VĂN HÓA

Họa sĩ robot sắp tổ chức triển lãm nghệ thuật đầu tiên

Ngọc Nga • 10-06-2019 • Lượt xem: 750
Họa sĩ robot sắp tổ chức triển lãm nghệ thuật đầu tiên

Họa sĩ Ai-Da được xem là họa sĩ robot hình người trí tuệ nhân tạo (AI) theo trường phái siêu thực đầu tiên trên thế giới. ‘Cô’ sắp tổ chức triển lãm nghệ thuật đầu tiên với 8 bức phác thảo, 20 bức tranh, 4 bức tượng...

Tin, bài liên quan:

Lần đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo trong buổi hòa nhạc

 

 

Triển lãm nghệ thuật đầu tiên của họa sĩ robot Ai-Da mang tên “Unsecured Futures” (Tương lai bất định), được tổ chức tại Đại học Oxford (Anh) vào giữa tháng 6. Triển lãm trưng bày các tác phẩm do cô thực hiện, gồm những bức phác họa, tranh, tượng cho thấy những phát triển mới mà trí tuệ nhân tạo có thể đạt tới.

Các bức họa của Ai-Da được in trên vải toan và có người tô màu lên đó. ‘Cô’ là robot đầu tiên trên thế giới có thể vẽ trực tiếp những gì quan sát thấy với một cây bút chì và được xem như một nghệ sĩ trình diễn.

Robot họa sĩ Ai-Da được đặt tên theo nhà toán học kiêm nhà khoa học máy tính người Anh Ada Lovelace (1815-1852). Ai-Da có thể vẽ được nhờ các camera trong nhãn cầu hai mắt và các thuật toán AI, do các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford phát triển. Những thuật toán này sẽ tạo ra các cử động kết hợp của hai cánh tay, giúp Ai-Da sáng tạo nghệ thuật.

Ông Aidan Meller (người Anh), chủ gallery và cũng là người sáng tạo ra robot Ai-Da cho biết triển lãm này sẽ góp "một tiếng nói mới" cho thế giới nghệ thuật. Ông chia sẻ: ‘Ai-Da là một minh chứng tiên phong cho những chuyển động mới mẻ trong lĩnh vực nghệ thuật được sáng tạo nên bởi trí tuệ nhân tạo’.

Qua đó, giúp công chúng đánh giá khả năng nghệ thuật mà robot Ai-Da có thể đạt tới, đồng thời hình dung về cách ứng xử trước những trí tuệ nhân tạo như Ai-Da và tương lai của con người, khi những robot siêu thông minh ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các lĩnh vực.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›