KHÁM PHÁ

Hiện tượng hiếm gặp: Bãi biển phát sáng màu xanh neon

Kim Ngân • 30-04-2020 • Lượt xem: 1350
Hiện tượng hiếm gặp: Bãi biển phát sáng màu xanh neon

Cuối tháng 4 vừa qua, nhiều người dân may mắn đã được dịp chiêm ngưỡng màn “trình diễn ánh sáng” ở một bãi biển Puerto Marqués, thành phố Acapulco, Mexico. Một số du khách đã bất chấp lệnh phong tỏa do Covid-19 để nhảy ùm xuống bơi trong làn nước màu xanh neon kỳ diệu này.

Tin, bài liên quan:

Ngắm bãi biển phát sáng lấp lánh

Những bức ảnh Trái đất bị tàn phá, rúng động người xem

Hình ảnh chia sẻ từ những người may mắn được chiêm ngưỡng cảnh tượng hiếm có này cho thấy sinh vật phù du phát sáng hàng trăm mét bờ biển ở Acapulco. Dù Mexico đã cấm tắm ở các bãi biển do cách ly toàn quốc phòng Covid-19, nhưng một du khách vẫn không bỏ cơ hội hiếm có này khi nhảy xuống biển bơi. Sau khi những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, hành động của du khách này bị nhiều người phản đối.

Nước biển phát sáng màu xanh neon khiến nhiều người thích thú

Theo Ủy ban Du lịch thành phố Acapulco, hiện tượng này là do phản ứng sinh hóa của các sinh vật phù du trong nước biển phát quang khi những con sóng đập vào bãi cát. Đây là hiện tượng 60 năm mới xuất hiện một lần tại bãi biển Puerto Marqués.

Hiện tượng này xảy ra vào đêm không trăng nên dễ quan sát bằng mắt thường

Do bãi biển phát sáng khi du khách thưa thớt, nhiều người chỉ trích rằng chính con người đã tàn phá môi trường. Tuy nhiên, nhà sinh học Enrique Ayala Duval nhận định hiện tượng này không liên quan đến chuyện bãi biển vắng vẻ vì lệnh phong tỏa. Những sinh vật phù du đã dạt vào bờ, phát sáng trong đêm tối đủ để con người có thể quan sát bằng mắt thường. Có giả thuyết cho rằng sự phát quang sinh học tồn tại ngày nay là kết quả của quá trình tiến hóa”, ông cho biết thêm. 

Bãi biển ở Acapulco phát sáng màu xanh neon do “phản ứng sinh hóa” của các vi sinh vật trong nước biển

Đây là cảnh tượng hiếm gặp ở Acapulco nhưng lại thường thấy ở các khu vực khác của Mexico. Từ tháng 5 đến tháng 9, nước biển gần bờ của hòn đảo Holbox thơ mộng ở Quintana Roo được thắp sáng màu xanh. 5 hồ nước trong Công viên Quốc gia Chacahua cũng có hiện tượng tương tự vào giữa tháng 8 và tháng 3.

(Theo Daily Mail)