VĂN HÓA

Hoa súng đen - Bức tranh 2 lớp về khát vọng yêu của Michel Bussi

Ngọc Lương • 11-10-2022 • Lượt xem: 641
Hoa súng đen - Bức tranh 2 lớp về khát vọng yêu của Michel Bussi

Hoa súng đen là một tiểu thuyết trinh thám của Pháp, lấy đề tài xoay quanh cuộc đời của danh họa Claude Monet, người đã dành 30 năm cuối đời mình không vẽ gì ngoài hoa súng theo trường phái ấn tượng.

Và khu vườn với ngôi làng Giverny xinh đẹp đã là bối cảnh cho Michel Bussi. Trong mười ba ngày, hàng loạt vụ giết người khuấy động cảnh tĩnh mịch, mọi thứ liên quan tới ba người phụ nữ, cùng những lời đồn thổi về một kiệt tác hội họa bị đánh cắp. Câu chuyện bắt đầu bằng lời kể của nhân vật “tôi”, là một bà lão cao tuổi sống biệt lập tại tòa nhà Le Moulin des Chennevières.

"Ba người phụ nữ sống trong một ngôi làng. Người thứ nhất độc ác, người thứ hai dối trá, người thứ ba ích kỷ. Tuy nhiên họ có cùng một điểm chung, một bí mật, đại loại thế: cả ba đều mong ước ra đi... Mười ba ngày trôi qua như một dấu ngoặc đơn trong cuộc đời họ... Mở ngoặc là một vụ giết người, vào ngày đầu tiên, và đóng ngoặc là một vụ giết người khác, vào ngày cuối cùng...". Ba con người – một ngôi làng. Ba con người – một nỗi đau. Ba con người – một sự kiện xảy ra trong 13 ngày. Đau. Phũ phàng. Và đầy tính giải thoát.

Câu chuyện mở đầu bằng một vụ giết người và khép lại bằng một cái kết đầy bất ngờ. Đủ để lay động và khuấy lên nhiều cảm xúc trong suốt mạch truyện tĩnh lặng, từ tốn của quyển sách. Bởi tình yêu cùng khát vọng yêu thương của một người phụ nữ trong suốt quãng đời quá cô đơn, ám ảnh, day dứt và mong muốn một lần được giải thoát. Cũng giống như 2 lớp của bức tranh “Hoa súng” của nhân vật, phía sau màu đen tuyệt vọng là bảy sắc cầu vồng của thời đã qua. Thời gian của Hoa súng đen thật khắc nghiệt và ngang trái. Nhưng không vì thế mà bụi của nó có thể phủ kín khát vọng yêu và được yêu của một con người.

Nhà văn Michel Bussi, với 15 giải thưởng văn học đình đám

Với nhịp điệu nhẹ nhàng chậm rãi, Michel Bussi đã lôi cuốn người đọc bằng những kiến thức hội họa độc đáo. Một tác phẩm bằng chữ mà đẹp như tranh. Tuy nhẹ nhàng chậm rãi, nhưng cuốn sách không hề gây nhàm chán, tác giả đã hòa quyện thực và ảo một cách điêu luyện, khiến độc giả cuốn đi, mê say tới tận trang cuối.

Michel Bussi, sinh ngày 29 tháng 4 năm 1965 tại Louviers, tỉnh Eure, là nhà văn, nhà nghiên cứu chính trị, giảng viên Địa lý tại Đại học Rouen, ông điều hành Khoa Nghiên cứu Hỗn hợp của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp tại đây cho đến tận năm 2016. Michel Bussi được mệnh danh là ông hoàng trinh thám Pháp với phong cách viết biến hóa tài tình, bất ngờ đến ngạt thở. Ông giành được hơn 15 giải thưởng văn học lớn, các tác phẩm của Michel Bussi đã được dịch và xuất bản tại hơn 35 quốc gia.