VĂN HÓA

Học cách đọc sách hiệu quả từ những tỷ phủ nổi tiếng

Thiện Thuật • 14-09-2022 • Lượt xem: 373
Học cách đọc sách hiệu quả từ những tỷ phủ nổi tiếng

Những người nổi tiếng trên thế giới như Elon Musk, Steve Jobs, Bill Gates hay cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đều là những người đam mê đọc sách. Họ khẳng định sách góp phần rất lớn vào những thành công mà họ đã gặt hái được. Văn hóa đọc cũng đang được khuyến khích khi internet ngày càng phát triển, vậy đọc sách như thế nào để hiệu quả và nắm bắt được những kiến thức mà bạn muốn chinh phục? Hãy cùng điểm qua một số lưu ý bên dưới nhé.

Xác định mục đích đọc sách

Trên kệ sách sẽ có hàng ngàn đầu sách đủ thể loại, việc xác định bạn cần tìm hiểu thông tin gì sẽ giúp cho bạn không bị hoang mang khi lựa chọn. Mục tiêu càng chi tiết, càng giúp bạn nhanh chóng tìm được cuốn sách của mình.

Ví dụ bạn cần học thêm về phát triển bản thân, sẽ có rất nhiều sách về chủ đề này. Nhưng nếu bạn muốn đọc sách phát triển bản thân về tính kiên định, lúc này bạn sẽ dễ lựa chọn hơn vì phạm vi sách đã được thu gọn và bạn có thể dễ dàng lựa chọn được cuốn sách xuất sắc nhất về chủ đề này.

Lựa chọn sách

Hãy xem sơ qua về giới thiệu sách và mục lục xem cuốn sách đó có đúng gu của bạn hay không. Thay vì đọc theo đánh giá của nhiều người rằng cuốn sách đó hay, thì việc tìm được cuốn sách khiến riêng bạn tò mò và hồi hộp khám phá sẽ quan trọng hơn nhiều.

Đừng bị đánh lừa bởi tựa đề của quyển sách, tìm hiểu về văn phong của tác giả và giá trị cốt lõi của sách là một cách tốt để bạn không bỏ dở cuốn sách giữa chừng.

Đặt thời gian dành cho đọc sách

Bạn nên thiết lập thời gian cụ thể hoặc số trang sách cần phải đọc mỗi ngày, ví dụ là 1h - 2h hoặc cần đọc 10 - 20 trang. Giữ kỹ luật này sẽ tạo nên thói quen tốt cho bạn và giúp bạn tập trung hơn khi đọc sách.

Tập trung và ghi chú (hoặc đánh dấu) lại những thông tin nổi bật

Cũng như bất kì công việc nào, đọc sách cần sự tập trung cao độ của bạn. Tạo cho mình một không gian yên tĩnh, tránh xa tiếng ồn, tivi, máy tính,… để bạn được hoàn toàn thả mình vào cuốn sách. Hình dung ra những gì đang đọc, bạn sẽ thấy rất thú vị và ghi nhớ cuốn sách được lâu hơn.

Ngoài ra, việc ghi chú hoặc đánh dấu lại những điểm nổi bật của cuốn sách sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm lại được khi cần, nắm được tinh hoa của cuốn sách một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn còn có thể viết lại cảm nhận về sách sau khi đọc xong sẽ là cách tuyệt vời để bạn hiểu sâu sắc về quyển sách đó.

Đọc sách là một nghệ thuật và nghệ thuật này hoàn toàn không khó đối với tất cả mọi người. Rèn luyện từng chút một, có thêm xíu kỷ luật, chúng ta sẽ có thể phát triển thêm kỹ năng đọc của mình và mở thêm khung trời kiến thức rộng lớn trên những trang sách.