ĐỜI SỐNG

Hội chứng đột quỵ ở tiệm tóc là gì?

Võ Hoàng Tuấn • 10-11-2022 • Lượt xem: 262
Hội chứng đột quỵ ở tiệm tóc là gì?

Gần đây, một phụ nữ 50 tuổi ở Ấn Độ đã bị đột quỵ, yếu một bên cơ thể và suýt mất mạng khi đang gội đầu tại một tiệm làm tóc. Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hội chứng đột quỵ ở tiệm tóc.

Khi trở về từ tiệm tóc, bà luôn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và cảm giác mất thăng bằng khi di chuyển. Sau khi khám, kết quả chụp MRI não của bà cho thấy não bà xuất hiện một cục máu đông ở vùng tiểu não bên phải và một động mạch sau cổ.  Cục máu đông ở vùng tiểu não phải chính là nguyên nhân khiến bà đột quỵ và cảm thấy yếu đi một bên cơ thể.

Các bác sĩ điều trị cho bà đã giải thích rằng bà bỗng nhiên đột quỵ là do các mạch máu cung cấp máu lên não đã bị chèn ép khi bà ngửa cổ và hạ thấp cổ để gội đầu. Đây chính là hội chứng đột quỵ ở tiệm tóc đã được rất nhiều chuyên gia cảnh báo trước đây.

Thực tế thì trường hợp đột quỵ tại tiệm tóc như vậy không phải là hiếm. Tiến sĩ Sudhir Kumar- chuyên gia thần kinh học cho biết ông đã từng gặp rất nhiều trường hợp tương tự như vậy trước đây, có những trường hợp thậm chí còn nặng hơn rất nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng đột quỵ tại tiệm làm tóc?

Tình trạng đột quỵ có thể xảy ra khi gội đầu tại tiệm làm tóc. Không những vậy, trước đây cũng đã ghi nhận một số trường hợp nam giới đột quỵ khi đang mát xa cổ trong tiệm mát xa. Đột quỵ là tình trạng rất nguy hiểm tuy nhiên nếu có thể phát hiện kịp thời có thể ngăn chặn được những biến chứng.

Theo tiến sĩ Kumar, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đột quỵ có thể là do một số người có động mạch mỏng sẽ dễ đột quỵ khi mạch máu bị chèn ép do động tác ngửa cổ để gội đầu.

Còn về trường hợp đột quỵ khi đang mát xa, tiến sĩ Pavan Pai - chuyên gia về đột quỵ cho rằng rất có thể người mát xa đã thực hiện những động tác mát xa quá mạnh. Những động tác mạnh có thể khiến các động mạch máu mỏng bị tổn thương dẫn đến việc cung cấp máu lên não bị gián đoạn gây đột quỵ.

Cách phòng tránh hội chứng đột quỵ tại tiệm làm tóc?

Khi đang gội đầu mà xuất hiện tình trạng chóng mặt, buồn nôn kèm theo cảm giác căng tức ở vùng cổ, đó chính là dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ. Lúc này hãy ngay lập tức dừng việc gội đầu lại và liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Để phòng tránh hội chứng đột quỵ tại tiệm làm tóc, Tiến sĩ Kumar khuyên mọi người khi gội đầu chỉ nên ngửa cổ ra sau một góc dưới 20 độ, chứ không nên ngửa cổ ra sau quá nhiều sẽ dễ khiến các mạch máu bị tổn thương.

Đồng thời phải phổ biến sự nguy hiểm của hội chứng đột quỵ tại tiệm tóc qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để mọi người nâng cao cảnh giác về hội chứng này.