VĂN HÓA

Hoa khôi Hoàng Hà và ý nghĩa 'Lễ hội Ẩm thực Chay'

Đông Dương • 30-10-2020 • Lượt xem: 3955
Hoa khôi Hoàng Hà và ý nghĩa 'Lễ hội Ẩm thực Chay'

Một sự kiện đang được quan tâm đặc biệt là “Lễ hội Ẩm thực Chay” sẽ diễn ra vào hai ngày 21 và 22.11.2020 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao Quận 3 (126 Cách mạng tháng Tám - Q.3 - TP.HCM). DDVN đã có một cuộc gặp gỡ với Hoa khôi Hoàng Hà đồng thời cũng là Trưởng ban tổ chức lễ hội này.  

Tin và bài liên quan: 

Nghệ thuật Nguyễn Hữu Hồng Minh: Cánh hoa giữa vực thẳm và đỉnh cao

Caravan, thông điệp hiệu lệnh 'tất cả vì môi trường và biển xanh'

MC duyên dáng, viết báo Nông nghiệp 20 năm và nhận bằng khen từ Bộ trưởng 

*Được biết hoa khôi Hoàng Hà, người đẹp vì Môi trường - Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM; ngoài đại sứ đồng hành một số thương hiệu này cô là Trưởng ban tổ chức Lễ hội Ẩm thực Chay sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 21 đến 22.11.2020. Hoa khôi (HK) có thể cho DDVN biết xuất phát từ đâu có ý tưởng về một Lễ hội độc đáo, ý nghĩa và thiết thực này?

Hoa khôi Hoàng Hà (thứ tư, trái sang) thành viên BTC trong một chương trình gây quỹ giúp đỡ cho hội NNCĐDC huyện Phú Riềng - tỉnh Bình Phước.
- Có ý tưởng tổ chức ra “Lễ hội Ẩm thực Chay” này trước hết do Hoàng Hà là người rất yêu thương động vật, không muốn sát sinh nên đã tự chuyển qua ăn chay được hơn 4 năm qua. Để cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt đến sức khỏe, sắc đẹp cũng như sự trẻ trung của mình mà do quá trình ăn chay mang lại. Đồng thời trên cương vị hiện nay Hà là “Người đẹp vì môi trường” do Hội BV TN & MT giao phó, nên trong các hành động song hành cùng hội, Hà hiểu được việc ăn chay cũng là một trong những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường trong lành và tốt đẹp. Vì thế, Hà quyết định tổ chức Lễ hội Chay để lan toả những giá trị bổ ích vừa nêu trên; từ việc ăn chay khoa học đến cộng đồng xã hội.


Hoa khôi Hoàng Hà, người đẹp Môi trường - Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP.HCM

*Ăn chay bảo vệ môi trường và tốt cho sức khỏe là một thông điệp gần như ai cũng biết nhưng thực hành rất khó. Một người đẹp ăn chay còn khó hơn rất nhiều lần vì áp lực công việc và thói quen. Hoa khôi Hoàng Hà đã trải qua quá trình như thế nào để có thể chính thức từ bỏ “thức ăn mặn” và giữ gìn được sắc vóc xinh đẹp của mình?

-Vâng, đúng là thật khó khi thay đổi một thói quen. Nhưng khi bạn đã tìm thấy một ý nghĩa lớn lao thì đó chính là động lực để đưa tới quy trình khác biệt. Để chuyển từ ăn mặn sang ăn chay, Hà cũng phải trải qua một quá trình bắt đầu từ việc lên kế hoạch giảm lượng từ từ các món ăn thịt động vật, mỡ, chất béo… thay thế vào đó là tăng lượng các món ăn từ thực vật như nấm, đậu, rau, quả… Khi cơ thể đã làm quen với chế độ ăn uống mới trong một khoảng thời gian nhất định, bước tiếp theo là Hà quyết định loại hẳn hoàn toàn các thức ăn từ động vật, chỉ duy trì một vài món từ trứng gà, sữa bò… Rồi cuối cùng Hà chuyển hẳn qua ăn thuần chay. Loại bỏ tất cả các thức ăn có nguồn gốc từ động vật như trứng, sữa, mật ong, chỉ dùng các loại nấm, đậu, rau, củ, quả…


Hoa khôi Hoàng Hà luôn muốn gửi thông điệp bảo vệ môi trường và thiên nhiên qua việc ăn chay

*Hình ảnh một Hoa khôi Môi trường thân thiện với thiên nhiên thật đẹp và cao quý. Từ lời nói in bóng tâm niệm, dẫn đến ý thức nội tại để nghiêm cẩn thực hành; và bây giờ quyết tâm xây dựng một chương trình ý nghĩa như “Lễ hội Ẩm thực Chay” càng như nổi bật và không phải ai muốn cũng làm được?

