GIẢI TRÍ

Hứa Vĩ Văn và Huỳnh Lập làm giám khảo cuộc thi làm phim ngắn 'Ăn ngon Quận 5'

Phong Du • 26-07-2023 • Lượt xem: 1921
Hứa Vĩ Văn và Huỳnh Lập làm giám khảo cuộc thi làm phim ngắn 'Ăn ngon Quận 5'

Với 10 giải thưởng, trong đó giải nhất trị giá 10.000.000 VNĐ vô cùng hấp dẫn thu hút các bạn trẻ tham gia cuộc thi làm phim ngắn 'Ăn ngon Quận 5' lần đầu tiên được tổ chức. Đảm nhận vai trò ban giám khảo của cuộc thi đã được xác định gồm có đạo diễn Lý Minh Thắng, diễn viên Hứa Vĩ Văn và diễn viên Huỳnh Lập.

Việt Nam là một nước có nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú, hấp dẫn và đặc sắc, ngày càng được bạn bè quốc tế biết đến nhờ sự phát triển mạnh mẽ của du lịch Việt. Năm 2023, ẩm thực Việt Nam đã đạt được nhiều vị thế mới trên bản đồ ẩm thực thế giới, thông qua các cuộc bình chọn, đánh giá quốc tế và các bộ phim điện ảnh giới thiệu về bản sắc văn hóa, con người và ẩm thực Việt Nam. Chính vì thế, lần đầu tiên Ủy ban Nhân dân quận 5 đã phát động hội thi làm video ngắn review (giới thiệu) điểm đến với chủ đề “Ăn ngon quận 5” nhằm muốn giới thiệu nền văn hóa ẩm thực trên địa bàn quận 5, bản sắc ẩm thực Hoa – Việt đến với người dân TP Hồ Chí Minh, cũng như khách du lịch trong và ngoài nước.


Quận 5 được mệnh danh là "Thiên đường ẩm thực" của Tp.HCM, quy tụ rất nhiều món ăn mang đậm bản sắc Hoa - Việt, Á - Âu,...


Ảnh: BTC cung cấp

Thông qua hình thức gửi video giới thiệu, trải nghiệm từ cá nhân, cùng bạn bè hoặc người thân trong gia đình, trải nghiệm các món ăn thức uống đặc sắc trên địa bàn quận 5. Đặc biệt, Ban tổ chức ưu tiên những câu chuyện hay, ý nghĩa nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực Việt.


Đây không chỉ tạo cơ hội cho các bạn trẻ, những bạn có niềm đam mê với nghệ thuật điện ảnh, đạo diễn được thỏa sức thể hiện bản thân, sáng tạo với nhiều góc nhìn riêng, kể lên những câu chuyện văn hóa ẩm thực phố phường và đây cũng là dịp để quảng bá nét đặc trưng văn hóa gắn với ẩm thực đến bạn bè quốc tế (Ảnh: Tư liệu)

Thông qua hội thi ban tổ chức sẽ chọn ra 10 video hay theo 4 tiêu chí: hình ảnh , nội dung, tính sáng tạo và thông điệp tích cực, ý nghĩa về văn hóa ẩm thực Việt - Hoa đặc trưng của quận 5 nói riêng và của Việt Nam nói chung. 10 video hay nhất sẽ nhận được các giải thưởng hiện vật và hiện kim giá trị lên đến 100 triệu đồng.

Thành phần ban giám khảo là những tên tuổi uy tín và có chuyên môn trong lĩnh vực điện ảnh và truyền thông social như: Đạo diễn Lý Minh Thắng, diễn viên Hứa Vĩ Văn, diễn viên Huỳnh Lập,... các thí sinh tham gia hội thi sẽ được Ban giám khảo và đội ngũ tư vấn, hướng dẫn cách tạo các video giới thiệu từ ý tưởng, hình thức thể hiện cho đến nội dung. Các video gửi đến dự thi đa dạng thể loại, không giới hạn thời lượng cũng như đối tượng. Thí sinh có thể khai thác ở thể loại phóng sự phỏng vấn, clip tường thuật, clip ca nhạc hoặc phim ngắn. Ngoài ra, các tác phẩm dự thi được thí sinh đăng tải lên bất kỳ nền tảng mạng xã hội để thu hút bạn bè và cộng đồng bình chọn tương tác trong thời gian quy định sẽ được nhiều giải thưởng hấp dẫn về hiện vật giá trị từ nhà tài trợ. 


