Giải trí

Hoa khôi Hoàng Hà 'thiện duyên' với Kinh phổ môn trong Lễ hội Ẩm thực Chay

Việt Sơn - Hoàng Vũ • 15-11-2020 • Lượt xem: 1507
Hoa khôi Hoàng Hà 'thiện duyên' với Kinh phổ môn trong Lễ hội Ẩm thực Chay

Mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống đều cơ duyên và hữu duyên. Với cái Tâm thiện lành sẽ đưa đến những điều tốt đẹp. Đó cũng là tâm niệm của Hoa khôi Hoàng Hà, khi người đẹp nêu ra ý tưởng cũng như là Trưởng ban tổ chức của "Lễ hội Ảm thực Chay" diễn ra ở TP. HCM trong 2 ngày là 21 và 22 tháng 11 sắp tới. Cũng như vậy khi nghệ nhân Võ Dương cùng kết hợp với Hoa khôi đấu giá công trình thư pháp đồ sộ "Kinh Phổ Môn" quyên góp để hỗ trợ bà con miền Trung bị lũ lụt mấy tháng vừa qua...

Tin và bài liên quan:

Hoa khôi Hoàng Hà và ý nghĩa 'Lễ hội Ẩm thực Chay'

Hoa khôi Hoàng Hà và dự án Fragile Flower 'Đóa hoa kiêu hãnh'

MC duyên dáng, viết báo Nông nghiệp 20 năm và nhận bằng khen từ Bộ trưởng

Một buổi sáng, DDVN nhận được lời mời của Hoa khôi Hoàng Hà cùng đi đến chùa Giác Ngộ ở quận 5 để cùng được "khai nhãn" hay thưởng lãm một kiệt tác độc đáo. Đó là cuốn Kinh Phổ Môn được viết lại từ nghệ nhân nổi tiếng Võ Dương. 

Hoa khôi Hoàng Hà và phóng viên DDVN bên cuốn Kinh Phổ Môn kiệt tác

Trước hết xin giúp độc giả DDVN tìm hiểu về Kinh Phổ Môn. Đây là cuốn kinh nói về ứng thân của Mẹ Quan Âm để cứu nạn, cứu khổ chúng sanh, tai qua nạn khổ được lưu truyền qua lịch sử và thời gian. 

Nghệ nhân thư pháp Võ Dương đã phát tâm thực hiện cuốn kinh Phổ Môn kỷ lục, nặng 600kg, cho DDVN biết vật phẩm đặc biệt này anh hy vọng sẽ được bán đấu giá quyên tiền ủng hộ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ. Và anh tình cờ biết lễ hội "Ẩm thực Chay" mà hoa khôi Hoàng Hà là trưởng ban tổ chức. Anh tin rằng sẽ "kết duyên" đấu giá vật phẩm đặc biệt trong chương trình này. 

71118.jpg

Cuốn kinh Phổ Môn sẽ chính thức được đưa ra đấu giá trong chương trình Lễ hội Ẩm Thực Chay – Bảo vệ môi trường diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/11/2020 tại nhà thu đấu Nguyễn Du - TP.HCM

Nghệ sĩ Võ Dương cho DDVN biết để viết được, diễn dịch lại bộ kinh bằng thư pháp của mình, anh đã buông bỏ mọi công việc, tách bỏ những nhiễu động hàng ngày để nhập vào một cảnh giới "khác thường" đêm này làm việc. Trước hết, thân tâm phải thay sạch mới có thể truyền được công lực cho  

Tại lễ hội Ẩm thực Chay, khách tham dự sẽ được thưởng thức tiệc chay với hàng trăm món ăn chay được chế biến bởi các nghệ nhân ẩm thực, các cuộc toạ đàm về nội dung ăn chay khoẻ đẹp với mục đích lan truyền lối sống lành mạnh, cải thiện môi trường, bảo vệ trái đất. Nghệ nhân Võ Dương hy vọng các mạnh thường quân, nhà tài trợ sẽ ủng hộ để cuốn kinh Phổ Môn được trao đi với mức giá cao nhất, giúp đỡ được nhiều hơn cho người nghèo nơi vùng bão lũ.

