VĂN HÓA

Khai trương khu trưng bày tủ sách Gia Đình và Danh mục sách cho học Sinh ở Đường Sách

Tiểu Vũ • 11-10-2021 • Lượt xem: 338
Khai trương khu trưng bày tủ sách Gia Đình và Danh mục sách cho học Sinh ở Đường Sách

Sau nhiều tháng đóng cửa theo quy định giãn cách của TP.HCM, Đường Sách vừa mở cửa trở lại, nhân kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống ngành xuất bản, in và phát hành (10/10/1952 - 10/10/2021), cũng là lúc Thành phố nới lỏng giãn cách. Nhân dịp trở lại này, Công ty Cổ Phần Sbooks phối hợp với Hội xuất bản Việt Nam và Đường Sách TP.HCM chính thức khai trương khu trưng bày tủ sách Gia Đình và Danh mục sách cho học ở Đường Sách vào ngày 10/10/2021.

Cũng trong dịp trở lại này, gian hàng trưng bày Tủ Sách Gia Đình và Danh Mục Sách Cho Học Sinh chính thức được ra mắt do Hội xuất bản Việt Nam, Công ty Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh, phối hợp với Công ty Cổ phần Sbooks thực hiện nhằm giới thiệu đến bạn đọc, du khách, gia đình, nhà trường các tủ sách gia đình nhằm hỗ trợ học sinh phát triển trí tuệ và hoàn thiện nhân cách. Danh mục sách dành cho học sinh được đặc biệt chú trọng giới thiệu trong khu vực trưng bày. Các đầu sách được sắp xếp theo từng môn học và chủ đề cụ thể, dựa theo Chương trình giáo dục Phổ thông tổng thể.

Tính đến thời điểm hiện tại danh mục sách dành cho học sinh cấp 1 đã hoàn thành với 600 đầu sách. Danh mục được thực hiện với sự hỗ trợ chọn lọc của 48 thầy cô đến từ 5 trường điểm tại Tp. Hồ Chí Minh. “Tủ sách hay dành cho con trong gia đình” với 600 tựa sách thiếu nhi hỗ trợ việc dạy và học trong nhà trường là rất cần thiết cho việc hỗ trợ giáo dục trẻ. 

Việc tạo ra tủ sách nhằm hỗ trợ cho phụ huynh, giáo viên và học sinh cấp 1 có được những tài liệu liên quan đến chương trình học, môn học. Trang bị cho trẻ một tủ sách giúp trẻ có thể thỏa sức tìm hiểu, học hỏi một cách nhanh nhất, thú vị và hiệu quả nhất. Cha mẹ cũng có thể dựa vào những tựa sách chọn lọc để dạy và học cùng con, giúp con phát triển trí tuệ và nhân cách hoàn chỉnh. Việc xây dựng các tủ sách cho con không chỉ dừng lại ở tủ sách cấp 1 mà sẽ còn phát triển các tủ sách dành cho lứa tuổi cấp 2 và cấp 3 trong thời gian ngắn trước mặt. 

Tủ sách dạy và học dành cho con được phân theo từng lớp, từng cấp giúp cha mẹ, thầy cô và các đoàn thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sách tốt cho con. Thay vì phải “bơi” trong biển sách tràn ngập mà không biết nên lựa chọn tựa sách nào, các bậc cha mẹ có thể chọn sách theo combo từng cấp học hoặc từng lớp học cho các con. Những tựa sách được lựa chọn theo các tiêu chí mà bộ giáo dục đưa ra, được thực hiện lựa chọn bởi thầy cô của 5 trường điểm nổi bật nhất của TPHCM. Đây là những tựa sách chọn lọc được tham khảo từ các thầy cô có chuyên môn dạy giỏi cùng với sự cố vấn của các thầy cô làm lâu năm trong ngành thư viện nên tủ sách chọn lọc rất hữu ích cho các em trong việc phát triển trí tuệ và hoàn thiện nhân cách. 

Danh mục sách được chọn lọc kỹ lưỡng giúp trẻ em phát triển tri thức, hoàn thiện nhân cách theo 5 trụ cột giúp trẻ mở mang kiến thức; tình cảm – ý chí tích cực (có ước mơ, hoài bãi, ý chí vươn lên); có đạo đức tốt; giá trị sống cao đẹp và thói quen tinh thần tốt. Từ đó góp phần gieo trồng niềm say mê của trẻ với sách, dần hình thành thói quen đọc sách cho trẻ từ ngay môi trường gia đình. Từ việc xây dựng tủ sách sẽ tạo thói quen đọc sách trong gia đình, nhà trường mà vẫn hỗ trợ cho việc học. Xây dựng Tủ sách hay dành cho con trong gia đình là con đường mang đến những điều bổ ích cho con trẻ. Giúp các em đạt được 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đối với tủ sách gia đình, Sbooks phối hợp với Hội xuất bản Việt Nam và Đường Sách Tp.HCM giới thiệu những tựa sách hay được chọn lọc để đưa vào kệ sách gia đình. Bạn đọc, du khách, các gia đình có thể chọn lựa các đầu sách thuộc Tủ sách doanh nhân, Tủ sách trí tuệ, tủ sách văn học, tủ sách kinh điển, tủ sách phát triển bản thân, tủ sách khoa học, tủ sách khai tâm để làm phong phú tủ sách riêng của gia đình mình. 

Hiện tại Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn cùng với Hội Doanh Nhân Và Sách đang bình chọn 100 tựa sách hay cho Tủ Sách Doanh Nhân, phối hợp với Sbooks phát hành. Đây hứa hẹn sẽ là tủ sách cần có không chỉ cho các doanh nhân mà còn cho doanh nghiệp và nhiều đơn vị sự nghiệp. Trong dòng chảy lịch sử sách văn học luôn giữ vai trò dưỡng tâm cho người đọc. Sbooks mong muốn tủ sách văn học trong khu trưng bày sẽ là cầu nối cho nhà văn và bạn đọc. Đồng thời Sbooks cũng khẳng định vai trò cầu nối để hỗ trợ các nhà văn trẻ Việt Nam xuất bản và phát hành những tác phẩm hay ra công chúng.

Việc xây dựng tủ sách trong mỗi căn nhà là nền tảng để xây dựng một nền văn hóa đọc phát triển mạnh mẽ. Những căn nhà nhiều sách sẽ tạo nên những đứa trẻ đầy kiến thức và vốn sống. Phát triển tủ sách gia đình là gián tiếp thúc đẩy phát triển văn hóa xã hội Việt Nam lên một tầm cao mới.

 

Tag: