VĂN HÓA

Hoàng tử bé - quyển sách bạn nên đọc một lần trong đời

Tam Nguyên • 24-05-2022 • Lượt xem: 1265
Hoàng tử bé - quyển sách bạn nên đọc một lần trong đời

Hoàng tử bé kể về cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa một người phi công bị gặp nạn với một cậu hoàng tử nhỏ trên sa mạc. Cuộc gặp gỡ ấy bắt đầu từ những bức vẽ đơn giản và qua ngòi bút chân thật và đầy sáng tạo, Saint Exupery đã kể câu chuyện của cậu hoàng tử vô cùng nhẹ nhàng mà đáng yêu.

Sự am hiểu cách nhìn thế giới của trẻ con đã để lại một ấn tượng mạnh mẽ trong lòng độc giả, đặc biệt là người lớn. Câu chuyện khơi gợi lại cho người lớn rằng họ đã từng là trẻ em.

Hoàng tử bé và bông hồng

Hành tinh của cậu hoàng tử rất nhỏ. Nhỏ đến nỗi chỉ cần dịch chuyển hướng nhìn là sẽ thấy bình minh ngay. Đương nhiên là cả hoàng hôn cũng vậy. Trên hành tinh của cậu có một bông hồng đầy kiêu kì và đỏm dáng. Chính bông hoa hồng làm cậu khổ tâm rất nhiều. Nàng đòi hỏi nhiều thứ, cho vẻ đẹp của mình khiến cho cậu phải bỏ đi nhờ chuyến di cư của đàn chim trời. Nàng là tình yêu của cậu, nhưng cậu hoàng tử chưa thể hiểu được tại sao nàng lại là duy nhất trên đời. 

Cho đến một ngày, khi chu du qua các hành tinh và đến Trái Đất, cậu tìm thấy một con đường dẫn đến một vườn hoa hồng giữa sa mạc. Cậu sững sờ khi biết rằng bông hoa mà cậu có thực ra chỉ là một bông hồng bình thường chứ không phải là một bông hoa độc nhất vô nhị trong vũ trụ này. Điều này đã khiến cậu rất sốc về những lời bông hồng của cậu đã nói. Lúc này đây, một con cáo đã nói cho cậu hiểu tại sao bông hồng trên hành tinh của cậu là duy nhất. Như cách lí giải của cáo, đối với cậu thì cáo cũng như hàng trăm con cáo khác. Nhưng nếu cậu có thể thấy sự khác biệt của nó giữa hàng ngàn con cáo khác, thì đó mới chính là tình bạn chân thành. Tình cảm thật ra giản dị như thế đấy. Tương tự như vậy, bông hồng đặc biệt bởi cậu đã dành thời gian chăm sóc cho nàng. Đóa hoa hồng ấy đã thực sự cảm hóa được cậu. Cậu học được cách yêu lấy bông hồng từ đó.

Giống như hoàng tử bé, đôi khi bạn cũng cảm thấy lạc lõng và bối rối không biết đối mặt với những vấn đề ấy như thế nào. Nhưng sẽ luôn có câu trả lời ở đâu đó. Có thể câu trả lời từ một người bạn, một người thân hay là chính bản thân. Những người đó có thể giống với tất cả mọi người khác trên thế giới này, nhưng họ sẽ trở nên đặc biệt đối với bạn khi bạn đã thực sự trở nên thân thiết và quan tâm nhau.

Bạn từng là bông hồng, bạn từng là hoàng tử bé

Bạn đã từng là bông hồng của người đó, nhưng chỉ vì sự kiêu ngạo của bản thân mà hoàng tử bé của bạn đã rời đi mãi không quay đầu lại. Cho đến khi bạn nhận ra sẽ chẳng bao giờ có thể gặp được tình cảm như thế trong đời nữa, bạn chẳng kịp nhận ra người đó là tuyệt vời nhất, chỉ có người ấy mới chính là hoàng tử bé của riêng bạn. Sau này khi bạn trở thành hồ ly, bạn ngỡ rằng hoàng tử bé sẽ thuần hóa được bạn khiến bạn trở nên dịu ngoan như trước, nhưng hoàng tử bé có bông hồng của anh ấy, một bông hồng mà hoàng tử bé không thể để mất, anh ấy phải lên đường để đi tìm bông hồng mà anh ấy luôn khát khao. Cuối cùng bạn biến thành hoàng tử bé, chẳng có hồ ly hay bông hồng nào ở đây cả. Bạn một mình lẻ loi ngắm hoàng hôn trên hành tinh của mình 43 lần, giờ đây bạn đã hiểu mọi thứ rồi, trong lòng cũng chất chứa rất nhiều điều muốn chia sẻ cùng người khác, nhưng bạn lại là người duy nhất trên hành tinh này.

Hành trình của Hoàng tử bé là hành trình nhận thức của chính chúng ta về cuộc sống, là cuộc “đồng ngộ” của những con người đã và đang cuốn vào vòng xoay cuộc sống tít mù, có những thứ ta đã bỏ qua, có những con đường ta đã và đang đi và sai lầm, chính qua hành trình trong Hoàng tử bé, ta đã đường nhìn lại cả một quá trình mình đã đi, để rồi tự biết mình phải làm gì, điều chỉnh hướng đi sao cho đúng, để tìm lại căn nguyên khiến chúng ta tồn tại. Đây cũng chính là lý do mà chúng ta, những người đã trưởng thành, đã vì rất nhiều điều mà dần cảm thấy lạc lõng giữa cuộc sống nên một lần đọc Hoàng tử bé trong đời mình.