ĐỜI SỐNG

Khai thác tự kỷ ám thị đúng cách để phát triển bản thân

Cẩm Chi • 09-11-2022 • Lượt xem: 384
Khai thác tự kỷ ám thị đúng cách để phát triển bản thân

Tự kỷ ám thị thường được biết đến như một triệu chứng rối loạn tâm lý. Thế nhưng nếu biết cách sử dụng thì đây lại là một sự trợ giúp quan trọng trên con đường thành công của rất nhiều người thành đạt trên thế giới.

Tự kỷ ám thị: tự thôi miên chính mình

Tự kỷ ám thị (autosuggestion) là khái niệm diễn tả những hành động tự kích thích bản thân thông qua cả năm giác quan con người. Hình thức chủ động thường thấy nhất là những lời nói và hành động để tự động viên, tự tạo ra những suy nghĩ tích cực trong não bộ. Hình thức bị động thường gặp là suy nghĩ cam chịu, buông xuôi của những người đang khó khăn trong cuộc sống. Ở một tầng cao hơn, tự kỷ ám thị không chỉ ảnh hưởng đến những suy nghĩ mà còn có thể thay đổi cả tiềm thức con người.

Có thể nói đơn giản, tự kỷ ám thị là một hành động tự thôi miên chính mình để não bộ tin vào những gì bản thân muốn tin.

Tự kỷ ám thị hoàn toàn không phải là tự kỷ.

Đây là điều quan trọng mà rất nhiều người nhầm lẫn vì dịch qua tiếng Việt hai khái niệm có phần giống nhau. Tự kỷ ám thị (autosuggestion) là triệu chứng rối loạn tâm thần nhưng trong nhiều trường hợp sẽ mang lại lợi ích. Nhiều nhà khoa học, tỷ phú, chính trị gia... trên thế giới cũng có hội chứng này và nhờ đó họ khám phá ra năng lực bản thân để đạt được những thành công to lớn.

Trong khi đó, tự kỷ (autism) là bệnh rối loạn phát triển thần kinh. Người bị tự kỷ gặp rất nhiều khó khăn khi học tập, giao tiếp và sinh hoạt trong cuộc sống bình thường.

"Chúng ta tự kỷ ám thị mỗi ngày"

Sự thật là hầu hết mọi người đều đã từng có những hành động tự kỷ ám thị, thậm chí là làm điều này mỗi ngày. Đơn giản nhất chính là soi gương và tự khen bản thân xinh đẹp. Hoặc trước khi thuyết trình, tham gia một buổi họp quan trọng thì chui vào toalet hay lên sân thượng hô to “mình làm được, mình sẽ thành công, mình sẽ chốt được dự án này”...

Hoặc nhiều người có những hành động tự kỷ ám thị “nặng” hơn kiểu như giơ hai tay lên trời yêu cầu vũ trụ truyền năng lượng, hay ra phố đi bộ hét lớn trong năm 2022 tôi sẽ kiếm được một triệu đô la...

Hành động bên ngoài chỉ là một trong những biểu hiện của tự kỷ ám thị và đây cũng là loại dễ nhận biết nhất. Suy nghĩ trong đầu mỗi người cũng có thể trở thành một loại tự kỷ ám thị. Đây là loại nguy hiểm hơn và mỗi người (nếu có) cũng rất khó phát hiện.

Tận dụng tự kỷ ám thị theo hướng tích cực 

Tự kỷ ám thị thực ra có cả mặt tích cực và tiêu cực. Và điểm khác biệt giữa người thành công và thất bại trong cuộc sống là lợi dụng (sử dụng) được mặt tốt của triệu chứng tâm lý này trong cuộc sống hàng ngày.

Tự kỷ ám thị có thể tạo ra những suy nghĩ tích cực.

Rất nhiều sách self-help trên thị trường hướng dẫn người đọc làm những việc như: đứng trước gương mỗi sáng hét lớn tôi sẽ thành công, giơ tay lên trời yêu cầu vũ trụ truyền năng lượng, tuyên bố hành động giữa đám đông... Những hành động trên chính là tự kỷ ám thị. Tự thôi miên bản thân chắc chắn đạt được một thành công nào đó trong tương lai. Hay thực tế hơn là cho bản thân động lực đi những bước đầu tiên trên con đường dẫn đến đích.

Và đây chính là một điểm tốt của tự kỷ ám thị. Vì nếu không tin tưởng bản thân thì làm thế nào bạn có thể bắt tay vào một công việc. Bởi suy nghĩ càng mãnh liệt, khát khao càng mãnh liệt thì bản thân sẽ hành động chuyên tâm hơn để đạt được mục đích. Thành hay bại còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, nhưng ít ra như vậy thì xác suất thành công vẫn cao hơn là suy nghĩ hời hợt ngay từ đầu.

Việc “buff” tinh thần này sẽ giữ cho bản thân kiên định hơn trên con đường dẫn đến thành công.

Lợi ích thứ hai của tự kỷ ám thị là giúp bản thân chống chọi với những suy nghĩ tiêu cực từ môi trường xung quanh. Thực tế không phải ai cũng được sống trong môi trường tốt. Có nhiều trường hợp vây quanh bản thân chỉ toàn những người tiêu cực. Mỗi khi bạn có một ý tưởng, một suy nghĩ để trở nên tốt hơn thì sẽ nhận được nhiều lời dè bỉu mỉa mai ác ý. Những lúc đó, tự thôi miên để bản thân kiên định bước tiếp trên con đường đã chọn là một điều cực kỳ quan trọng.

Phải luôn giữ đôi chân trên mặt đất, tránh hăng quá hóa dở

Cái gì nhiều quá cũng không tốt, tự kỷ ám thị cũng vậy. Những người bị lậm việc tự thôi miên bản thân thường tự tin thái quá, luôn cho rằng mình luôn luôn đúng và không quan tâm đến mọi người xung quanh. Và dĩ nhiên họ sẽ phớt lờ luôn cả những lời khuyên hữu ích.

Hoặc tệ hơn nữa nếu tự huyễn hoặc bản thân quá nhiều sẽ tạo ra ảo tưởng bản thân đã là người thành đạt, lúc nào cũng thiếu thực tế... Những suy nghĩ này cực kỳ nguy hiểm bởi thành công thì không có đường tắt (dĩ nhiên trừ những người sinh ra đã ở ngay vạch đích). Vậy nên cần luôn tỉnh táo bước những bước vững chắc, đặt nền móng bền vững thì mới có tương lai tươi sáng được.

Tự kỷ ám thị có cả mặt tốt và mặt xấu tùy thuộc cách mỗi người hiểu và sử dụng nó như thế nào. Hầu hết mọi người đều ít nhiều gặp phải triệu chứng tâm lý này. Vì vậy trốn tránh không phải là cách giải quyết. Thay vào đó hãy tìm hiểu, nhìn vào bản thân và tìm cách phù hợp lợi dụng nó để tạo ra những thay đổi tích cực.