VĂN HÓA

Hội chữ xuân Văn Miếu với chủ đề 'Sư đạo tôn nghiêm' và sự xuất hiện của một nhân vật đặc biệt

Bài và ảnh: Hà Thành • 18-01-2023 • Lượt xem: 1106
Hội chữ xuân Văn Miếu với chủ đề 'Sư đạo tôn nghiêm' và sự xuất hiện của một nhân vật đặc biệt

“Sư đạo tôn nghiêm” là chủ đề và cũng là tên triển lãm thư pháp khai mạc ngày 15/01/2023 của hội chữ xuân Văn Miếu – Hà Nội xuân Quý Mão. Sau hai năm nghỉ bởi dịch Covid-19, năm nay hội chữ xuân Văn Miếu đã trở lại với công chúng yêu thư pháp và người dân thủ đô, tại địa điểm Hồ Văn trong quần thể Văn Miếu – Quốc Tử Giám – Hà Nội.

Chủ đề Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 là “Sư đạo tôn nghiêm” với ý nghĩa nghĩa: đạo của người thầy được tôn nghiêm thì đạo học, tri thức mới được quý trọng, sự học được tốt đẹp. Với chủ đề này, Ban tổ chức mong muốn tri ân đến nhiều thế hệ những người thầy mẫu mực của đất nước trong suốt chiều dài lịch sử cho đến nay, bên cạnh đó, cũng thông điệp gửi tới các bạn trẻ biết quý trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông, trong đó có truyền thống tôn sư trọng đạo.

Đảo Kim Châu với tòa phương đình trên Hồ Văn – nơi diễn ra triển lãm thư pháp với chủ đề “Sư đạo tôn nghiêm”

Triển lãm thư pháp “Sư đạo tôn nghiêm” được trưng bày ở đảo Kim Châu trên Hồ Văn, vừa đúng dịp tòa phương đình mới được hoàn thành tháng 12/2022. Nơi đây cũng sẽ là là không gian biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống phục vụ khách tham quan trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão.

Hội chữ xuân Văn Miếu là một hoạt động văn hóa nhiều ý nghĩa trong dịp Tết nguyên đán của thủ đô Hà Nội.

Hội chữ xuân Văn Miếu năm nay quy có 50 “lều chữ” với 50 ông đồ đến từ các câu lạc bộ thư pháp nhiều miền trên đất nước, trong đó nhiều người đã giành giải và có tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này. Các ông đồ đều phải trải qua kỳ sát hạch do Trung tâm Văn hóa – khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám tổ chức. Ngoài hoạt động triển lãm, viết chữ, cho chữ; hội chữ xuân còn có các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc, trò chơi dân gian. Cùng với 50 “lều chữ” của các ông đồ, không gian Hồ Văn còn có các gian hàng vật phẩm văn hóa, gian hàng giới thiệu sản phẩm của các làng nghề truyền thống như giấy dó, tơ lụa, sơn mài, gốm sứ…; nơi tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống: làng sĩ tử, các cụm tiểu cảnh, các điểm chụp ảnh, check in phục vụ khách du xuân.

Tái hiện không gian xưa với chủ đề “Sư đạo tôn nghiêm”

Điều đặc biệt nhất của hội chữ xuân Văn Miếu năm nay là sự có mặt của một “ông đồ Tây”. Đây là lần đầu tiên một người nước ngoài có mặt ở hội. Anh là Jean Sébastien Grill, 41 tuổi, quốc tịch Pháp, hiện đang sinh sống tại Việt Nam. Jean Sébastien là một chuyên viên thiết kế đồ họa, đến Việt Nam lần đầu năm 2006 và sống ở Việt Nam từ năm 2015. 7 năm là quãng thời gian Jean Sébastien học Tiếng Việt cũng như học thư pháp. Anh chia sẻ tình yêu đất nước và văn hóa Việt Nam, muốn thông qua bộ môn thư pháp Việt để giới thiệu Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Anh có thể đọc thông viết thạo chữ quốc ngữ, câu đối của người Việt và có khả năng viết thư pháp không thua kém các ông đồ Việt. Ở hội chữ xuân, Jean Sébastien cũng mặc trang phục khăn đóng áo dài như các đồng nghiệp, cởi mở, hòa nhã, thân thiện cùng khách tham quan và những người xin chữ. Hình ảnh một "ông Tây" áo the khăn đóng ngồi viết thư pháp Việt khiến nhiều du khách tò mò muốn xin chữ.

“Ông đồ Tây” Jean Sébastien Grill – điều đặc biệt nhất của hội chữ xuân năm nay

Ông Kiều Quốc Khánh, một trong hai người thầy dạy nghệ thuật thư pháp cho Jean Sébastien, nói bất ngờ khi thấy khả năng tiếp cận văn hóa phương Đông và cổ truyền của chàng trai người Pháp nhanh hơn so với những người nước ngoài khác từng theo học. Năm 2021, Jean Sébastien và gia đình về nước vì dịch bệnh; lần này trở lại Việt Nam, anh không chỉ dự hội chữ xuân, mà còn vì mong được đón Tết cổ truyền Việt Nam, cảm nhận không khí tươi vui của mùa xuân ở nơi từng gắn bó nhiều năm. Anh đã coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình.

Tái hiện không gian xưa với chủ đề “Sư đạo tôn nghiêm”

Du khách xem triển lãm và chụp ảnh lưu niệm

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 diễn ra từ ngày 15/01/2023 (24 tháng Chạp) đến ngày 29/01/2023 (tức mồng 8 Tết), mở cửa hàng ngày hàng ngày từ 8h00 đến 20h00. Riêng ngày 30 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đón Giao thừa đến 02h00 sáng hôm sau. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đến 22h00.