Đạo diễn Lý Minh Thắng, diễn viên Hứa Vĩ Văn, diễn viên Huỳnh Lập,... đảm nhận vai trò giám khảo cuộc của thi

Thông tin thêm về thể lệ hội thi:

Yêu cầu đối với tác phẩm dự thi:

Về nội dung: Giới thiệu 1 món ngon (có thể là món ăn hoặc thức uống) của Quận 5 mà thí sinh tâm đắc. Bài dự thi phải thể hiện được đặc trưng của món ngon đó, văn hóa ẩm thực quận 5 và giới thiệu địa điểm kinh doanh món mà thí sinh chọn.

Về hình thức: 

Bài dự thi bao gồm:

Một đoạn phim ngắn (1 - 5 phút) có độ phân giải cao, rõ nét, định dạng tự do.

Một bài viết ngắn giới thiệu về đoạn phim (tối đa không quá 300 từ): sử dụng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Hình ảnh địa điểm và món ngon: 4-5 tấm (nếu có).

Đối tượng: Công dân Việt Nam và công dân quốc tế từ đủ 15 tuổi trở lên, đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh (trừ thành viên Ban Tổ chức và thành viên Ban Giám khảo).

Thời gian nhận bài: 25/07/2023 - 15/9/2023. 

Cách thức đăng ký dự thi:

Bước 1: Thí sinh tự đăng tải sản phẩm của mình lên nền tảng Facebook hoặc Tiktok (không đăng tải trên Youtube) kèm đầy đủ Hashtag #AnngonQuan5 #ChoLonFoodStory #Quan5xinchao #MyviVietNam

Bước 2: Điền thông tin đăng ký vào form: Đơn đăng kí tham gia Cuộc thi “Ăn ngon Quận 5” 

 Bước 3: Ban Tổ chức sẽ bình luận xác nhận “Đã nhận tác phẩm dự thi”.

Cách thức và quy trình chấm điểm:

Vòng sơ khảo: 

Các bài dự thi đáp ứng đầy đủ yêu cầu Ban tổ chức quy định trong phần Thể lệ sẽ được xét tính điểm trong vòng Bán kết.

Ban Tổ chức sẽ xác nhận “Đã nhận bài dự thi” bằng cách bình luận bên dưới bài đăng của thí sinh.

Vòng bán kết: 

Ban Tổ chức tiến hành chọn ra 20 bài dự thi có số điểm tương tác trên mạng xã hội cao nhất (Thời điểm xác nhận số lượt tương tác là 18g ngày 15/9/2023) bước vào vòng chung kết.

Kết quả top 20 sẽ được công bố trên fanpage “Chợ Lớn Food Story” và đồng thời gửi về địa chỉ email của thí sinh được bình chọn.

(Lưu ý: Các tác phẩm được bình chọn lọt vào top 20 của cuộc thi, thí sinh vui lòng trả lời email với cú pháp: “Họ tên - Bài dự thi top 20 cuộc thi Ăn ngon Quận 5”)

Vòng chung kết: 

Ban giám khảo chấm điểm (60 điểm)

Từ kết quả bình chọn của cả Vòng Bán kết, Ban Giám khảo chấm chọn ra 10 bài dự thi có nội dung hấp dẫn và thu hút nhất. 

Ban Giám khảo phân tích, nhận xét và đưa ra góp ý hoàn thiện sản phẩm trong danh sách top 10.

Kết quả top 10 sẽ được công bố trên fanpage “Chợ Lớn Food Story” và đồng thời gửi về địa chỉ email của thí sinh được bình chọn.

Đêm trao giải: 

Ban Giám khảo công bố hạng mục giải thưởng và trao giải cho các thí sinh trong top 10.

Các tác phẩm tham gia dự thi sẽ được sử dụng để quảng bá cho ẩm thực của Quận 5. Đối với các tác phẩm đạt giải, Ban Tổ chức hội thi có quyền yêu cầu tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện một số chi tiết cho phù hợp với yêu cầu thực tế khi sử dụng cho các hoạt động liên quan đến ẩm thực trên địa bàn Quận 5.

Cơ cấu giải thưởng

1 giải Nhất: 10.000.000 đồng (bao gồm tiền mặt và quà tặng) và biểu trưng công nhận.

1 giải Nhì: 7.000.000 đồng (bao gồm tiền mặt và quà tặng) và biểu trưng công nhận.

2 giải Ba: 5.000.000 đồng (bao gồm tiền mặt và quà tặng) và biểu trưng công nhận.

6 giải Khuyến khích, mỗi giải: 2.000.000 đồng (bao gồm tiền mặt và quà tặng) và biểu trưng công nhận.

Đơn vị tổ chức: Phòng Kinh tế.

Đơn vị phối hợp thực hiện: 14 Ủy ban nhân dân phường.

Đơn vị truyền thông: Công ty Cổ phần Santani.

Website chính thức của hội thi: https://cholonfoodstory.com/anngonquan5/