VĂN HÓA

Học cách tĩnh lặng như nước (P.1)

Quỳnh Phương • 27-07-2022 • Lượt xem: 2808
Học cách tĩnh lặng như nước (P.1)

Trái tim tĩnh lặng như nước, bình lặng và thoải mái, bạn hãy học cách hiểu nó để rồi cảm nhận được ánh sáng của từ bi, an nhiên.

 

Cuộc sống có những lúc thăng trầm, mất mát gì cũng không được. Thay vì ghen tị với người khác, tốt hơn là hãy là chính mình. Sự đố kỵ hời hợt, sự so sánh nhàm chán và sự thi đua vụng về sẽ chỉ cho phép bản thân mình suốt ngày phải sống trong cái bóng của người khác. So sánh mù quáng sẽ không mang lại hạnh phúc, mà chỉ là những rắc rối; chúng sẽ không mang lại hạnh phúc mà chỉ là nỗi đau.

Mọi thứ đều có quy luật, và dù tâm trạng có khẩn trương đến đâu, chúng ta cũng phải đợi thời điểm thích hợp. Dù căn thời điểm tốt đến đâu, bạn cũng phải có tố chất tương ứng. Dù chất lượng có tốt đến đâu thì cũng có cơ hội phù hợp. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn có thể gặt hái được niềm vui. Nếu điều kiện không chín thì sao? Cách tốt nhất là: hãy chờ đợi, làm việc chăm chỉ, đừng phàn nàn.

1. Những người tầm thường bị đánh bại bởi sự lười biếng, và những người có năng lực bị đánh bại bởi sự kiêu ngạo

Trên đời có hai loại người phải thất bại thảm hại, một là lười biếng và hai là kiêu ngạo. Người trước muốn làm mọi thứ trong “ngày mai”, nhưng điều đó luôn thất bại; người sau coi thường mọi người trên thế giới, cho rằng mình là người thông minh nhất và thường thu hút sự bất mãn và oán giận từ người khác. Vì vậy anh ta thường bị vu khống, chửi bới và cuối cùng sinh ra độc hại, bị nhấn chìm bởi sự vu khống.

2. Đừng chỉ cố gắng làm hài lòng người khác

Không thể và không cần thiết để làm hài lòng tất cả mọi người. Làm hài lòng tất cả mọi người là xúc phạm tất cả mọi người. Cố tình làm hài lòng người khác sẽ chỉ khiến họ chán ghét. Muốn thân với người khác phải tự nhiên, và tâm lý “đầu cơ” phải được thay đổi. 

Nếu bạn có thời gian để làm hài lòng, tốt hơn là nên làm những việc thực tế. Việc làm hài lòng người khác luôn là điều không đáng tin cậy, muốn đạt được điều gì đó chỉ có thể là nhờ nỗ lực của chính bạn.

3. Tâm trạng tốt là do chính mình tạo ra

Chúng ta thường không thể thay đổi ý kiến ​​của người khác mà chỉ có thể thay đổi chính mình. Một cuộc sống tồi tệ không phải do tội lỗi của người khác, mà là do tâm trạng của chúng ta trở nên tồi tệ. 

Chìa khóa vàng để có một cuộc sống tốt đẹp hơn không nằm trong tay người khác, chỉ cần chúng ta bỏ đi những oán hận và thở dài thì một cuộc sống tốt đẹp hơn đã nằm trong tầm tay của chúng ta. Về mặt chủ quan chúng ta muốn có một cuộc sống tốt đẹp, nhưng về mặt khách quan chúng ta không có một cuộc sống tốt đẹp, nguyên nhân là chúng ta luôn muốn chờ đợi người khác cải thiện cuộc sống của mình. Đừng mong thay đổi người khác, hãy làm chủ cuộc đời của chính mình.

4. Làm những gì bạn cần làm

Đời người ngắn lắm, sao có thể lãng phí được? Một nhà hiền triết khôn ngoan đã từng nói: "Ngoài đường có người mắng mỏ, ta còn không thèm nhìn lại, ta không muốn quen biết kẻ nhàm chán này chút nào!". 

Nếu bạn không muốn bị tổn thương bởi người khác, đừng để bị ảnh hưởng bởi những lời chỉ trích của người khác mà chỉ nên làm theo mong muốn của riêng bạn và học kỹ năng của bạn trước. Đặc biệt khi bạn đang ở độ tuổi thanh thiếu niên, bạn nên dốc hết sức để học các kỹ năng của mình và đừng để bị phân tâm.

