VĂN HÓA

Hội tụ tinh hoa phở Việt trong 'Ngày của Phở'

Thúy Vy • 13-12-2022 • Lượt xem: 586
Hội tụ tinh hoa phở Việt trong 'Ngày của Phở'

Ngày hội của phở tổ chức tại Nam Định có sự góp mặt của phở đại diện cho Hà Nội, phở vùng cao, phở Tây Nguyên, miền Trung, miền Nam và cả phở đến từ nước ngoài. Lần đầu tiên ở thủ phủ của phở tại Nam Định, chứng kiến ​​một cuộc hành hương phong phú của món ăn mang bản sắc Việt như vậy. 

Ngày 12 tháng 12 hàng năm được chọn là “Ngày của Phở”. Sự kiện được khởi động từ năm 2017 đã trở thành một hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng của nước nhà, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt và lan tỏa món phở truyền thống của Việt Nam ra thế giới. “Ngày của Phở” năm 2022 với chủ đề “Phở Việt - Tinh hoa hội tụ” được tổ chức từ ngày 10 -12/12/2022 tại Thành phố Nam Định với nhiều hoạt động hấp dẫn để thực khách và du khách trải nghiệm như: “Đi tìm người nấu phở ngon”, thi viết, kể chuyện phở, chương trình văn nghệ “Phở xuống phố”,...

Sáng ngày 11/12 tại Thành phố Nam Định, Ngày của Phở lần thứ 6 nhằm tôn vinh Phở Việt Nam do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định tổ chức đã chính thức khai mạc. Sau 5 năm luân phiên tổ chức tại TP.HCM và Hà Nội, ở tuổi thứ 6, Ngày của Phở 12/12 đã được đưa về Nam Định - nơi có công lớn trong việc đưa món phở ra khắp thế giới.

Gala chính của Phở 12/12 được tổ chức long trọng vào ngày 11/12 tại Công viên Vị Xuyên cùng nhiều hoạt động dành cho công chúng. Ngoài việc giới thiệu và thưởng thức những thương hiệu phở nổi tiếng của Nam Định, thực khách còn có cơ hội thưởng thức phở Nam, phở Hà Nội, phở Vịt Lạng Sơn, phở Hai Tô Gia Lai, phở Ngọc Linh Sâm, phở ngô người Mông, phở cuốn chả giò bắp cải... thu hút hàng vạn người tìm đến.

Ngày hội của các loại phở

Người dân Nam Định khá bất ngờ khi ngày hội phở mang đến đa dạng loại phở đến vậy. Cũng nước hầm xương bò, cũng gừng rang, quế, hồi... cũng hiếm, nấu, nạm, gầu, nhưng mỗi quán, mỗi gian hàng phở lại có hương vị khác nhau.

Đầu bếp Phạm Quang Duy, quán quân Bông hồi vàng 2021 đã mang đến món Phở Sen Sasco. Anh không ngại chia sẻ bí quyết ninh 15kg xương bò cùng với 5kg củ sen để tạo độ ngọt cho nước dùng. Anh hơi tiếc rằng không gian gian hàng không đủ để anh kê thêm bếp tráng bánh. Nếu có thể, anh ấy sẽ tự tay tráng bánh phở có một nửa là hạt sen.

Gian hàng phở sen của anh Duy trong một buổi sáng đã phục vụ hơn 300 bát phở, đến buổi chiều con số này gần gấp đôi. Thực khách lấy phở, hết chỗ ngồi thì kéo ra công viên húp xì xụp trên bậc thềm và không quên selfie khoe bạn bè. 

Lễ hội phở tại thủ đô của phở

Nam Định và một số thành phố phía Bắc được coi là thủ phủ của phở. Loại phở truyền thống của Nam Định là phở bò, bí quyết làm ngọt từ vị nước mắm. Hàng trăm năm nay, phở Việt đã vang danh khắp nơi, cách nấu và cách ăn phở ở mỗi nơi mỗi khác nhau, mang đặc trưng và hương vị riêng.

Trong 10 gian hàng phở vùng Thành Nam trong gala Ngày của Phở có những thương hiệu phở bò truyền thống nổi tiếng như phở Cụ Tặng, phở Ngọc Vượng, phở Quyết (Hà Nội). Thêm vào đó, có những quán phở bò chuẩn người Nam Định nhưng không đóng khung ở “tái, tái, nạm, gầu” mà có thêm giá sống, xá xíu hoặc bán kèm với chả, trứng vịt lộn. Những hàng này đã hết sạch 300 tô phở chỉ trong nửa ngày.

Đầu bếp Trần Hữu Hạnh, phó chủ tịch Hội Đầu bếp chi nhánh Thanh Hóa cho biết, anh tham dự gala Ngày của Phở bằng món phở vịt quay đặc trưng của Lạng Sơn. Hơn 300 bát phở cũng hết veo trong vòng nửa buổi. Ban tổ chức xếp phở vịt quay là một loại phở được "biến tấu", nhưng theo anh Hạnh thực chất đây lại là món ăn truyền thống của bà con vùng Cao Bằng, Lạng Sơn.

Ngày của Phở 12/12 năm nay là một chuỗi nhiều sự kiện, được phối hợp tổ chức với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định, Vụ Ngoại giao văn hóa - UNESCO, Vụ Thông tin báo chí và Bộ Ngoại giao.

Đồng thời, chuỗi sự kiện cũng nhận được sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam, đơn vị đã đồng hành cùng Ngày của Phở 12/12 xuyên suốt sáu năm liền, và các đơn vị đồng hành khác như: Sasco, Minh Long, Sâm Ngọc Linh Kontum K5, Number One, tương ớt Chinsu, Quân Phạm…

Sự kiện Ngày của Phở 2022 đã khép lại vào tối 11/12 với đêm vinh danh và khen thưởng sau một ngày phở phục vụ công chúng tại Công viên Vị Xuyên, Thành phố Nam Định.