VĂN HÓA

Hương lụa tháng 6: chiêm ngưỡng vẻ đẹp tranh lụa giữa lòng Hà Nội

Hương Nguyễn • 27-06-2022 • Lượt xem: 1237
Hương lụa tháng 6: chiêm ngưỡng vẻ đẹp tranh lụa giữa lòng Hà Nội

Tranh lụa một loại hình nghệ thuật độc đáo trong nền mỹ thuật Việt Nam mang trên mình những giá trị văn hóa riêng. Mỗi bức tranh là một kiệt tác tuyệt vời được họa sĩ thổi hồn vào đó. Với tình yêu tranh lụa các họa sĩ đã lan tỏa và chung tay đưa dòng tranh cổ truyền Việt Nam này đến gần hơn với công chúng, những nhà sưu tầm tranh và yêu tranh từ khắp nơi trên thế giới. 

Được diễn ra từ ngày 18 đến 23/6 tại Trung tâm triển lãm Văn hoá nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội), “Hương lụa tháng 6” là tên gọi chủ đề của buổi triển lãm tranh do nhóm Sắc Lụa tổ chức. Bốn họa sĩ tài hoa gồm Tạ Hùng Việt, Đỗ Thu Hương, Nguyễn Thị Thiền và Hoàng Quốc Tuấn đã kết nối cùng nhau để tạo nên chương trình nghệ thuật đầy tính thăng hoa và sáng tạo này.

“Hương lụa tháng 6” là cuộc gặp gỡ của những tâm hồn nghệ sĩ lãng mạn, cùng chọn tranh lụa là hướng đi riêng trên con đường sáng tạo nghệ thuật. Triển lãm đã trưng bày 45 bức tranh với bốn đề tài theo phong cách khác nhau nhưng tìm đến nhau để học hỏi và gắn kết. Nếu như họa sĩ Tạ Hùng Việt đem âm hưởng của nhạc cụ dân tộc thổi hồn vào tranh lụa tạo ra những tác phẩm đêm trăng huyền ảo thì họa sĩ Đỗ Thu Hương đem tới triển lãm các tác phẩm lấy cảm hứng từ hơi thở cuộc sống, đan xen với vẻ đẹp thiên nhiên. Với tình yêu Hạ Long, Nguyễn Thị Thiền đã đưa vẻ đẹp nên thơ của di sản thiên nhiên thế giới với cách thể hiện lụa truyền thống cùng lối tạo hình hiện đại. Riêng với họa sĩ Hoàng Quốc Tuấn lại gây ấn tượng bằng những tấm tranh lụa vẽ trẻ em bằng những nét ngây thơ, trong sáng. 

Ưu điểm của tranh lụa chính là sự trong trẻo, mềm mại mà sâu lắng. Để tạo được hiệu quả như vậy, các họa sĩ thường phải phác thảo nhiều lần và kỹ càng cho một mảng màu để màu thấm vào từng thớ lụa. Khi màu đã khô, họa sĩ thường rửa nhẹ những chất bẩn nổi lên mặt và giữ cho màu ngấm vào lụa được tốt nhất. Với khả năng thiên bẩm cùng niềm đam mê nghệ thuật, cả 4 họa sĩ tại triển lãm đều đã đưa hết tâm huyết của mình vào tác phẩm, từ đó lan tỏa được đến công chúng nguồn cảm hứng cho dòng tranh cổ truyền này.

Một điểm nổi bật của nghệ thuật tranh lụa tại Việt Nam chính là tìm được một bảng màu riêng cho lụa. Tuy không quá đa dạng về màu sắc nhưng vẫn tạo nên được sự tinh tế qua màu sắc của các sợi tơ óng mịn. Điều này cũng phù hợp với đặc tính của tranh lụa vốn giàu chất trang trí, ước lệ hơn tính tạo hình, tả thực.

“Hương lụa tháng 6” là bước hòa nhập đầu tiên vào “làng lụa Việt” của nhóm tác giả để chuẩn bị cho những bước đi tiếp theo trên hành trình mang tranh lụa đến gần hơn với những người yêu thích hội họa. Hứa hẹn những triển lãm tranh lụa tiếp theo sẽ sớm được ra mắt với nhiều đề tài mới và đa dạng hơn nữa. Mục đích chính của triển lãm vẫn là tiếp nối sự phát triển của tranh lụa khi loại hình nghệ thuật vốn được xem là vốn quý của hội họa Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị lãng quên.