5. Không phải lúc nào cũng hòa hợp với chính mình

Học cách đánh giá cao bản thân tương đương với việc bạn có được chiếc chìa khóa vàng để dẫn đến hạnh phúc. Đánh giá cao bản thân không phải là sự tự cao, tự đại, đánh giá cao bản thân không phải là tự phụ, đánh giá cao bản thân không phải là tự mãn… 

Hãy tự cho mình một chút tự tin, cho bản thân một chút hạnh phúc, cho chính mình một nụ cười, tại sao lo lắng không có cuộc sống Thế còn hạnh phúc?

6. Đừng đuổi theo danh dự thế gian

Nếu bạn dành cả cuộc đời để tìm kiếm thứ mà người khác tán thành, bạn sẽ vĩnh viễn đánh mất niềm vui và hạnh phúc của mình. Những lời nhận xét khiếm nhã sẽ hủy hoại nhân cách của bạn, và những lời chỉ trích trần tục sẽ khiến bạn choáng ngợp. 

Vì tiền bạc sẽ khiến bản thân bất kính với sáu thân, quyền lực vì quyền lợi sẽ khiến bản thân trở nên tàn bạo, danh lợi sẽ khiến bạn đánh mất bản thân. Khi con người thật của bạn đang cố tình đuổi theo những vật chất, danh vọng, nó sẽ trở thành một mảnh vụn bay trong gió.

7. Cực kỳ bất khả thi

Một số người thường mất trí vì lo lắng quá mức, những người khác thờ ơ với bất cứ điều gì vì vô cảm. Người trước đây thường đau khổ trong việc tìm kiếm lý trí và bỏ mạng vì họ quá thông minh. Người sau không biết hối hận là gì, suốt ngày sống trong mê muội, sống chết chẳng khác gì nhau.

8. Mỗi người đều có cách sống của riêng mình

Tôi biết nỗi đau của tôi, tôi hiểu nỗi đau của tôi, tôi cảm nhận được hạnh phúc của tôi. Có thể địa ngục trong mắt tôi là thiên đường trong mắt người khác; có thể thiên đường trong mắt tôi là địa ngục trong mắt người khác. Cuộc sống thật là buồn cười. Đừng luôn nghi ngờ người khác, mấu chốt nằm ở sự điều chỉnh tâm lý của chính bạn.

9. Nếu bạn thích chính mình, bạn sẽ đón nhận được cuộc sống

Kiêu ngạo và tự cao mù quáng là một cuộc sống kiêu hãnh và ngu dốt, và từ bỏ bản thân một cách mù quáng là một cuộc sống tiêu cực và bi quan. Biết mình khó hơn hiểu người khác, thích bản thân còn khó hơn thích người khác. 

Với lòng tự trọng lành mạnh và đúng đắn, bạn sẽ mạnh mẽ phi thường khi đối mặt với những thất bại. Đừng đánh mất bản thân trước sự cám dỗ của thế giới bên ngoài, đừng chối bỏ bản thân vì sự thụt lùi nhất thời. Luôn đánh giá bản thân một cách khách quan và bình tĩnh, luôn đánh giá bản thân một cách lạc quan và đúng mực. Nếu bạn không yêu chính mình, liệu bạn có thể yêu người khác?

10. Chiến thắng chỉ là một cột chỉ nhỏ

Đừng để bị cuốn đi bởi những thành quả và mất mát tạm thời, hay mê đắm chiến thắng nhất thời một cách mù quáng. Bạn phải chuẩn bị cho nguy hiểm trong thời bình và bạn không được nhận công và tự hào về bản thân. 

Say sưa với chiến thắng có nghĩa là dừng lại; say sưa với chiến thắng có nghĩa là mất cảnh giác. Đừng bao giờ chùn bước trên đường đời, chiến thắng chỉ là một cột chỉ nhỏ. Muốn đạt được thắng lợi cuối cùng thì chỉ cần chăm chỉ, nỗ lực không ngừng. Đừng để bị cái lợi nhất thời đánh lừa, ai cười sau cùng, cười là người hạnh phúc nhất.

Theo Weibo