VĂN HÓA

Hãy cùng người Sài Gòn ăn sáng

Văn Khoa • 05-04-2022 • Lượt xem: 1548
Hãy cùng người Sài Gòn ăn sáng

Sài Gòn nổi tiếng là thành phố tấp nập, nhộn nhịp nhưng cũng rất phóng khoáng. Có lẽ vì vậy mà cách thưởng thức bữa sáng để bắt đầu một ngày mới của người Sài Gòn cũng đặc biệt hơn những nơi khác. Cùng tìm hiểu xem, thói quen ăn sáng của những cư dân ở thành phố mang tên Bác có gì thú vị nhé!

Ưu tiên sự tiện lợi

Nếu như người Hà Nội thường bắt đầu ngày mới thật sớm với các món ăn tại chỗ đầy thong thả như bánh đa hay bánh mì trứng thì những cư dân Sài Thành lại hoàn toàn khác. Ở đây, người ta thường thức dậy với nhiều khung giờ khác nhau, có những người đặc biệt… dậy trễ. Bởi thế đối với việc ăn sáng, đa số đều ưu tiên sự tiện lợi.

Với những cô cậu học sinh, trẻ em thường được phụ huynh đưa đi học và mua đồ ăn sáng đến lớp. Bánh mì, bánh bao, xôi, hamburger... là những món thường thấy nhất vì rất hợp khẩu vị của trẻ nhỏ. Riêng người lớn, những món mang đi như bánh mì là lựa chọn ưu tiên của những ai có thói quen dậy sát giờ đi làm. Một số khác sẽ ưa chuộng những món nước như bún, phở, hủ tiếu,... vì rất dễ ăn.

Do lối sống vội vã và quỹ thời gian rất ít vào ngày mới nên dân Sài Gòn sẽ ưu tiên sự tiện lợi nhiều hơn sở thích. Khác với người Hà Nội - thường thưởng thức bữa sáng một cách bài bản, người Sài Gòn chỉ cần nạp đủ năng lượng cho ngày mới là được. Cũng vì thế mà thay vì đi tìm những quán ngon, nổi tiếng hay thân quen, họ thường sẽ chỉ lựa chọn những địa điểm trên đường đến chỗ học, chỗ làm của mình mà thôi.

Những bữa sáng chậm rãi và đầy phong vị “trà dư hậu tửu” được người Sài Gòn dành cho cuối tuần hoặc chỉ có thường xuyên ở những người có giờ vào làm muộn. Mỗi buổi sáng không bị bó buộc giờ giấc, chuyện người ta thong thả “cà phê cà pháo” cũng là điều rất dễ thấy.

Quán vỉa hè “được lòng" thực khách

Nếu dạo quanh đường phố Sài Gòn buổi sáng, bạn sẽ thấy những quán vỉa hè tại thành phố này nhiều vô kể và đặc biệt, rất được lòng thực khách. Những quán lề đường tại Sài Gòn thường đông hơn cả quán xá vì giá thành phải chăng lại thuận tiện.

Người ta có thể tạt ngang qua để mua và rời đi dễ dàng. Và vì ai cũng vội vã nên các cô chủ quán thường tinh ý chuẩn bị sẵn để mọi người không phải chờ lâu. Tuy là quán vỉa hè nhưng không có nghĩa những nơi bán này có chất lượng kém. Có những xe đồ ăn đã tồn tại ở đấy hàng chục năm và gắn bó với rất nhiều thế hệ người dân Sài Gòn. Người ta duy trì việc bán vỉa hè có lẽ cũng chỉ vì nhu cầu của thị dân nơi đây mà thôi nhưng chính điều này, đã tạo nên một nét đặc trưng rất riêng cho Sài Gòn.

Người Sài Thành và những bữa sáng 3 miền

Được xem như trung tâm văn hóa - dịch vụ của cả nước, thành phố “sinh sau đẻ muộn" - Sài Gòn quy tụ mọi tinh hoa ẩm thực của cả 3 miền. Bởi thế, người Sài Thành may mắn có cho mình nhiều sự lựa chọn cho bữa sáng, tuỳ vào khẩu vị và cả điều kiện làm việc, kinh tế.

Các món ăn đặc trưng khắp ba miền Bắc - Trung - Nam đều dễ dàng được tìm thấy tại TP.HCM. Những quán ăn chuyên phục đặc sản gắn chặt với miền Nam sông nước, các hàng bún phở đậm chất Hà Thành hay loạt món bánh đậm chất Trung Bộ từ lâu đã trở thành bữa sáng quen thuộc của người Sài Gòn. Lựa chọn bữa sáng của người dân nơi đây nhờ đó mà phong phú hơn những địa phương khác rất nhiều.

Phong cách và thói quen ăn sáng thôi thì người Sài Gòn thực sự tồn tại nhiều nét riêng biệt và thú vị. Tất cả đã tạo nên bức tranh sinh động cho ẩm thực nơi đây luôn luôn độc đáo và đậm dấu ấn.