ĐỜI SỐNG

HLV Park Hang Seo: 'Các CLB Việt Nam không muốn cho cầu thủ ra nước ngoài thi đấu vì doanh thu'

Hoàng Sơn • 23-11-2022 • Lượt xem: 114
HLV Park Hang Seo: 'Các CLB Việt Nam không muốn cho cầu thủ ra nước ngoài thi đấu vì doanh thu'

Mới đây, HLV Park Hang Seo đã có những chia sẻ với giới truyền thông trước khi bước vào vào giải đấu cuối cùng của ông tại đội tuyển Việt Nam là AFF Cup 2022.

Xem thêm:

HLV Park Hang Seo làm báo chí quốc tế phải ‘xào xáo’

Vòng loại giải U.21 Quốc gia Thanh Niên 2022: Xác định 7 đội bóng giành vé sớm vào VCK​​​​​​​

 

Sáng ngày 22/11, theo nguồn từ Vietnamnet, HLV Park Hang Seo đã có những chia sẻ về quyết định chia tay bóng đá Việt Nam cũng như chuẩn bị cho giải đấu cuối cùng là AFF Cup 2022. 

Đáng chú ý, khi được hỏi ông có giới thiệu cầu thủ nào của Việt Nam với giải VĐQG Hàn Quốc hay không, HLV Park Hang Seo nói: "Giải VĐQG Hàn Quốc đã kết thúc. Nhiều đội thay HLV và cầu thủ. Tôi biết nhiều CLB Hàn Quốc quan tâm tới cầu thủ Việt Nam, nhưng các CLB Việt Nam không muốn nhả người. Cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài rất khó về mặt thủ tục. Không nhiều CLB sẵn sàng để cầu thủ ra đi để tạo ra doanh thu. Họ không mở lòng. Các cầu thủ muốn xuất ngoại, các CLB phải tạo điều kiện. Vấn đề này phải linh động".


HLV Park Hang Seo tahi buổi họp báo sáng ngày 22/11 (Ảnh: Vnexpress.net)

Ngoài ra, HLV Park Hang Seo chia sẻ về điều khiến ông khó khăn nhất khi chia tay bóng đá Việt Nam: “Tháng 10/2017 tôi chính thức dẫn dắt tuyển Việt Nam. Trong thời gian đầu tôi không hiểu bóng đá Việt Nam. Mọi thứ lạ lẫm. Trong thời gian 1-2 năm đầu tôi tìm hiểu nhiều về văn hóa, đặc tính các cầu thủ. Từ năm thứ 3 tôi nhận thấy áp lực từ người hâm mộ với thành tích của ĐTQG. Tôi đã thực hiện hết những gì đã đã hứa trong hợp đồng. Quyết định không gia hạn hợp đồng được tôi đưa ra từ hơn 1 năm trước rồi nhưng chưa phải là thời điểm công bố. Dù tôi không là HLV trưởng ĐTQG nhưng vẫn rất tâm tư, tình cảm, thương nhớ các cầu thủ”.

Nói về việc để chuẩn bị cho AFF Cup 2022, vị chiến lược gia người Hàn Quốc chia sẻ: “Đối với việc chuẩn bị cho AFF Cup thì cũng theo quy trình bình thường, không khác biệt như trước đây. Danh sách đội tuyển có một số cầu thủ lên muộn do thi đấu ở cúp Quốc gia. V-League kết thúc, tôi chưa phát hiện ra chấn thương lớn ở các cầu thủ, nhưng chấn thương nhỏ cần phải kiểm tra, theo dõi. Họ thi đấu 1 năm nên thể lực cạn kiệt. Điều quan trọng là thể lực, tâm lý. Tôi nghĩ chúng ta phải tăng cường thêm tính tổ chức, trong đó phòng ngự và tấn công khu vực cần được các cầu thủ tập luyện kỹ. Sắp tới chúng ta sẽ bổ sung thêm lối chơi đa dạng hơn”.


