VĂN HÓA

Khai mạc tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Mỹ Nhi • 25-11-2022 • Lượt xem: 633
Khai mạc tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), Nhà Xuất bản chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp cùng Đại học Quốc Gia Hà Nội tổ chức tuần lễ trưng bày, giới thiệu sách và tư liệu về cố Thủ tướng Võ Văn kiệt tại Trung tâm Sách Quốc gia, Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội vào hôm 23/11 vừa qua.

Đến tham dự Khai mạc có các đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Phó giám đốc, tổng biên tập Nhà xuất bản Sự Thật; PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Nguyễn Minh Triết cùng đại diện Ban Tuyên giáo, các cơ quan thông tấn, báo chí, xuất bản, in và phát hành,... Đặc biệt, nhiếp ảnh gia Ngô Minh Đạo, người từng có thời gian tháp tùng của cựu Thủ tướng hơn 9 năm với nhiệm vụ là ghi lại những khoảnh khắc đáng quý, những hoạt động của ông cũng góp mặt tại sự kiện.

Nhằm tạo điều kiện cho thế hệ trẻ Việt Nam, học sinh, sinh viên, học viên có thêm cơ hội để tiếp xúc, tìm hiểu, tham khảo, học hỏi từ chính cuộc đời cách mạng vẻ vang cùng những đóng góp lớn lao trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt. Đồng thời, đây cũng là dịp để thể hiện lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc và tôn vinh những cống hiến to lớn của ông đối với sự nghiệp bảo vệ tổ quốc vững chắc, đầy tự hào. Đó cũng là mục đích chính của tuần lễ trưng bày và giới thiệu sách, tư liệu về ông. 

Phát biểu tại khai mạc, đồng chí Nguyễn Hoài Anh cho biết, để tri ân Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật đã cho ra đời nhiều tác phẩm giá trị về cuộc đời và sự nghiệp của ông như "Võ Văn Kiệt tiểu sử", "Đồng chí Võ Văn Kiệt với Cách mạng Việt Nam", "Võ Văn Kiệt - một nhân cách lớn, nhà lãnh đạo tài năng, suốt đời vì nước vì dân". Và đặc biệt, cuốn sách với tựa đề "Dấu ấn Võ Văn Kiệt thời kỳ đổi mới" vừa được xuất bản và tiếp cận bạn đọc trong thời gian gần đây đã khắc hoạ chân thật cuộc đời cách mạng, những ngày tháng gian nan của thời kỳ đổi mới đất nước trên nhiều cương vị khác nhau từ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đến cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, khẳng định được dấu ấn cá nhân, vai trò quan trọng của ông trong những bước đi đầu tiên của hành trình đổi mới, khôi phục và phát triển đất nước. 

Đồng thời, Tổng Biên tập cũng nhấn mạnh về giá trị của cuốn sách, đây là một nguồn tư liệu quý, giúp bạn đọc, nhất là cán bộ Đảng viên và thế hệ trẻ sẽ thấu hiểu hơn về cuộc đời cách mạng của Võ Văn Kiệt. Bên cạnh đó, đồng chí còn chia sẻ thêm về việc đang tiến hành xuất bản bộ truyện ký 3 tập với nhan đề "Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo" sẽ mắt đọc giả trong thời gian tới. 

Bên cạnh việc giới thiệu sách, tư liệu liên quan về sự nghiệp và đóng góp của Cố Thủ Tướng của Nhà xuất bản Sự Thật là những Nhà xuất bản lớn, lâu đời trên khắp cả nước cũng đã vinh dự cung cấp các ấn phẩm quý báu về ông tại tuần lễ. Hơn thế, sự kiện còn trưng bày hàng chục bức ảnh đáng quý về cuộc đời của Võ Văn Kiệt. Đồng chí Hoài Anh khẳng định: "Tất cả các ấn phẩm trưng bày tại đây như những thước phim tư liệu sống động, khái quát, tập trung nhất, phản ánh toàn bộ cuộc đời, thân thế, sự nghiệp, phong cách và những dấu ấn của đồng chí Võ Văn Kiệt - nhà lãnh đạo tài năng được nhiều thế hệ kính trọng, tôn vinh”.