VĂN HÓA

Hãy ôm ấp cơn giận với tất cả nâng niu, dịu hiền

Thành Nhân • 21-07-2022 • Lượt xem: 367
Hãy ôm ấp cơn giận với tất cả nâng niu, dịu hiền

Bạn đã từng giận ai đó chưa? Hay có ai đó đã từng giận bạn chưa? Đời con người, mấy ai không từng một hoặc nhiều lần giận. Giận là một trạng thái hết sức bình thường. Nhưng giận sao để mình lớn khôn và buông bỏ được sân si, đọc cuốn sách nổi tiếng này của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, sẽ có nhiều chân trời mở ra trong bạn.

Mỗi trang đều là những giá trị sống bổ ích, như chìa khóa chạm vào rất nhiều những cánh cửa đang đóng trong tim ta. 

Cuốn sách mở ra với 11 phần, với nhiều ý nghĩa sâu sắc, đưa ra các bài thiền tập giúp cho con người hãy buông bỏ sự tức giận và nâng dậy yêu thương.

Với cách dẫn dắt, những minh chứng dung dị mà nhanh chóng đi vào tâm của người đọc, Giận luôn là cuốn sách được nhiều độc giả đón nhận, nâng niu. Đó cũng chính là lí do mà vì sao Giận được bán rất chạy ở Hoa Kỳ, mỗi tuần bán được 50 ngàn bản, tại Hàn Quốc cuốn sách này bán 1 triệu bản chỉ chưa đầy một năm.

Bởi vì không chỉ viết cho người Việt Nam mà phàm là con người ở bất kỳ quốc gia nào, văn hóa nào, đều có những tâm tư tình cảm tiêu cực hay tích cực. Làm sao hóa giải những khúc mắc, khổ đau, sự hiểu lầm? Làm sao để tha thứ và yêu thương nhiều hơn? Giận đã giúp chúng ta đi về một tiếng nói chung nhất: tiếng nói của từ bi và tha thứ.

Nhiều người khi đọc sách Giận của thiền sư Nhất Hạnh, họ nhận ra được rằng những điều tiêu cực là việc phải đương nhiên có mặt trong cuộc sống. Cái chính là ta đối diện với nó như thế nào, chấp nhận và chuyển hóa nó ra sao?

Thiền Sư cũng nói rằng, cơn giận của mỗi người cần phải được chăm sóc, được vỗ về, giống như chăm một đứa trẻ, để từ đó, hiểu được nguồn gốc của sân hận trong chính chúng ta. Quá trình bạn quan tâm đến cảm xúc của mình là một quá trình chăm sóc em bé sân hận bên trong mỗi người. Cuối cùng thì việc tu tập đâu phải đưa ta vào một khuôn khổ gò bó mà là để tâm mình được an nhiên, được thảnh thơi ngay cả khi sóng gió cuộc đời kéo tới. “Tu không phải là ngày mai, ngày kia sẽ hạnh phúc mà tu lúc nào là hạnh phúc lúc đó”.

Những câu nói hay từ sách Giận:

  • Nhờ có năng lượng chánh niệm mà ta biết được những gì đang có mặt trong giây phút hiện tại, kể cả người mà ta thương.
  • Bạn sẽ khám phá ra rằng nguyên nhân chính của đau khổ chính là hạt giống giận trong bạn. Có lẽ hạt giống giận ấy trong quá khứ đã được tưới tẩm quá nhiều lần bởi chính bạn hay những người khác.
  • Chúng ta mãi bôn ba, rong ruổi cuộc trong cuộc sống. Chúng ta không có khả năng hay cơ hội dừng lại để nhìn sâu vào cuộc đời của mình. Chúng ta phải nhìn lại, và nhìn sâu vào cuộc đời của mình. Chúng ta phải nhìn lại, và nhìn sâu để có thể hiểu.
  • Nên nhớ rằng, cảm xúc chỉ là một cảm xúc. Cảm xúc đến trong ta một thời gian rồi sẽ biến đi. Thế thì tại sao ta lại phải chết vì cảm xúc? Ta còn có nhiều cái khác hơn là cảm xúc. Đây là điều quan trọng phải nhớ. Khi có một cảm xúc mạnh thì hãy tiếp tục thở hơi thở chánh niệm, hướng về huyệt đan điền và luôn nhớ rằng cảm xúc mạnh sẽ đi qua.
  • Hãy ôm ấp cơn giận với tất cả nâng niu, dịu hiền. Cơn giận không phải là kẻ thù, cơn giận là em bé do chính ta thai nghén và cho ra đời. Cơn giận cũng giống như bao tử hay buồng phổi. Mỗi khi bao tử hay buồng phổi bị bệnh, ta không bao giờ nghĩ đến chuyện cắt bỏ nó đi. Ta chấp nhận cơn giận trong ta, biết rằng ta có thể chăm sóc, chuyển hóa nó thành một năng lượng tích cực.