VĂN HÓA

Hành trình từ trái tim: Vượt đèo lội suối đến với huyện Mường Tè

DDVN • 13-04-2019 • Lượt xem: 16104
Hành trình từ trái tim: Vượt đèo lội suối đến với huyện Mường Tè

Ngày 12.4.2019, Hành trình Từ Trái Tim  Hành trình Lập Chí Vĩ Đại  Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt đã đến trao tặng hơn 10.000 cuốn sách cho thư viện Điện Biên, CĐ sư phạm Điện Biên và đặc biệt là Đồn biên phòng Pa Vệ Sử huyện Mường Tè.

Để đến được với Pa Vệ Sử, xã nghèo nhất tỉnh nằm tại vùng biên giới thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, đoàn Hành trình đã phải vượt qua 283 km đường rừng núi hiểm trở. Những con đèo uốn lượn quanh co, một bên là vách đá cao, một bên là vực sâu thăm thẳm. Có nhiều đoạn đường sạt lở nghiêm trọng, lối xe qua còn lại rất hẹp, phải khó khăn lắm đoàn xe mới có thể tiến lên phía trước.

Đường đến đồn biên phòng đã khó, cộng thêm thời tiết vào mùa nóng nhất trong năm nên ai cũng thấy thấm thía hơn sự gian nan, vất vả của người dân nơi đây. Đồn biên phòng Pa Vệ Sử nằm ở vùng biên, đường đến với nơi đóng quân của các chiến sĩ biên phòng cũng là vùng có người dân sinh sống rải rác, cheo leo hai bên sườn núi. Khi hành trình đi qua thường bắt gặp những hình ảnh quen thuộc của các em nhỏ người Tây Bắc. Đó là những đứa trẻ da cháy nắng đen đúa, thậm chí có em không mặc áo quần, chạy nhảy chân trần trên cát đá giữa cái nắng gay gắt khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.

Từ 5 giờ sáng những chiếc xe đã lăn bánh miệt mài để đến với những người dân vùng sâu vùng xa. Và sau hơn 8 tiếng “chiến đấu” với những cung đường tử thần bằng sự nỗ lực của các thành viên trong đoàn, cuối cùng Hành trình từ trái tim cũng đã đến được đồn biên phòng Pa Vệ Sử. Đây là một tiền đồn vùng biên giới Tây Bắc, nơi đây các chiến sĩ ngày đêm canh giữ từng tấc đất biên cương của tổ quốc. Sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của đất nước luôn là nhiệm vụ được các chiến sĩ đặt lên hàng đầu. Ngoài ra các chiến sĩ còn tham gia bảo vệ an ninh trật tự, đảm sự bình yên của của người dân trên địa bàn.

Tại đây, các chiến sĩ đồn biên phòng Pa Vệ Sử đón tiếp đoàn hành trình vô cùng nồng nhiệt và chu đáo. Các anh đã không khỏi ngạc nhiên và thán phục khi đoàn hành trình không quản ngại đường sá xa xôi, đi lại khó khăn vẫn tìm đến với đơn vị để thăm hỏi tặng sách.

 

Buổi giao lưu 5 đầu sách “Đắc Nhân Tâm”, “Khuyến học”, “Nghĩ giàu làm giàu”, “Không có gì là thất bại Tất cả chỉ là thử thách”, “Quốc gia khởi nghiệp” cho các chiến sĩ ở đây trở nên ý nghĩa hơn khi các chiến sĩ biết rằng Hành trình từ trái tim là một chương trình hoàn toàn tự nguyện do Tập đoàn Trung Nguyên Lengend khởi xướng nhằm mang ánh sáng của trí thức đến với hơn 30 triệu Thanh Niên Việt Nam. Đây cũng là đoàn công tác đầu tiên không thuộc các tổ chức chính trị xã hội đến với vùng biên giới này để làm một việc vô cùng ý nghĩa, đó là tặng sách cho đồng bào, chiến sĩ vùng Tây Bắc trong đó có các chiến sĩ đồn biên phòng Pa Vệ Sử.

Chia sẻ trong buổi giao lưu, đồn trưởng Nguyễn Tiến Ngọc nói “Thay mặt các chiến sĩ, tôi xin chân thành cảm ơn chương trình đã đến và mang theo những cuốn sách rất quý cho đơn vị chúng tôi, giúp chúng tôi nâng cao đời sống tinh thần cũng như học hỏi thêm được nhiều điều hay trong cuộc sống để góp phần nâng cao trách nhiệm sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, thực hiện việc đổi mới công cuộc phát triển kinh tế trên địa bàn. Chúc Hành trình may mắn và thành công tốt đẹp.

Anh Đinh Quang Học, chính trị viên của đồn biên phòng Pa Vệ Sử xúc động nói: “Ở đây anh em bộ đội cũng có 1 tủ sách nhưng chủ yếu là sách về văn hoá dân tộc, pháp luật, lịch sử chứ chưa có những cuốn sách như thế này. Đây quả là một món quà tinh thần rất tuyệt vời. Sách sẽ giúp chúng tôi nâng cao hiểu biết, tiếp cận với những kiến thức bổ ích, từ đó rút ra nhiều bài học để ứng xử trong cuộc sống. Từ những kiến thức trong các đầu sách vừa được nhận, chắc chắn sẽ có nhiều kiến thức hay để chúng tôi rút ra được, qua đó sẽ phổ biến lại giúp đỡ bà con trong các bản xóa đói giảm nghèo, thoát nghèo và có cuộc sống tốt hơn.

Chính trị viên Đinh Quang Học cũng cho đoàn Hành trình từ Trái tim biết về điều kiện sống của những người dân ở đây: “Hiện tại xã có hai nhóm bà con dân tộc sinh sống là La Hủ và Mảng, trong đó, người dân tộc La Hủ chiếm 98% dân số. Đây là 2 trong 4 dân tộc ít người nhất nên được nhà nước quan tâm trong chiến lược bảo vệ, bảo tồn và phát triển. Hiện tại toàn xã có đến 81% hộ nghèo. Các bản đều nằm trên các sườn núi, lưng chừng đèo hoặc rải rác trong rừng sâu”. Anh Học cũng cho biết thêm: Nhà nước có chính sách hỗ trợ trẻ em bằng các suất ăn tại trường nội trú nên các hộ gia đình cũng đã cho con đi học gần như là đầy đủ hết. Quãng đường các em đi bộ tới trường khoảng 20 km, từ chiều chủ nhật đến chiều thứ 6 tuần sau thì về với gia đình. Tuy nhiên, số lượng học sinh học được lên cấp 3 chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong những ngày tiếp theo Hành trình sẽ di chuyển trên khắp các nẻo đường, vào các bản làng, các tỉnh thành còn lại thuộc vùng núi Tây Bắc để mang đến tri thức, tinh thần vượt khó cho các phụ huynh, học sinh...

 

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!