Toàn cảnh cuốn Kinh Phổ Môn chụp từ trên xuống

Nghệ nhân Võ Dương cho biết, miệt mài lao động 6 tháng liền, cuốn kinh Phổ Môn đã được hoàn thành và đang lưu giữ tại chùa Giác Ngộ. Tuy nhiên, đúng vào lúc đó thì dịch bệnh Covid - 19 lại bùng phát lần thứ hai, giãn cách xã hội khắp nơi nên cuốn kinh kỷ lục chưa thể ra mắt công chúng và cúng dường chùa Giác Ngộ được.

Ngay sau giai đoạn dịch bệnh hoành hành, miền Trung lại phải oằn mình chống chọi với nhiều cơn bão, lũ lụt, sạt lở triền miên, gây tổn thất lớn lao cả về người và của. Đau lòng thay, rất nhiều ngôi làng đã bị san phẳng, chìm lấp dưới ngọn núi bất ngờ đổ xuống; hàng chục ngàn căn nhà trú ẩn của người dân bị cuốn trôi theo dòng nước lũ.

 

71115.jpg

Hoa khôi Hoàng Hà và một giây phút tâm niệm lòng thành bên một trang Kinh Phổ Môn

Nghệ nhân Võ Dương đã xin phép và được Thượng tọa Thích Nhật Từ đồng ý để sắp tới sẽ đưa cuốn kinh kỷ lục ra bán đấu giá, quyên tiền ủng hộ cứu trợ cho người dân nghèo ở miền Trung vượt bão lũ.

Trò chuyện cùng DDVN, nghệ sĩ Võ Dương cho biết:  “Cuốn kinh Phổ Môn có quy cách sau: Chiều ngang 89cm, chiều dài 165cm, cao (gáy) 35cm, bìa sách làm bằng gỗ căm-xe, một loại gỡ quý bền vững với thời gian và không bị mối mọt. Anh đã chạm đục nổi hình mẹ Quan Âm ẵm em bé, ẩn sau là bản đồ Việt Nam.

Hoa khôi Hoàng Hà xinh đẹp trong chiếc áo dài bên bộ kinh quý báu. 

Bên trong là 97 trang kinh viết tay hoàn toàn bằng chữ thư pháp Việt, mặt sau in hoa sen. Xen kẽ bên trong là 4 bức tranh về Mẹ Quan Âm bằng đá quý và sơn dầu. Cuốn sách được đặt trên 1 cụ rùa bằng gỗ Căm xe nu. Tổng trọng lượng cuốn sách khoảng 600kg. Phải dùng xe nâng để vận chuyển”. 

 

71117.jpg

Hai nghệ sĩ có tâm hồn thiện lành và hướng về cộng đồng bà con miền Trung đang gặp khó khăn sau những trận bão lớn mong đấu giá thành công cuốn Kinh Phổ Môn để làm từ thiện. 

Nhắc đến Võ Dương, người ta nhớ ngay tới người nghệ nhân trẻ tuổi nhưng đã dành nhiều tâm huyết cho việc phát triển nghệ thuật thư pháp chữ Việt. Võ Dương mỗi năm bỏ ra hàng ngàn giờ dạy tại các lớp thư pháp miễn phí, với mong muốn lan truyền vẻ đẹp của thư pháp chữ Việt tới công chúng. Anh là nghệ nhân đã vẽ nhiều bộ thủ ấn họa nổi tiếng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, kinh Liên Hoan, Kinh Phật... được nhiều báo đài đưa tin và nhiều khán giả hâm mộ trong, ngoài nước biết tới.  

Hoa khôi Hoàng Hà cầm trên tay cuốn "Kinh Phổ Môn" bản in bên tác phẩm thư pháp độc đáo "Kinh Phổ Môn" thủ ấn họa của nghệ nhân Võ Dương.

Võ Dương cũng là một trong những người yêu thích công việc thiện nguyện, luôn mong cầu những điều tốt đẹp, bình an đến cho tất cả mọi người. Tin rằng sự kết hợp của hai tâm hồn nghệ sĩ thiện lành là hoa khôi Hoàng Hà, trưởng ban tổ chức "Lễ hội Ẩm thực Chay" và nghệ nhân Võ Dương sẽ hòa điệu cùng khán giả trong ngày khai mạc lễ hội và đấu giá thành công cuốn Kinh Phổ Môn để góp phần cứu trợ những mảnh đời cơ nhỡ của bà con miền Trung sau những cơn bão tàn khốc vừa xảy ra quá tang thương này.