VĂN HÓA

Hình tượng Godzilla và những điều bạn chưa biết

Tam Nguyên • 25-07-2022 • Lượt xem: 165
Hình tượng Godzilla và những điều bạn chưa biết

Godzilla là một biểu tượng văn hóa, nó xuất hiện trong mọi mặt đời sống của Nhật Bản. Nó được mệnh danh là Thần hủy diệt hay Vua quái vật, một trong những biểu tượng văn hóa và điện ảnh nổi tiếng toàn cầu.

Hình tượng quái thú Godzilla

Godzilla xuất hiện vào năm 1954 trong tác phẩm điện ảnh cùng tên của đạo diễn Ishiro Honda. Trong tiếng Nhật, Godzilla được gọi là “ゴジラ – Gojira”, ghép từ hai chữ “ゴリラ– Gorira – Khỉ đột” và “鯨 – Kujira – Cá voi”. Ban đầu, Godzilla được xây dựng là sinh vật giả tưởng thể hiện sức mạnh của khỉ đột và khả năng sống dưới nước với thể trạng to lớn, khổng lồ như cá voi. Nhưng sau cùng, nó đã được thiết kế dựa trên hình dáng của khủng long, kết hợp các đặc điểm của khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, khủng long chân chim Iguanodon và vây lưng từ loài khủng long vây kiếm Stegosaurus. 

Godzilla được xuất hiện trong hình dạng khổng lồ, cực kì đáng sợ với một cái đuôi dài và lớp gai cứng trên lưng. Nó xuất hiện như một thảm họa mà con người phải nhận vì những hành động của mình. Nhưng ẩn dưới hình ảnh một quái thú hung tợn, Godzilla còn gần gũi hơn những gì ta từng biết về nó. 

Godzilla – hiện thân của thiên nhiên

Godzilla là hiện thân của thiên nhiên, đại diện cho cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên đối với các hành vi của con người.

Godzilla đôi khi là một vị cứu tinh, đánh bại các quái vật khác để bảo vệ Trái Đất. Nhưng cũng có khi cũng được nhắc đến như là một kẻ phá hoại và hủy diệt cuộc sống của loài người. Điều này dường như ám chỉ đến một thứ vẫn luôn tồn tại với chúng ta.

Godzilla còn là hình tượng đầy hàm ý của người Nhật, nó mặc định cho cảm xúc của người Nhật sau sự kiện Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, biến hai thành phố này thành tro bụi vào năm 1945. 

Biểu tượng quái vật sinh ra từ lịch sử đau thương

Godzilla ra đời từ những năm 50 của thế kỷ 20 ở Nhật Bản. Vào thời điểm đó, vũ khí nguyên tử đang trở thành nỗi kinh hoàng của con người. Thảm họa hạt nhân đã hoàn toàn thay đổi đất nước, con người Nhật Bản và Godzilla mang tâm tư của họ sau chiến tranh. Nhật từng là một đất nước hùng cường, bị yếu đi do bom nguyên tử. Tuy nhiên, loại vũ khí này cũng đánh thức con “quái thú” trong họ, để một ngày họ sẽ vùng lên và chế ngự cuộc chơi. Vết thương mà hai quả bom nguyên tử ở Chiến tranh thế giới thứ hai để lại còn quá mới, nhiều đứa trẻ ngày nào vẫn còn thét lên tìm mẹ trong giấc ngủ mỗi đêm và rất nhiều người khác sống một cuộc đời không bằng chết do nhiễm chất phóng xạ.

Godzilla được sinh ra từ chính những thảm họa hạt nhân. Nó chính là đại diện đầy hùng hồn của thiên nhiên khi con người tàn phá nó một cách thô bạo bởi chính năng lượng nhân tạo. Godzilla là hiện thân của những tai ương mà con người sẽ gặp khi khiến cho Trái Đất nổi giận, nó sẽ tàn phá và quét sạch sự tồn tại của con người.

Godzilla và bước chân tiến ra thế giới

Hình ảnh của tên quái thú khổng lồ đã vươn đến tầm thế giới từ rất sớm. Kể từ năm 1954 cho đến nay, Godzilla là đề tài nóng được khai thác nhiều trong điện ảnh, truyện tranh và các trò chơi giải trí. 

Godzilla hiện tại đã đi một quãng khá xa so với ban đầu. Từ việc hiện thân cho cơn phẫn nộ của mẹ thiên nhiên trước hành vi của con người liên quan đến môi trường, Godzilla đi dần đến biểu tượng cho cuộc chạy đua thương mại của các ông lớn Hollywood. Godzilla giờ gần như là kẻ hủy diệt đơn thuần chứ ko phải là “những sinh vật đáng thương” như đạo diễn Ishiro Honda xây dựng: “Chúng sinh ra quá to lớn, quá mạnh mẽ, quá nặng nề, chúng đâu có chọn trở nên xấu xa. Đó là bi kịch của chúng”. 

Chỉ nhiêu đây lý do thôi đã đủ cho chúng ta thấy sự ảnh hưởng của Godzilla đối với nền văn hóa thế giới như thế nào. Hơn 60 năm qua, Godzilla không ngừng phát triển, vươn xa ra khắp thế giới trở thành một biểu tượng văn hóa lớn. Hình ảnh con quái vật thô ráp, xù xì nhưng chứa đựng đầy ắp những bài học nhân văn, xã hội này đã đi vào tuổi thơ của nhiều thế hệ.