VĂN HÓA

Khám phá con người trong xã hội 5.0 qua đầu sách 'AI trong Kỷ nguyên Khai sáng toàn cầu'

Mỹ Nhi • 28-02-2023 • Lượt xem: 3290
Khám phá con người trong xã hội 5.0 qua đầu sách 'AI trong Kỷ nguyên Khai sáng toàn cầu'

Một cuộc bình luận sôi nổi về các vấn đề giữa AI - trí tuệ nhân tạo và đời sống con người đã diễn ra trong buổi ra mắt sách của tác giả Nguyễn Thị Tú với tác phẩm mới của mình - "AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu".

Trí tuệ nhân tạo đã không còn xa lạ với mỗi người trong thời đại hôm nay. Với sự phát triển nhanh chóng, AI và các sản phẩm của nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hiện đại với tốc độ làm việc nhanh chóng, năng suất và có độ chính xác cao, đôi khi còn hơn cả con người. Với sự thay thế dần của AI trong các hoạt động lao động, sản xuất của con người, trí tuệ nhân tạo là một vấn đề đang được thế giới đặc biệt quan tâm. Chat GPT, người máy,... có đang là mối đe dọa cho sự biến mất hoặc hạn chế của một số ngành nghề trong tương lai? Khi AI ngày càng hoàn thiện với những tính năng siêu việt. Vậy thì con người cần làm gì trong thời đại 5.0 đầy biến động sắp tới đây? 

Trong cuốn "AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu" của tác giả Nguyễn Thị Tú, cô đã chia sẻ về việc ứng dụng AI trong các lĩnh vực của đời sống từ gia đình, các doanh nghiệp hay rộng hơn là xã hội. Theo đó, cuốn sách nhấn mạnh về "quyền lực" của trợ lý trí tuệ nhân tạo, đã được đề cập đến trong "khế ước xã hội cho kỷ nguyên AI". Tác giả chia sẻ, việc cho ra đời quyển sách này là một cách để tiếp cận giúp mọi người hiểu hơn một cách bao quát và đầy đủ nhất về trí tuệ nhân tạo qua đó biết cách tận dụng những thế mạnh mà AI mang đến và dự liệu những mặt trái tiêu cực khi làm việc cùng AI, hướng tới xây dựng tương lai hạnh phúc của con người.

Một trong những ví dụ tiêu biểu cho mặt trái của AI chính là thực trạng thất nghiệp của hàng triệu người trước sự đa năng của nó. Những tác phẩm về hội hoạ, âm nhạc, viết lách hay thậm chí là các bài kiểm tra trong lĩnh vực chuyên môn, bắt buộc phải có sự có mặt của con người như y khoa cũng đều được AI hoàn thành một cách xuất sắc, thậm chí còn vượt trội, hoàn hảo hơn người. Kỳ thi MBI đầy thử thách của trường Wharton thuộc đại Pennsylvania nổi tiếng của nước Mỹ đã phải công nhận khả năng của AI bằng việc nó đã vượt qua kỳ thi cấp phép y tế và một phần của kỳ thi luật sư. Một mối lo ngại đặt ra, liệu rằng AI có đang lấn át và chiếm dần vị trí của con người?

Với cuốn sách này, đây sẽ là một chiếc chìa khoá để mở ra những hướng đi giúp giải quyết các mối lo ngại nói trên, những hoài nghi về cuộc sống của con người trước sự lớn mạnh của AI đặc biệt là người trẻ, thế hệ gen Z. Ông Trương Gia Bình, chủ tịch tập đoàn FPT đã chia sẻ về vấn đề Gen Z và căn bệnh trầm cảm ngày nay có chiều hướng tăng cao, dự kiến đến năm 2030, tử vong do trầm cảm sẽ chiếm tỷ lệ hàng đầu. Cuốn sách "AI trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu" chính nguồn động lực lớn giúp mỗi người trẻ khám phá, phát hiện, thể hiện được tài năng và những giá trị ẩn sâu bên trong mỗi người, từ đó có thể chinh phục thành công trong bất cứ vị thế nào. Ông Bình cho biết thêm :"FPT đang triển khai văn hóa ‘Cùng mưu cầu hạnh phúc’ với rất nhiều điểm tương đồng mà tác giả hướng dẫn trong cuốn sách này".