ĐỜI SỐNG

Hành trình trở thành 'cứu tinh' của hàng triệu trẻ em châu Phi của cô bé 6 tuổi

Hương Nguyễn • 21-06-2022 • Lượt xem: 224
Hành trình trở thành 'cứu tinh' của hàng triệu trẻ em châu Phi của cô bé 6 tuổi

Từ khi còn là một cô bé 6 tuổi, Katherine đã được cả thế giới biết với hành trình giải cứu hàng triệu trẻ em châu Phi thoát khỏi "lưỡi hái tử thần" của căn bệnh sốt rét. Câu chuyện của cô bé không chỉ là một kỳ tích khiến bao người phải ngưỡng mộ mà còn là minh chứng cho việc tất cả điều vĩ đại trên cuộc đời đều xuất phát từ lòng yêu thương. 

Vào năm 2007, cô bé người Mỹ - Katherine Commale đã theo dõi chương trình truyền hình trên đài PBS nói về tình trạng bệnh sốt rét ở Châu Phi, trung bình cứ 30 giây sẽ có một đứa trẻ bị cướp đi sinh mạng do căn bệnh này vào thời điểm đó. Đây là lần đầu tiên Katherine nghe đến căn bệnh này, cô bé luôn miệng hỏi mẹ về căn bệnh và lý do tại sao người ta không dùng màn để chống muỗi. Ngay khi biết được cuộc sống khó khăn của người dân ở châu Phi nghèo đến mức không đủ điều kiện để mua màn, cô bé 6 tuổi năm đó đã nảy ra ý tưởng với hi vọng có thể giúp đỡ những người dân nơi đây. 

Vài ngày sau, mẹ của Katherine nhận được điện thoại của cô giáo mẫu giáo nói rằng cô bé đã không đóng tiền ăn nhẹ. Khi mẹ hỏi tiền đâu thì Katherine nói: “Chỉ cần con không ăn vặt, không mua đồ chơi nữa thì có đủ tiền để mua một chiếc màn chống muỗi không ạ?”. Mẹ cô bé đã vô cùng ngạc nhiên trước câu trả lời hết sức ngây thơ của con mình. Mẹ Katherine đã đưa cô bé đưa đến siêu thị mua màn và tìm cách gửi vật phẩm đến trẻ em ở Châu Phi qua tổ chức từ thiện Nothing But Nets.

Kể từ đó, Katherine đã bắt đầu hành trình quyên góp tiền mua màn chống muỗi cho trẻ em nghèo ở châu Phi. Cô bé đã xin bố mẹ giúp mình ra chợ bán đồ cũ và lấy hết sách, đồ chơi, quần áo cũ của bản thân bán lấy tiền. Để tuyên truyền cho mọi người hiểu về sự nguy hiểm của căn bệnh này và tạo động lực cho người xung quanh, Katherine đã nghĩ ra một ý tưởng rất dễ thương là tự tay làm giấy chứng nhận ghi “Nhân danh bạn, chúng ta mua một chiếc màn để gửi đến châu Phi” dành tặng cho khách hàng của mình. Điều này, đã được tổ chức Nothing But Nets biết đến và vô cùng ấn tượng với tấm lòng của cô bé 6 tuổi này, đặc biệt phong cho Katherine là “Đại sứ màn chống muỗi”.

Chiến dịch dần thu hút nhiều sự chú ý lớn của cộng đồng và cả giới truyền thông. Katherine có cơ hội tổ chức những buổi diễn thuyết về bệnh sốt rét tại trường học, nhà thờ và trong các buổi triển lãm tranh. Đặc biệt, cô bé còn tự tay cắt hộp pizza làm lều để dựng thành mô hình các ngôi nhà thiếu thốn ở châu Phi và dùng con bọ đồ chơi tượng trưng cho muỗi, thêm một vài tấm vải làm màn ngủ để cho thấy tầm quan trọng của màn chống muỗi. Hành động này của Katherine khiến cho biết bao người phải nể phục, chẳng mấy chốc rất nhiều bạn nhỏ đã cùng Katherine lan tỏa chiến dịch ý nghĩa này. Vào thời điểm ấy khi chưa tròn 6 tuổi, Katherine đã tự mình gây quỹ trên 10.000 đô la Mỹ khiến tổ chức Liên Hợp Quốc và người đứng đầu chiến dịch Nothing But Nets vô cùng bất ngờ. 

Trong 4 năm tiếp theo, cô bé tiếp tục vận động chiến dịch của mình theo nhiều cách khác nhau như góp mặt trong chiến dịch chống rét lớn với sự tham gia của Tổng thống  George Bush tại Washington và tham gia nhiều chiến dịch gây quỹ khác trên khắp nước Mỹ. Chính vì thế mà người dân trên khắp thế giới đã nâng cao nhận thức về bệnh sốt rét. Điều đặc biệt là một trong những “fan hâm mộ” của Katherine còn bao gồm tỷ phú Bill Gates – người giàu nhất hành tinh lúc bấy giờ đã quyên góp 3 triệu USD ( khoảng 70 tỷ đồng) cho tổ chức Nothing But Nets. Vào năm 2008, nhờ bộ phim tài liệu của quỹ từ thiện Bill Gates, Katherine đã có cơ hội đến Châu Phi cô bé thấy trên mỗi chiến màn đều có chữ “Katherine”. 

Với những đóng góp đáng ngưỡng mộ, Katherine đã nhận được rất nhiều lời khen và giải thưởng từ các tổ chức nhân đạo. Đã hơn chục năm trôi qua kể từ ngày cô bé nhận thức được sự nguy hiểm của căn bệnh sốt rét đối với trẻ em ở châu Phi và tầm quan trọng của màn chống muỗi. Hiện tại, cô bé đã ngoài 20 tuổi trở thành một thiếu nữ xinh đẹp. Dù ít khi xuất hiện trước truyền thông nhưng cô vẫn đang âm thầm tiếp tục sứ mệnh giúp đỡ cho các trẻ em ở châu Phi của mình.