VĂN HÓA

Huyền thoại Michael Jordan và đôi giày ông mang

Tam Nguyên • 25-09-2022 • Lượt xem: 170
Huyền thoại Michael Jordan và đôi giày ông mang

Nếu là một tín đồ của Nike, chắc không ai lạ gì với cái tên Jordan luôn khiến cộng đồng Sneaker phát cuồng mỗi khi nó được lên kệ.

Jordan Brand là một dòng sản phẩm do ông lớn Nike liên kết cùng cầu thủ bóng rổ Michael Jordan sáng tạo ra. Ban đầu, thương hiệu này được thiết kế và sản xuất dành riêng cho Michael Jordan, nhưng về sau nó đã phát triển thành dòng sản phẩm nổi bật làm mưa làm gió suốt nhiều thập kỷ.

Michael Jordan là ai?

Michael Jordan có tên đầy đủ là Michael Jeffrey Jordan (sinh ngày 17 tháng 2 năm 1963). Ông là một cầu thủ bóng rổ nhà nghề nổi tiếng thế giới của Hoa Kỳ hiện tại đã giải nghệ.

Ông được xem như một trong những cầu thủ bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại, đã để lại những dấu ấn to lớn trong cộng đồng thể thao ở thời đại của mình và là người đã đem lại sự phổ biến rộng khắp môn bóng rổ của NBA ra toàn thế giới trong thập niên 1980 và thập niên 1990.

Khởi đầu của tên thương hiệu “Air Jordan”

Có thể bạn chưa biết, ông lớn Sneaker Nike không mất nhiều thời gian để tạo ra cái tên “Air Jordan” mà chúng ta biết ngày nay. Faulk nói với Action Now rằng anh ấy có thể nghĩ ra biệt danh đó trong vòng chưa đầy một phút trong cuộc họp với các giám đốc điều hành của Nike. 

Ban đầu, ông đề xuất dòng chữ ký chỉ được gọi đơn giản là Michael Jordan, nhưng Nike đã từ chối vì việc đặt tên cho toàn bộ dòng sản phẩm là một rủi ro lớn. Vì vậy, Faulk đã đề nghị với cái tên Air Jordan. Anh ấy giải thích cái tên biểu thị phong cách chơi bóng trên vành của Jordan và cũng nhấn mạnh công nghệ Air của Nike, vốn là lợi thế cạnh tranh của họ. Kể từ thời điểm đó, thiết kế được gọi là Nike Air Jordan, hoặc như chúng ta biết ngày nay, Air Jordan 1.

Đôi giày Air Jordan đầu tiên

Năm 1984 đôi giày đầu tiên có mức giá 65$ đây là mức giá khá là cao cho sự khởi đầu của đôi giày Jordan ngày đó, đây là một nước đi khá là táo bạo và cực lớn của ông hoàng Sneaker Nike lúc đó.

Điều bất ngờ là những đôi giày Air Jordan 1 nhanh chóng hết hàng ngay trên các cửa hàng store của Nike khi Michael Jordan trở thành chàng tân binh sáng giá nhất của NBA mùa đó. Trong một cuộc phỏng vấn với Complex, nhà thiết kế của Air Jordan 1 Peter Moore nhớ lại rằng sau khi các lô hàng Jordan 1 ban đầu được bán hết, mọi nhà bán lẻ đều tìm kiếm nhiều hơn thế. Nike đã sản xuất quá mức chiếc giày để làm nguội ngọn lửa, và đương nhiên, nhu cầu giảm dần. Và thế là họ lại điều chỉnh ra mắt với sô lượng có giới hạn, vì thế nền công nghiệp Resell giày đã phát triển như ngày hôm nay. Và thật khó lòng để mua được một đôi Air Jordan 1 với mức giá Retail. Nhưng điều đó lại càng làm cho giá trị của những chiếc Air Jordan 1 tăng lên và luôn là sự thèm khát của giới hâm mộ.

Đôi giày mà Michael đã sử dụng trong trận đấu được đem ra đấu giá vào năm 2013 nhằm mục đính từ thiện và chúng đã chạm một mức giá không tưởng 104,765$. Trở thành một trong những đôi giày đắt giá nhất của Air Jordan. Đôi giày size 13 kèm chữ kí của Mike sẽ là một vật báu vô giá với bất kì sneakerhead nào có được.

Sức hút của Air Jordan vẫn tiếp diễn đến ngày nay

Đã qua bao nhiêu năm trôi qua, hiện tại những đôi giày Jordan vẫn còn hót và những mẫu giày cũ không còn phát hành nữa, đã làm cho những đôi giày trên thị trường có mức giá cao hơn so với thời điểm lúc mới ra mắt. Đặc biệt, khi những đôi giày Jordan về đến Việt Nam sẽ có mức giá vô cùng cao và đắt so với giá thực tế, điều đó cũng phần nào khiến những tín đồ giày sneaker trong nước muốn sở hữu sẽ càng khó khăn hơn.

Cho đến ngày nay, thương hiệu giày Jordan luôn lằm trong những đôi giày được bán chạy nhất mọi thời đại, khi vừa ra mắt và lên kệ nó luôn luôn hết tại các cửa hàng trên toàn thế giới, đây là sức hút không thể chối cái được.