AFF Cup 2022 là giải đấu cuối cùng của thầy Park với đội tuyển Việt Nam

Với câu hỏi ông ấn tượng với cầu thủ nào của Việt Nam, thầy Park cho biết: “Tôi không thể trả lời câu hỏi thích hay hài lòng với cầu thủ nào. Họ đều xứng đáng khi đã lên ĐTQG. Các cầu thủ phải đảm bảo về phong độ, năng lực, tư duy. Đại đa số các cầu thủ đều có đạo đức, tư cách. Cầu thủ bóng đá có đặc điểm sinh hoạt tập thể. Vì thế, ngoài những yếu tố trên, họ phải hòa đồng với lối chơi tập thể. Điều đó rất quan trọng”.

Khi được hỏi không trao cơ hội cho nhiều cầu thủ mới ở đội tuyển, thầy Park thẳng thắn nói: “Nếu chúng ta là người hâm mộ thì chỉ xem bóng đá, còn chịu trách nhiệm về kết quả thuộc về HLV. HLV có suy nghĩ khác với người hâm mộ. HLV muốn có kết quả tốt và làm hài lòng người hâm mộ. Điều đó rất khó.

Trong 5 năm qua tôi phát hiện nhiều cầu thủ mới. Nhưng khi chọn họ thì ngoài năng lực, mỗi đội tuyển có một màu sắc riêng, lối chơi riêng. Cầu thủ mới có quen với lối chơi của đội hay không. Điều này sẽ mất rất nhiều thời gian. Nếu không chịu trách nhiệm về kết quả thì quá dễ. Nhưng dùng cầu thủ trẻ sẽ có tính 2 mặt”. 

Nói về việc chia tay đội tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2022 tạo ra tâm lý thế nào với các cầu thủ, vị chiến lược gia 65 tuổi chia sẻ: "AFF Cup là giải đấu cuối của tôi. Với tôi giải nào cũng có sự chuẩn bị tốt nhất và hướng tới mục tiêu cao nhất. Giải nào cũng có áp lực. Năm trước chúng ta thua Thái Lan ở bán kết AFF Cup không phải là không quyết tâm. Tôi không biết các cầu thủ có suy nghĩ, trăn trở gì ở AFF Cup này. Tôi muốn họ đừng suy nghĩ gì nhiều về việc tôi sắp nghỉ. Tôi muốn đội sinh hoạt vui vẻ như mọi khi".

"Tôi chưa quan tâm tới bảng A mà chỉ tập trung nghiên cứu các đối thủ ở bảng đấu của mình. Tôi có xem Thái Lan và Malaysia. Malaysia có tinh thần chiến đấu rất cao, có HLV mới người Hàn Quốc. Indonesia có kế hoạch nhập tịch 6 cầu thủ. Còn Thái Lan qua giải King’s Cup vừa rồi, tôi thấy rằng trình độ cá nhân các cầu thủ vẫn là hàng đầu Đông Nam Á”, HLV Park Hang Seo nói về các đối thủ tại AFF Cup.

Về kế hoạch sau khi tay đội tuyển Việt Nam, thầy Park cũng cho biết: “Từ giờ tới tháng 1/2023 tôi chưa có kế hoạch gì. Đó là chuyện của tương lai. Tất cả mọi thứ đang tập trung cho công việc còn lại ở đội tuyển. Tôi làm việc ở đâu sắp tới thì chưa thể trả lời được, nhưng chắc chắn vẫn là công việc liên quan tới bóng đá”.

Ở câu hỏi cuối cùng về việc trang Facebook cá nhân mới được tạo, thầy Park mỉm cười nói: “Là HLV trưởng tuyển quốc gia, tôi không định dùng mạng xã hội. Tôi định sau tháng 1 mới dùng nhưng những người xung quanh nói rằng nếu có kênh để trao đổi nhiều".

HLV Park sẽ cùng đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung vào ngày 23/11 tại Hà Nội. Sau đó toàn đội sẽ có 2 trận giao hữu với CLB Borussia Dortmund (30/11) và đội tuyển Philippines (14/12) trước khi bước vào giải đấu cuối cùng của ông là AFF Cup 2022.