VĂN HÓA

Khám phá 'Bản đồ thế giới cà phê'

Cẩm Chi • 04-09-2023 • Lượt xem: 1424
Khám phá 'Bản đồ thế giới cà phê'

"Bản đồ thế giới cà phê" là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất về cà phê, với lượng thông tin khổng lồ và giá trị. Không chỉ giới thiệu về cây cà phê, lịch sử việc uống cà phê của loài người, các phong cách thưởng thức cà phê trên thế giới, sách còn đưa bạn bước vào hành trình khám phá các vùng đất trồng cà phê nổi tiếng.

Văn hóa cà phê

Cà phê là thức uống được ưa chuộng bậc nhất trên thế giới, với rất nhiều cách chế biến và thưởng thức khác nhau. Không chỉ là một loại đồ uống, cà phê trở thành một thứ văn hóa gắn kết nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Cùng với sự phổ biến của cà phê và nỗ lực của những thương hiệu, cà phê đã có cho mình một thứ ngôn ngữ riêng, đa dạng và đầy cuốn hút.

“Bản đồ thế giới cà phê” được viết ra để thứ ngôn ngữ đó trở nên dễ hiểu hơn, để đưa ra bối cảnh cho câu chuyện của cốc cà phê mà bạn uống, để chỉ ra điều gì khiến cho thế giới cà phê lại phong phú và đặc biệt đến vậy. Tác giả cuốn sách chính là James Hoffmann, nhà vô địch World Barista năm 2007, đồng thời là chủ nhân kênh vlog về cà phê có gần 1,5 triệu người đăng ký trên Youtube.

Những vùng trồng cà phê trên thế giới.

Sách gồm 3 phần chính. Ở phần đầu tiên, “Giới thiệu về cà phê”,  tác giả cung cấp một bức tranh từ chi tiết đến toàn cảnh về cà phê, từ những thông tin gần gũi cơ bản nhất như các chủng loại cà phê, cách thu hoạch, chế biến đến các thông tin mang tính vĩ mô như cà phê được giao dịch như thế nào, tương lai thị trường cà phê sẽ ra sao.

Ở phần tiếp theo, “Từ hạt đến cốc”, mang đến góc nhìn và kiến thức thông suốt về quy trình từ hạt cà phê thô đến loại thức uống được ưa chuộng trên thế giới. Đồng thời có những chỉ dẫn chi tiết cụ thể ở từng công đoạn như nhận biết, tuyển chọn, rang, xay, pha chế…

Ở phần 3 “Nguồn gốc cà phê”, nói về các vùng trồng cà phê trải dài trên khắp các châu lục của thế giới từ châu Phi, đến châu Á, châu Mỹ, phân tích những nét riêng nổi bật của từng vùng: quá trình thu hoạch, hồ sơ hương vị và khả năng truy xuất của hạt cà phê… Chỉ các quốc gia năm trong vùng vĩ độ 23.5o Bắc đến 23.5o Nam mới có thể canh tác cây cà phê – đây được gọi là vùng “vĩ độ tối thích” mà Việt Nam may mắn nằm trong ấy.

Thông tin về từng vùng cà phê và hương vị đặc trưng được mô tả chi tiết.

Không giống như các cây trồng nông nghiệp khác, cà phê đòi hỏi một điều kiện trồng trọt khắt khe hơn. Qua bản đồ cà phê bạn sẽ thấy sản xuất cà phê hàng đầu thế giới như Brazil, Việt Nam, Colombia có sự hậu thuẫn bởi điều kiện địa lý, thêm vào đó, tác động của hai yếu tố chính là độ cao, và thổ nhưỡng đã sản sinh ra các loại cà phê tốt nhất thế giới điển hình như Blue Moutain của Jamaica, Java của Indonesia, hay Harar từ Ethiopia…

Cà phê chưa bao giờ ngon và thú vị như thế

Từ hai giống cà phê chính là Arabica và Robusta lịch sử đã phân tán nguồn gen của chúng trong hơn một thế kỷ, qua thời gian, các đột biến tự nhiên và được chọn lọc bởi con người đã hình thành những giống loài cà phê mới. 

Arabica là loại cà phê hạt nổi tiếng, có hạt hơi dài và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Cà phê được thu hoạch, sau đó lên men, rửa sạch và sấy. Chính vì vậy, loại cà phê này có vị chua thanh, hậu vị chuyển từ chua sang đắng nhẹ, có chút ngọt. Đây chính là điều khác biệt để tạo nên một loại cà phê thượng hạng. Trong khi đó, cà phê Robusta có dáng tròn, hạt nhỏ hơn Arabica, là loại cà phê chủ đạo của Việt Nam, mang vị đắng chủ đạo, lượng caffeine cao và phù hợp với phong cách uống cà phê của người Việt – mạnh mẽ và nóng bỏng.

Phân biệt các loại cà phê nổi tiếng thế giới

Cà phê culi là loại cà phê hạt nguyên chất có dạng to tròn, một trái chỉ có duy nhất một hạt. Chính vì sự “duy nhất” đó, Culi có cho mình lượng caffeine cực cao, vị đắng khá gắt nhưng mang hương thơm đậm. Cherry là một trong các loại cà phê có năng suất cao, hạt mang màu vàng, sáng bóng đẹp mắt, mùi hương phảng phất, vị chua dễ chịu, thanh khiết nhưng vô cùng sảng khoái. Đây là loại cà phê phù hợp hơn với phái đẹp, chúng hòa quyện một cách tinh tế giữa sự dân dã và nét cao sang, quý phái. Moka còn được gọi là “nữ hoàng của các loại cà phê”, có hạt lớn và đẹp, hương thơm của loại cà phê này sang trọng, mang lại cảm giác ngất ngây, thư thái cho người dùng. Vị chua của Moka được thể hiện một cách thanh thoát, quý phái và phù hợp cho những người sành điệu.

Kỹ thuật pha chế các loại cà phê được hướng dẫn trong sách

Cuốn sách không chỉ nói về các vùng trồng và có chỉ dẫn về hương vị riêng cho các vùng, mà còn cung cấp khá chi tiết các kiến thức cho người sử dụng cà phê, từ kỹ thuật thu hái, rang xay, cho đến bảo quản cà phê cá nhân, trong hộ gia đình…

Từ cái nhìn tổng quan về những vùng trồng cà phê nổi bật nhất thế giới cho đến hướng dẫn pha cà phê theo từng bước, nội dung sách đầy tính giáo dục, khơi gợi suy nghĩ và vô cùng có ích”. “Bản đồ thế giới cà phê” còn đem đến những câu chuyện lý thú khơi gợi hứng thú và niềm đam mê khám phá cho độc giả trên hành trình dấn thân vào thế giới của cà phê đầy trải nghiệm thú vị. Đây chính là một cuốn sách không thể thiếu cho những người say mê cà phê, cả những người pha chế mới hay những chuyên gia muốn tìm hiểu về thứ đồ uống tuyệt vời nhất thế giới.