VĂN HÓA

Hoa kèn hồng ở Nha Trang

Khuê Việt Trường • 31-08-2022 • Lượt xem: 185
Hoa kèn hồng ở Nha Trang

Hoa kèn hồng nở bung suốt cả con đường, những cánh hoa rơi xuống tạo ra những thảm hoa vô cùng dẹp đẽ. 

Đó là con đường Nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang. Trước kia còn được gọi là phố Tây, chung với đường Trần Quang Khải tấp nập du khách nước ngoài, những quán bar theo phong cách nước ngoài mở ra rất nhiều, nhiều của hàng  buôn bán rộn vui. Trong những ngày dịch Covid-19, thành phố giãn cách, khách du lịch nước ngoài không còn, con đường trở nên vắng vẻ. Trong quy hoạch mở sân bay Nha Trang (cũ) thành khu dân cư, đường Nguyễn Thiện Thuật được mở rộng, thông qua tới trục đường ra đường nối 96 Trần Phú, băng qua Quân y viện 87.

Trong rộn ràng của nắng mai, lướt qua con đường quen, tôi bắt gặp những cây xanh lặng lẽ che mát cho bao người bỗng bừng lên sắc hoa. Những chùm hoa như chiếc kèn nhỏ sắc hồng cứ nở, làm đẹp cả một con đường.

Nha Trang là thành phố biển, chỉ có hai mùa mưa và nắng. Không như Đà Lạt ướp lạnh ở độ cao so với mặt nước biển 1500m. Nha Trang mang trong mình những ngày nắng, những cơn gió biển và đôi khi những cơn mưa dầm. Với điều kiện thời tiết như thế, những những nhà quy hoạch của thành phố, muốn cho những con đường bung nở sắc hoa, muốn thành phố xinh đẹp để cho người đi trong phố ngắm nhìn hoa mà yêu cuộc sống này. Vì thế, có những giàn hoa giấy ở những con đường, loại hoa chịu nắng ấy không hương nhưng sắc hoa rực rỡ đủ cho người đi qua cảm thấy yêu vì. Nha Trang có nhiều con đường trồng nhiều loại hoa khác nhau: Hoa lim xẹt nở vàng, Phượng vỹ thắm đỏ đất trời vào mùa hè, có cả con đường trồng hoa Bò cạp nước, những cây Sao đen tạo ra những bông hoa chong chóng, dọc biển là những vạt hoa sao nháy. Thành phố biển có biết bao nhiêu sắc hoa, ngoài thảm có xanh dọc theo bãi biển khiến cho người tìm đến chỉ muốn ngả lưng lên êm ái cỏ.

Với Nha Trang, hoa kèn hồng quả thật là vẫn còn xa lạ. Hoa kèn hồng đã được trồng ở TP. Hồ Chí Minh. Sóc Trăng cũng có một con đường hoa kèn hồng rất đẹp. Loại hoa làm hồng cả đất trời, nở từng chùm từ 5-7 hoa đan vào nhau, nhìn ngắm chẳng khác nào những con đường hoa Anh Đào ở Nhật. Và vốn dĩ, trong cuộc sống vốn dĩ vội vàng lướt qua nhau, vội vàng trên những ngã tư, ngã năm chen cùng xa lạ để trở về nơi êm ấm của mình, ai cũng cần những khoảnh khắc của an vui. Và những con đường hoa là nơi nối những nụ cười, là nơi dừng chân, nhìn ngắm, tạm quên chuyện cơm áo trần gian.

Hoa kèn hồng đã có mặt ở Nha Trang. Những bông hoa kèn hồng trên con đường Nguyễn Thiện Thuật đã bung nở. Giờ con đã trở thành một điểm đến vào mùa hoa, và là nơi lưu lại những khoảnh khăc yêu vì cho những người khách mọi nơi tìm đến Nha Trang. Nhiều bạn trẻ rủ nhau cùng ra chụp ảnh hoa, một loài hoa mới trên đường phố Nha Trang.

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường