ĐỜI SỐNG

HLV từng đưa U.21 Bình Định vô địch qua đời ở tuổi 69

Hoàng Sơn • 07-10-2022 • Lượt xem: 136
HLV từng đưa U.21 Bình Định vô địch qua đời ở tuổi 69

Mới đây, người hâm mộ bóng đá Bình Định đã đón nhận một thông tin không vui khi HLV Nguyễn Ngọc Thiện, người đã đưa U.21 Bình Định vô địch U.21 Quốc gia 2005 đã qua đời ở tuổi 69.

Xem thêm:

Thể thao hôm nay: HLV Nguyễn Quốc Tuấn hài lòng với chiến thắng của U.17 VN; Giải bóng chuyền nữ Cúp Lienvietpostbank trở lại

Sau khi bị một cơn bạo bệnh kéo dài, thì mới đây người đã đưa U.21 Bình Định đăng quang tại giải U.21 Quốc gia 2015 Nguyễn Ngọc Thiện đã ra đi mãi mãi ở tuổi 69 và để lại nhiều sự tiếc nuối đối với người hâm mộ nước nhà.

Đối với những người luôn theo dõi bóng đá Việt Nam thì cái tên Nguyễn Ngọc Thiện không hề xa lạ. Ông nổi lên từ cuối những năm 70 và đầu thập niên 80 của thế kỷ trước khi thi đấu cho Công nhân Nghĩa Bình tham dự giải Trường Sơn và các giải vô địch quốc gia. Thời đó Công nhân Nghĩa Bình được đánh giá là một trong những đội bóng mạnh nhất của miền Trung với nhiều cái tên uy hùng trong đó bao gồm có ông Thiện. 


Nguyễn Ngọc Thiện thi đấu cho đội Công Nhân Nghĩa Bình những năm đầu 80 thế kỷ trước (ngồi thứ 3 từ phải sang)

Khi còn trẻ, ông Thiện luôn là một tay săn bàn thắng ấn tượng và được xem là chuyên gia ghi bàn bằng bóng sệt. Nếu như hồi xưa Tống Anh Hoàng là chuyên gia cho những cú đánh đầu thì ông Thiện lại là người có những cú sút nửa nảy bất ngờ ở tầm thấp khi nhận được đường chuyền từ các các đồng đội.

Sau khi tay nghiệp sự nghiệp cầu thủ vào năm 1988, ông Thiện chuyển hướng sang làm công tác đào tạo trẻ. Nhiều lúc, ông còn được đưa lên dẫn dắt đội 1 nhưng đã không thành công. Bởi vì giải vô địch quốc gia được đánh giá là rất khốc liệt, cần những HLV chịu đựng được sức ép và có cá tính mạnh, tuy nhiên ông Thiện lại là một con người quá hiền nên cuối cùng ông cũng trở lại dẫn dắt đội trẻ. Nhưng nhờ vậy ông đã để lại những kinh nghiệm trên cương vị này. Chính năng lực đào tạo của ông đã sản sinh cho bóng đá đất võ như Lê Minh Mính, Trần Đoàn Khoa Thanh, Tô Vĩnh Lợi, Trương Hoàng Vũ, Phan Quý Hoàng Lâm hay sau này là Lê Thành Tài, Lê Minh Thời.

Vào năm 2005 đánh đấu sự thành công của HLV Nguyễn Ngọc Thiện khi đưa đội U.21 Bình Định lên ngôi vô địch tại giải U.21 Thanh Niên. Khi đó với chiến thuật đầy chặt chẽ, ông cùng các học trò đã đánh bại một trong những đội bóng rất mạnh khi đó là U.21 LG Hà Nội ACB. Sau khi thể hiện được tài năng dẫn dắt của mình, ông Thiện được Sở VH-TT-DL Bình Định điều sang huấn luyện cho đội bóng đá tỉnh Champasak của Lào vào các năm 1997, 2008, 2010. Trong đó nổi bật phải nhắc đến năm 2008 khi ông Thiện cùng đội bóng Champasak giành được huy chương Bạc tại Đại hội TDTT toàn quốc gia Lào lần thứ 8.


HLV Nguyễn Ngọc Thiện giúp U.21 Bình Định nhận giải đồng hạng 3 tại giải U.21 Thanh Niên năm 2010

Những năm sau đó, do lớn tuổi cộng với sức khỏe không được ổn định, ông không còn tham gia làm huấn luyện bóng đá trẻ Bình Định nữa và sau đó một người học trò của ông là Phan Tôn Quyền tiếp quản. Dù không còn dẫn dắt nhưng ông vẫn theo dõi và ủng hộ bóng đá trẻ Bình Định và vẫn thường xuyên tư vấn khi cần thiết. Có nhiều lúc ông chia sẻ: “Làm bóng đá trẻ rất thú vị. Vì cầu thủ trẻ luôn khát khao để thể hiện và luôn bung hết khả năng để chứng tỏ nên đó là sức bật tạo nên những trận cầu nảy lửa, hấp dẫn. Tôi rất cám ơn Giải U.21 là cái nôi và là động lực để bóng đá trẻ nước nhà giờ đây có nhiều lò đào tạo trẻ chất lượng mang lại nguồn cung cấp nhiều tài năng cho bóng đá nước nhà”.

Sự ra đi của ông chắc chắn để lại cho người hâm mộ bóng đá nước nhà cũng như những cầu thủ sự mất mát to lớn. Vĩnh biệt ông, người đã mang về nhiều vinh quang và kỷ niệm cho bóng đá trẻ Bình Định, người đã tận tụy như một người thầy hết lòng hết sức ươm mầm cho các tài năng nơi đây phát triển.