thần sáng tác không mệt mỏi dù đã ngoài tuổi bát tuần, Nguyễn Thị Tâm chính là tấm gương sáng để họa sĩ trẻ Việt Nam nói riêng cũng như những nghệ sĩ có niềm đam mê hội họa nói chung học hỏi và noi theo.