-Xin cám ơn DDVN! Hoàng Hà vẫn muốn mỗi khi độc giả, khán giả yêu mến nhớ đến mình là đã nhớ đến một Hoa khôi có tâm thiện lành, mong muốn được sống và cống hiến cho cộng đồng. Qua mỗi công việc của mình làm đều hướng về những phận đời kém may mắn, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội, đặc biệt là các em học sinh sinh viên nghèo học giỏi. Hướng về môi trường, về thiên nhiên xanh sạch, trong lành, an toàn và hướng về những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

Cùng BTC cắt băng khánh thành công bố khu phức hợp thuần chay Ganken tại Q.12. Ảnh: Nguyễn Thắng

Ẩm thực chay và ăn thuần chay trong tương lai gần sẽ là một xu thế tất yếu trên toàn cầu vì những giá trị, ý nghĩa và lợi ích của nó mang lại, chúng ta hãy dành cho việc ăn chay như một việc cần làm vì chính sức khoẻ của chúng ta, vì tình yêu thiên nhiên môi trường và yêu sinh linh động vật. Quan trọng chúng ta phải tìm hiểu để biết cách ăn chay một cách đúng, đủ, cân bằng và khoa học để đảm bảo phát huy hết tác dụng và giá trị.

Hoa khôi Hoàng Hà trong một chuyến làm từ thiện thăm các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn. (Ản: NVCC)

*Thông qua cuộc trò chuyện này, Hoàng Hà trên cương vị là Hoa khôi, và người đẹp vì môi trường, có mong muốn nhắn nhủ điều gì đến với công chúng? 

-Hoàng Hà muốn truyền thông điệp đến mọi người hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân, gia đình và quan tâm đến môi trường sống hơn bằng những hành động nhỏ mỗi ngày, từ bữa cơm, thức uống. Sức khỏe của chúng ta có được cải thiện hay không, môi trường sống có trong lành xanh sạch đẹp an toàn hay không đều nhờ đến ý thức bảo vệ chung của tất cả mọi người. Vì thế hãy  cùng nhau xây dựng, gìn  giữ, bảo tồn. 

Ngay thời điểm hiện nay, sức khỏe người dân đang bị ảnh hưởng nhiều bởi lối sống thực dụng của thời đại công nghiệp với những áp lực trong công việc bởi nỗi lo âu sinh tồn thời nhật dẫn đến chế độ nghỉ ngơi, ăn uống không hợp lý... Dẫn đến chúng ta bỏ quên và đánh mất thói quen phải trở về với thiên nhiên và thừa hưởng những gì thiên nhiên ban tặng. 

Hoa khôi (bìa phải) trong một lần đi làm từ thiện giúp đỡ bà con nghèo.  

Chỉ cần bớt dần khấu phần ăn hàng ngày từ thịt động vật, tăng lượng đậu nấm rau củ quả vào bữa ăn cho cả gia đình để hạn chế giết mổ, tiêu thụ thịt động vật từ đó giảm lượng gia súc gia cầm từ các hộ gia đình, các trang trại chăn nuôi, dẫn đến giảm lượng khí metan, CO2 ra môi trường, tiết kiệm nguồn nước... Hãy nhớ, nguồn thực phẩm dành cho chăn nuôi mà người dân phải dùng đến các quỹ đất, chặt phá rừng phục vụ quá trình chăn nuôi và tiêu thụ thịt động vật, từ đó vô tình chúng ta đang tác động tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Dẫn đến việc hủy hoại môi trường, vốn là lá phổi xanh thứ hai của mỗi chúng ta...

Khi thiên nhiên, lá chắn che chở cho sự sống một khi mất đi tiềm lực, sự cân bằng thì đó cũng chính là lúc thiên tai, hạn hán, bão tố, lũ lụt, động đất sẽ ập đến và chúng ta và các thế hệ con cháu phải gánh chịu! Muốn thay đổi cục diện vấn đề không thể ngày một ngày hai mà thay đổi và cải thiện được mà đòi hỏi phải có tư duy thay đổi từ chính mỗi chúng ta, từ những hành động thói quen nhỏ hàng ngày...

Hoa khôi Duyên dáng Tài sắc Việt, Người đẹp vì Môi trường Hoàng Hà trong một chương trình Caravan "Giữ gìn biển đảo xanh Tổ quốc" Vũng Tàu, 7.2020. 

 
Hoa khôi Hoàng Hà trong lễ công bố khu phức hợp thuần chay ngảy 26.10.2020. 

*Rất cám ơn Hoa khôi Hoàng Hà về cuộc trao đổi cùng DDVN về ý nghĩa của “Lễ hội Ẩm thực Chay”. Chúc cho lễ hội thành công tốt đẹp, lan toả và truyền được thông điệp ăn chay tốt cho sức khỏe và bảo vệ môi trường đến với cộng đồng, một chương trình mang đầy tính nhân văn và giá trị thiết thực mà hoa khôi Hoàng Hà đã rất tâm huyết tổ chức.

Đông Dương thực hiện